VN chia sẻ kinh nghiệm về giảm nhẹ rủi ro thiên tai

Từ ngày 21-23/5, tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ, đã diễn ra Diễn đàn toàn cầu lần thứ 4 về Giảm nhẹ rủi ro thiên tai do Cơ quan Liên hợp quốc về giảm nhẹ rủi ro thiên tai (UNISDR) tổ chức. 

 

Tham dự hội nghị có 4.600 đại biểu đại diện cho 188 chính phủ và hơn 500 tổ chức bao gồm cả các tổ chức phi chính phủ, tổ chức tư nhân, các cơ sở nghiên cứu và giảng dạy. 

         

Mô hình nhà cộng đồng phòng chống thiên tai xây dựng tại Ninh Thuận.
(Nguồn: TTXVN)

 

Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát làm trưởng đoàn và đã có bài tham luận tại phiên họp cấp cao, đồng thời đồng chủ trì một phiên họp bên lề với Hà Lan vào chiều 21/5. 

 

Tham luận của đoàn Việt Nam khẳng định thảm họa do thiên tai và biến đổi khí hậu gây ra là thách thức lớn đối với sự phát triển bền vững và những thách thức này đang ngày một gia tăng. 

 

Kinh nghiệm ở Việt Nam cho thấy để giảm nhẹ rủi ro do thiên tai một cách hiệu quả cần có những giải pháp tổng hợp, tập trung vào một số điểm như phát triển cơ sở thích hợp cùng với hệ thống văn bản luật pháp quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong từng giai đoạn như phòng ngừa, giảm thiểu, ứng phó và khắc phục thiên tai. 

 

Cơ cấu quản lý các biện pháp phòng, chống phải được thực hiện nhất quán khắp cả nước, từ cấp trung ương đến địa phương. Bên cạnh đó, cần xây dựng các chiến lược trung và dài hạn phù hợp với các khuôn khổ và kế hoạch hành động. 

Chính phủ cũng cần đưa ra các kế hoạch hỗ trợ đào tạo, nâng cao nhận thức của người dân, nâng cao hiệu quả ứng dụng khoa học kỹ thuật, cải thiện các công cụ giám sát và đánh giá, tăng cường hệ thống dự báo và cảnh báo thiên tai, đẩy mạnh hoạch định chính sách ở các cấp. 

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khuyến khích cộng đồng và doanh nghiệp tích cực tham gia vào quá trình này, đồng thời tăng cường hợp tác khu vực và quốc tế trong các nỗ lực giảm thiểu rủi ro thiên tai và tăng cường các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. 

 

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết trong cuộc thảo luận cấp cao với đại diện các nước trên thế giới, đoàn Việt Nam đã tham gia bằng cách trao đổi các kinh nghiệm thực tế trong việc huy động sự tham gia của người dân, các cộng đồng và doanh nghiệp ứng phó với thiên tai. 

 

Luật phòng chống thiên tai mà Quốc hội Việt Nam dự kiến sẽ thông qua tại kỳ họp lần này đặt người dân, các doanh nghiệp và các thành phần khác làm trung tâm trong công cuộc phòng chống thiên tai. 

 

Chính phủ sẽ xây dựng những chiến lược và kế hoạch đồng bộ nhằm ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, đồng thời phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh.

 

Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ tăng cường hợp tác quốc tế nhằm có thêm sự hỗ trợ cho việc thực hiện các ý tưởng và giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai. 

 

Hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu, trong đó có trình trạng Trái đất nóng lên, không chỉ dẫn đến thảm họa môi trường mà còn ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế của các nước trên thế giới. 

 

Ước tính những tổn thất kinh tế do thiên tai đem lại từ đầu thế kỷ đến nay đã lên tới 2.500 tỷ USD, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người mỗi năm. 

Việt Nam là một trong 168 quốc gia tham gia kế hoạch hành động 10 năm mang tên "Khuôn khổ hành động Hyogo" (tên một tỉnh của Nhật Bản) về giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu./.


Theo (Vietnam+) - LC