VNPT đồng hành cùng Nghệ An xây dựng chính quyền điện tử

(Baonghean) - Thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược về Viễn thông - Công nghệ thông tin (VT - CNTT) giữa UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) giai đoạn 2014 - 2020, hai bên đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, qua đó khẳng định cam kết của VNPT trong việc đồng hành cùng tỉnh xây dựng chính quyền điện tử.

Tập huấn triển khai chính quyền điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: Thành Duy
Tập huấn triển khai chính quyền điện tử cho cán bộ, công chức, viên chức. Ảnh: Thành Duy

Trong những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nghệ An đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chương trình cải cách hành chính một cách đồng bộ, hiệu quả ở tất cả các cấp, các ngành, từ tỉnh tới cơ sở đặc biệt là việc ứng dụng CNTT trong các hoạt động của cơ quan Nhà nước.

Thực hiện thỏa thuận hợp tác, VNPT Nghệ An đã triển khai nhiều ứng dụng nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước, trong đó có hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện (VNPT-HIS) với ngành Y tế tỉnh. Việc triển khai phần mềm này đáp ứng được các mục tiêu của Bộ Y tế như: Liên thông hệ thống theo 3 tuyến tỉnh, huyện, xã và kết nối liên thông vào Cổng dữ liệu của Bộ Y tế từ năm 2016; trích xuất được dữ liệu thanh toán BHYT và trích xuất được dữ liệu… 

Từ ngày 15/7/2016, hệ thống VNPT-HIS đã đáp ứng yêu cầu của BHXH về việc kết nối liên thông đến Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin Giám định Bảo hiểm y tế, cho phép xuất dữ liệu từ các cơ sở khám, chữa bệnh làm căn cứ cho BHXH giám định và thanh toán chi phí BHYT cho các cơ sở y tế.

Đặc biệt, VNPT-HIS chạy trên nền điện toán đám mây, cho phép đội ngũ các y, bác sỹ có thể truy cập tại bất cứ nơi nào có internet và trên bất kỳ thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh. Các cấp quản lý dễ dàng nắm bắt tổng thể tình hình khám, chữa bệnh hàng kỳ thông qua các loại tiện ích trên hệ thống; các yêu cầu quản trị, điều hành của các cơ sở y tế tại cả 3 tuyến tỉnh, huyện, xã...

Bên cạnh đó, VNPT Nghệ An còn triển khai phần mềm vnEdu ứng dụng cho ngành GD&ĐT của tỉnh. Ngoài chức năng quản lý dành cho trường học, thì VnEdu có chức năng sổ liên lạc điện tử để kết nối giữa gia đình với nhà trường. Năm học 2016 - 2017, trên địa bàn tỉnh có 230 trường sử dụng sổ liên lạc điện tử với 74.241 sổ, phát sinh 26.342 tin nhắn điều hành. 

Thực hiện chương trình Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016 - 2020 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Nghệ An đã lựa chọn Phần mềm một cửa liên thông (VNPT  I-Gate) để áp dụng vào hệ thống một cửa của các sở, ban, ngành cũng như hệ thống một cửa của các huyện, thị, thành trên toàn tỉnh.

Đây là phần mềm được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu giải quyết các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng tại một địa chỉ truy cập duy nhất; cung cấp thông tin một cách tự động và trực tuyến về tình trạng giải quyết hồ sơ, cấp phép. Người dân có thể thông qua mạng Internet để kiểm tra, giám sát về tình trạng giải quyết hồ sơ. 

Hệ thống cung cấp một nền tảng ứng dụng để từng bước cho phép các cơ quan hành chính Nhà nước phối hợp giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường mạng một cách xuyên suốt, nhất quán theo tinh thần “một cửa liên thông”. VNPT Nghệ An đã phối hợp với Cổng thông tin điện tử, Sở TT&TT thiết lập hệ thống tại 2 địa chỉ: http://dichvucong.nghean.gov.vn và http://nghean.motcua.vnpt.vn để cung cấp dịch vụ hành chính công trên hệ thống. Ngày 10/1/2017, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức lễ khai trương  "Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Nghệ An" với các địa chỉ truy cập trên.

Tập huấn phần mềm quản lý ngân sách tại xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp). Ảnh: P.V
Tập huấn phần mềm quản lý ngân sách tại xã Hạ Sơn (Quỳ Hợp). Ảnh: P.V

Hiện nay, tỉnh và VNPT Nghệ An đang phối hợp triển khai  Phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice. Đây là hệ thống quản lý văn bản và điều hành công việc điện tử giúp các cơ quan Nhà nước thực hiện hóa các mục tiêu xây dựng văn phòng điện tử không giấy tờ. Trong giai đoạn 1, Sở TT&TT phối hợp với VNPT Nghệ An tổ chức cài đặt, hướng dẫn, vận hành ứng dụng phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice cho 6 đơn vị; qua đó cho thấy phần mềm VNPT - iOffice đáp ứng được nhu cầu sử dụng, thực hiện được kết nối gửi nhận văn bản liên thông 4 cấp gồm: Trung ương, tỉnh, huyện, xã. 

UBND tỉnh đã ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, UBND các xã, phường, thị trấn và VNPT Nghệ An về việc triển khai phần mềm quản lý văn bản và điều hành VNPT - iOffice giai đoạn 2 trên toàn tỉnh từ ngày 1/6/2017. Trong giai đoạn 2, VNPT Nghệ An tiến hành triển khai cài đặt, hướng dẫn, vận hành ứng dụng phần mềm VNPT - iOffice tại 17 cơ quan cấp sở, 19 UBND cấp huyện và 434 UBND cấp xã, trừ các đơn vị đã triển khai trong giai đoạn 1 từ ngày 1/6/2017, kết thúc chuyển giao vận hành, đánh giá sau 3 tháng. 

Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Nghệ An và VNPT đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực, đặc biệt trong công tác cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử góp phần cùng thực hiện thành công Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020 và Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử. Bên cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, VNPT Nghệ An đã đồng hành cùng tỉnh trong nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, đảm bảo an sinh xã hội.

Đặc biệt, hòa trong không khí náo nức của mùa hè, VNPT Nghệ An rất vui mừng được đồng hành, gắn bó với Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Một giải đấu truyền thống, có bề dày lịch sử, sân chơi bổ ích cho các em học sinh trong những ngày hè, đồng thời là nơi phát hiện, ươm mầm những tài năng cho bóng đá Nghệ An và cả nước.

Thành Duy

tin mới

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An lấy, ghép tạng từ người hiến chết não. Ảnh: Thành Chung

Khai mạc Hội nghị gan mật tụy Việt Nam năm 2023

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần này là một hoạt động khoa học sâu rộng có ý nghĩa đặc biệt vào dịp toàn thể cán bộ, nhân viên Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An đang ra sức thi đua lập nhiều thành tích chào mừng kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống (18/9/1918-18/9/2023).

Hồ điều hoà 1 ở xã Hưng Lộc, thành phố Vinh. Đây là hồ điều hoà lớn nhất thành phố Vinh ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trân Châu

Những 'lá phổi xanh' ở đô thị Vinh

(Baonghean.vn) - Cùng với quá trình phát triển, thành phố Vinh đã quan tâm đầu tư hạ tầng cấp thoát nước và phát triển các mảng xanh, khu công viên, hồ nước..., góp phần  điều hòa khí hậu.

Các doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Các doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

(Baonghean.vn) - Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt Nam cần phải thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Soi 'sức khỏe' của địa phương được xem là 'Bluechip' của bất động sản Nghệ An 2023

Soi 'sức khỏe' của địa phương được xem là 'Bluechip' của bất động sản Nghệ An 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ trong thời gian ngắn, địa phương này liên tiếp thu nhận những bệ phóng lớn từ quy hoạch đô thị, giao thông hạ tầng và khu công nghiệp tầm cỡ quốc gia, tạo nên “Bluechip” bất động sản với lợi suất tốt nhất cùng khả năng tăng trưởng bền vững trong dài hạn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.