Vợ chồng anh Luân cấp 1.000 gói xôi cho bà con bị lụt

(Baonghean) – Trong những ngày đầu đợt mưa lớn vừa qua, hầu như các xóm trong xã Hưng Yên Bắc, Hưng Yên Nam của huyện Nghi Lộc (Nghệ An) bị ngập lụt và bị chia cắt; vợ chồng anh Nguyễn Văn Luân (SN 1960, ở xóm 1, xã Hưng Yên Bắc) đã tự nguyện dùng 3 tạ gạo nếp của gia đình nấu xôi và đưa đến các gia đình bị ngập để cứu đói. 

Nhờ nhà ở của anh Luân ở vị trí cao, có sân rộng và có mái che, không bị ngập nước và mặc dù trời mưa to nhưng vợ chồng anh chị đã được nhiều người xung quanh đến hỗ trợ giúp cho việc nấu xôi ở tại sân nhà. Một số bà con biết vợ chồng anh Luân làm việc nghĩa nên cũng đã đưa góp củi khô để đun nấu hoặc đưa lạc hạt đến để hông vào xôi.
 
Toàn bộ 7 - 8 nồi xôi (nấu bằng nồi quân dụng mượn của bà con xung quanh xóm) đã hông chín được nắm vắt chia thành khoảng 1.000 gói. Vợ chồng anh Luân đã nhờ một số người thân quen khác dùng thuyền thúng nhỏ đưa các gói xôi đến cho các gia đình bị ngập nước. Nhưng vì số người cần xôi nhiều nên sau đó vợ anh chuyển các gói xôi đến Nhà thờ xứ rồi dùng loa thông báo để các xóm cử người đến nhận, phát cho các gia đình.
 
Theo anh Luân cho biết, có 1 chuyến anh chở xôi đi phát cho dân thì thuyền mủng bị lật nên có vài chục gói xôi bị trôi mất, nhưng may là người không việc gì.
 
Việc làm kịp thời của vợ chồng anh Luân thật cảm động và cao đẹp. 


Hữu Huỳnh - Hương Giang