Vợ chồng Tổng thống Nga Putin chính thức ly hôn

Hai người đã tuyên bố tại điện Kremlin rằng hôn nhân của họ giờ đã kết thúc.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình nhà nước Russia24, Tổng thống Putin nói “đây là quyết định chung của hai chúng tôi”.

Phu nhân Lyudmila Putin, đứng bên cạnh Tổng thống Putin hôm 6/6 sau khi xem 1 vở diễn ballet, cũng xác nhận điều này với truyền thông.

Bà nói: “Tôi không thích việc xuất hiện nhiều trước công chúng, và việc phải thường xuyên đáp các chuyến bay là điều bất tiện đối với tôi”.

Đây là lần xuất hiện chung đầu tiên của 2 người trước công chúng trong hơn 1 năm qua. Tại 1 buổi lễ gần đây, đi kèm với Tổng thống Putin là Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin.

Tuy nhiên, bà Putin cho biết họ “sẽ mãi là bạn của nhau”. Bà nói, “tôi rất biết ơn ông ấy ủng hộ tôi”.

Vợ chồng Putin bên nhau hồi ông Putin đi thăm Ấn Độ năm 2000 (ảnh: AFP)
Vợ chồng Tổng thống Putin đã kết hôn được 30 năm, từ năm 1983 khi họ quen biết nhau được 3 năm.

Một người bạn chung của 2 người đã giới thiệu họ với nhau. Lyudmila khi ấy làm tiếp viên hàng không trong các chuyến bay nội địa, bà đã chuyển tới Saint Petersburg (nơi Vladimir làm việc) cùng với 1 người bạn được 3 ngày.

“Tôi khi đó đang làm cho Cục 1 (của KGB) tại Saint Petersburg và 1 người bạn rủ tôi tới nhà hát Arkady Raikin,” ông Putin hồi tưởng trong đoạn tiểu sử ông đưa lên website cá nhân. “Cậu ta bảo là có vé và đề cập có vài cô bạn gái cùng đi. Và thế là chúng tôi đi xem buổi diễn với sự tham gia của những cô bạn. Hôm sau chúng tôi lại đi nhà hát tiếp và lần này đến lượt tôi mua vé. Việc này tiếp diễn vào hôm thứ 3. Sau đó tôi bắt đầu hẹn hò với 1 trong các cô gái đó, và trở thành bạn của Lyudmila, người vợ tương lai của tôi.”

Ba năm sau lần gặp mặt đầu tiên, Vladimir cầu hôn Lyudmila. Ông Putin thừa nhận, “Nếu tôi không kết hôn trong vòng 2 hay 3 năm nữa thì tôi sẽ chẳng bao giờ lấy vợ nữa cả. Thực sự thì tôi đã quen với cuộc sống độc thân, nhưng Lyudmila đã thay đổi điều đó.”

Hai người có với nhau 2 con gái, Maria 27 tuổi và Ekaterina 26 tuổi. Theo các nguồn tin chưa xác nhận ông Putin đã có 1 cháu trai, sinh vào tháng 8/2012.

Đệ nhất phu nhân Lyudmila là một nhà ngôn ngữ học có tiếng. Năm 1986 bà tốt nghiệp Đại học Saint Petersburg. Trong đời hoạt động của mình, bà đã dành nhiều tâm huyết cho việc gìn giữ và phát triển tiếng Nga.

Ông Putin chưa bao giờ công bố đời tư của mình. Ông chỉ trả lời một cách qua loa các câu hỏi về gia đình mình.

Mặc dù tỷ lệ ly hôn tại Nga là cao, tình trạng này lại không phổ biến trong giới quan chức và chính trị gia cao cấp của nước này. Vladimir Putin là Tổng thống Nga đầu tiên ly dị khi đang tại vị./.


Theo TTXVN - ĐT