Vợ chồng trẻ ở Nghệ An khóc ròng vì vườn cam sắp thu hoạch bị cháy rụi

(Baonghean.vn) - Vợ chồng trẻ ở thủ phủ cam Quỳ Hợp (Nghệ An) đầu tư hàng trăm triệu đồng để trồng và chăm sóc vườn cam. Sắp đến ngày thu hoạch thì bị cháy rụi.
Clip: Xuân Hoàng
Anh Võ Văn Thanh và vợ Nguyễn Thị Bông buồn bã trước vườn cam nghi bị kẻ xấu đốt cháy. Ảnh: Xuân Hoàng

Dẫn vào vườn cam vừa nghi có đối tượng xấu châm lửa đốt, phần lớn cây nào cũng như cành củi khô, quả rụng đầy gốc... anh Võ Văn Thanh (SN 1985) ở xóm Minh Chùa, xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) buồn bã cho biết: Trưa 15/7, nghe người thân báo tin vườn cam bị cháy, vợ chồng tức tốc vào thì lửa đã cháy lan ra gần hết cả vườn cam với diện tích 8 sào. 

Những cây bị cháy giờ lá khô, quả rụng và thân cây ứa mủ. Ảnh: Xuân Hoàng

Nghi ngờ có người đốt phá hoại vườn cam, ngay trong buổi chiều hôm đó, vợ chồng anh Thanh đã làm đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ.

Thống kê của gia đình cho thấy, vườn cam có tổng số 186 cây, thì có 156 cây bị cháy, trong đó có 80 cây bị cháy hoàn toàn, không thể khôi phục được. "Trước đó, gia đình phun thuốc cỏ, nên toàn bộ cỏ dại trong vườn cam khô cháy, khiến lửa bùng phát mạnh" - anh Thanh cho hay. 
Bao nhiêu vốn liếng sau 4 năm đầu tư chăm sóc, giờ đây vợ chồng anh võ Văn Thanh trắng tay. Ảnh: Xuân Hoàng

"Vụ cam năm ngoái gia đình thu hoạch được hơn 3 tấn cam Xã Đoài lòng vàng cho thu nhập trên 70 triệu đồng. Năm nay, anh Thanh dự kiến 156 cây bị cháy sẽ cho khoảng 4,5 tấn cam. Ước thiệt hại khoảng trên 90 triệu đồng, chưa kể 4 năm đầu tư chăm sóc, mỗi năm 50 triệu đồng" - anh Võ Văn Thanh nghẹn ngào nói.

Anh Võ Văn Thanh cho biết, khi dập tắt được đám cháy, anh phát hiện có dấu chân lạ nhảy qua mương vào vườn cam, nên nghi có đối tượng cố tình vào đốt vườn cam của gia đình: Ảnh: Xuân Hoàng
Trung tá Hoàng Nghĩa Tú - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp cho biết: Ngay sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan Công an huyện đã cử lực lượng xuống phối hợp với chính quyền địa phương lập biên bản, khám nghiệm hiện trường, tìm nguyên nhân xảy ra cháy.

Đây là vụ cháy vườn cam đầu tiên trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Vụ cháy gây thiệt hại lớn đến kinh tế của người dân. Hiện nay, công an huyện vẫn tiếp tục cử lực lượng xuống địa bàn, cùng với gia đình bị hại để điều tra.

Trung tá Hoàng Nghĩa Tú - Phó trưởng Công an huyện Quỳ Hợp

Tin liên quan

Các tin khác