Vợ gửi con mới sinh vượt gần 300 km xuống gặp chồng tại tòa

(Baonghean.vn)- Ngày Chù bị bắt, vợ đang mang bầu đứa con thứ 2. Trong thời gian Chù tạm giam, người vợ một mình “vượt cạn”. Hôm diễn ra phiên tòa, Chù mong được nhìn mặt đứa con mới sinh nhưng không được.

Dẫn người nhập cảnh trái phép để tránh cách ly

Lầu Bá Chù (SN 1989) sinh sống tại xã miền núi Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn. Sống gần khu vực biên giới, giáp Cửa khẩu Nậm Cắn nên Chù thường qua lại nước bạn Lào. Cũng vì là người địa phương nên Chù biết khá rõ những con đường tắt để vượt biên sang Lào. Đó là lý do gián tiếp đẩy Chù vào con đường phạm tội liên quan đến tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép”.

Cụ thể, ngày 7/6, Chù đi xem bò thì tình cờ gặp Đậu Xuân Chung (trú huyện Nghi Lộc) và một người đàn ông tên Phú. Hai người miền xuôi trình bày hoàn cảnh khó khăn, do dịch Covid-19 nên không có công ăn việc làm. Mong muốn của họ là sang Lào để kiếm cơ hội việc làm, nuôi gia đình. Được những người này “nhờ” đưa họ vượt biên từ huyện Kỳ Sơn sang Lào, Chù đồng ý và yêu cầu trả tiền công 7 triệu đồng. Chung và người đàn ông đi cùng đồng ý.

Bị cáo Lầu Bá Chù tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sau đó, Chù dẫn 2 người trên đến khu vực biên giới Việt Nam có đường tiểu ngạch để sang Lào. Trên đường đi, Chù gọi điện nhờ một người Lào nhờ đón, dẫn Chung và Phú sang bên kia biên giới. Khi đi đến khu vực biên giới Việt – Lào, Chù thu của Chung và Phú 7 triệu đồng và giao cho người Lào. Chù đưa cho người Lào 1,6 triệu Kíp Lào rồi trở về nhà.

Sau khi được Chù dẫn sang Lào, Chung đã làm nhiều công việc để mưu sinh. Tuy nhiên, do công việc không ổn định, lương bổng không như mong muốn nên ngày 7/8, Chung liên lạc với Chù trình bày việc muốn về Việt Nam. Mục đích của Chung là nhờ Chù dẫn đi đường khác tránh Cửa khẩu Nậm Cắn để không bị cách ly chống dịch Covid-19. Lúc đầu, Chù không đồng ý, nhưng do Chung liên tục nhờ nên gã trai bản này đã chấp nhận với điều kiện phải trả công 1,1 triệu Kíp Lào.

Trưa 10/8, khi Chung về đến bến xe khách huyện Noọng Hét, tỉnh Xiêng Khoảng, Lào thì được người do Chù bố trí đến đón đưa qua biên giới Lào - Việt Nam. Chung được Lầu Bá Xúa (là anh trai của Lầu Bá Chù) đến đón. Nhưng sau đó, do Xúa có việc đột xuất nên đã nhờ một người lái xe ôm chờ Chung xuống thị trấn Mường Xén thì bị lực lượng chức năng bắt giữ. Ngày 11/8, Lầu Bá Chù bị lực lượng chức năng ra lệnh bắt trong trường hợp khẩn cấp và bị truy tố về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh, xuất cảnh trái phép".

Sự hối hận muộn màng

Hầu tòa, Chù khai nguyên nhân của hành vi phạm tội là vì nhận thức pháp luật hạn chế. Bị cáo khai chỉ nghĩ đơn thuần là “giúp” Chung và người đàn ông đi cùng sang Làm làm ăn chứ không nghĩ sẽ bị pháp luật xử lý. Tuy nhiên, khi được chủ tọa phân tích, bị cáo tỏ ra hối lỗi, thừa nhận việc làm sai trái và hứa không tái phạm. Bị cáo Chù trình bày hoàn cảnh khó khăn, vợ mới sinh con nhỏ để xin giảm nhẹ hình phạt.

Giờ nghị án, Chù tâm sự rất hối hận vì việc làm của mình khiến người thân buồn lòng. “Điều em hối hận nhất là làm vợ buồn và chưa được gặp đứa con mới sinh”, Chù giãi bày.

Thời điểm Chù bị bắt, người vợ đang mang bầu đứa con thứ hai. Do đó, quá trình vượt cạn người phụ nữ ấy không có chồng bên cạnh. Điều may mắn là chị được người thân, gia đình chồng ở bên. Người anh trai của bị cáo đến tham dự tòa chia sẻ: Từ ngày vợ nó sinh đứa con thứ 2, Chù chưa một lần được nhìn con.

Hôm nay, gia đình định đưa cháu xuống nhưng vì đường sá xa xôi, thời tiết khắc nghiệt nên lại thôi, chỉ một mình vợ Chù đến tòa. Mong rằng nó cải tạo tốt để sớm trở về với gia đình, gặp con. Gặp vợ tại tòa, khi được nhắc đến đứa con nhỏ, ông bố trẻ đã rơi nước mắt. Với Chù, đó là nỗi buồn nhưng cũng là động lực để bị cáo cải tạo tốt.

Vợ Lầu Bá Chù vượt đường xa đến dự phiên tòa xét xử chồng. Ảnh: Trần Vũ

Xét thấy hành vi của bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực nhập cảnh, gây ảnh hưởng xấu đến việc giữ gìn an ninh chính trị tại khu vực biên giới, gây mất trật tự xã hội tại địa phương. Việc bị cáo tổ chức cho người khác nhập cảnh mà không có sự kiểm soát của các cơ quan chức năng làm tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các loại tội phạm khác, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh trong khi tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Chù 12 tháng tù giam.

Với bản án như trên, nếu tính cả thời gian tạm giam thì Chù còn khoảng 8 tháng thi hành án, đồng nghĩa với việc Tết Nguyên Đán năm nay Chù sẽ không được sum vầy cùng người thân. Dù vậy, điều an ủi lớn nhất của Chù là được người thân động viên yên tâm cải tạo. Ngay cả vợ của bị cáo dù mới trải qua lần sinh mổ chưa được bao lâu nhưng đã sắp xếp đến tòa để động viên chồng. Hy vọng, đây là bài học lớn không riêng với Chù mà còn đối với nhiều người khác.

Tin liên quan

Các tin khác