Vỡ lệnh ngừng bắn, thành phố Philippines thành đống đổ nát

Hàng trăm dân thường vẫn mắc kẹt ở Marawi, thành phố đang chứng kiến giao chiến ác liệt giữa quân đội chính phủ Philippines và phiến quân Maute trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Lệnh ngừng bắn nhân đạo giữa hai bên trong 4 giờ đồng hồ là kết quả dàn xếp qua trung gian để giúp dân thường sơ tán khỏi Marawi. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, tiếng súng đã vang lên chỉ một giờ đồng hồ kể từ lúc lệnh có hiệu lực. Các nhà chức trách trước đó hy vọng có thể đưa được 1.000 dân rời đi nhưng con số này chỉ dừng lại ở 130.

Binh lính Philippines tiến vào Marawi. (Ảnh: Reuters)

Chưa rõ bên nào nổ súng trước. Một đại diện chính phủ nói đàm phán sẽ được nối lại trong hôm nay (5/6) để đạt tới một lệnh ngừng bắn tạm thời khác.

Đến nay, giao tranh ở Marawi thuộc vùng Mindanao đã cướp mạng sống của hơn 170 người, trong đó có ít nhất 20 dân thường. Hầu hết trong số 200.000 dân ở thành phố này đã rời đi, còn lại 2.000 người vẫn mắc kẹt.

Ảnh: ABS-CBN News

Những hình ảnh mà hãng tin ABS-CBN News có được cho thấy tình trạng tàn phá xảy ra trên diện rộng, với nhiều tòa nhà biến thành đống đổ nát khiến Marawi giờ đây trông như một thành phố ma.

Một tòa nhà 5 tầng cháy trơ khung trong khi những ngôi nhà và công trình khác xung quanh bị phá hủy. Con đường từ cầu Agus dẫn tới các phường xã không thể đi lại được vì đất đá chắn kín lối.

Lực lượng chính phủ Philippines cho biết, các chiến binh Maute đang cố thủ trong những căn nhà bê tông cao tầng để dễ dàng quan sát và bắn vào lính chính phủ đang siết chặt vòng vây. Do vậy, quân đội phải oanh tạc từ trên không để yểm trợ cho bộ binh tấn công quân phiến loạn.

Các quan chức chính quyền địa phương hiện đã lên kế hoạch cho một chương trình hồi phục Marawi sau khi giao chiến kết thúc. Tuy nhiên, công việc tái thiết thành phố là một thách thức vô cùng lớn.

Ảnh: ABS-CBN News

Chiến sự nổ ra ở Marawi cách đây hơn một tuần, khi quân đội và cảnh sát Philippines tiến vào thành phố để bắt Isnilon Hapilon, một thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, nhưng bất thành. Họ gặp phải sự kháng cự ác liệt của các thành viên từ cả Abu Sayyaf lẫn Maute, một nhóm trung thành với IS.

Tổng thống Duterte đã ban bố thiết quân luật trên toàn vùng Mindanao. Trong thời gian này, các nhà chức trách có thể bắt bất kỳ người nào mà không cần trát tòa.

Theo VNN