Vỡ ống thủy điện Sông Bung 2: Quảng Nam họp báo khẩn

9h sáng nay, UBND tỉnh Quảng Nam họp báo vụ vỡ ống thủy điện Sông bung 2 tại huyện Nam Giang khiến 32 người mất liên lạc.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn chủ trì họp báo

Theo tổng công ty Phát điện 2, tập đoàn Điện lực VN, chủ đầu tư dự án, hoàn lưu cơn bão số 4 dẫn tới mưa lớn và lũ kéo dài trên khu vực hồ chứa dự án thuỷ điện Sông Bung 2 làm cho nước hồ lên nhanh, lưu lượng của đỉnh lũ vào trưa ngày qua là 560m3/s.

Tại cuộc họp báo, ông Huỳnh Khánh Toàn cho biết Công trình thủy điện Sông Bung 2 tại xã La ÊÊ, xã Zuooih, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam được Hội đồng nghiệm thu của chủ đầu tư nghiệm thu thống nhất cho phép tích nước từ ngày 25/8/2016 và hoàn thành đóng cửa van hầm dẫn dòng vào ngày 3/9.

Vào lúc 16h25' ngày 13/9, nhà thầu Tổng Công ty xây dựng thủy lợi 4 đang tổ chức công tác đắp đê quây hạ lưu hạng mục Hầm dẫn dòng thi công và bơm nước để chuẩn bị thi công bê tông hút Hầm dẫn dòng thì gặp sự cố nước lũ lớn làm bục cửa van số 2, Hầm dẫn dòng thi công gây ngập cục bộ sau đập.

Hiện trường tan hoang (Ảnh: Cao Thái)

Khi đó, có 2 công nhân lái máy đào của nhà thầu thủy lợi 4 bị mất tích, ngoài ra, một số công nhân trồng rừng, người vãng lai chưa liên lạc được và đang chỉ đạo xác minh. Về tài sản, có 2 ô tô 7 chỗ, 2 máy đào, 1 máy cẩu 25 tấn, 4-5 ô tô tải bị ngập trong nước và các thiết bị thi công, vật tư khác.

Đã có 2 công nhân lái máy đào bị nước cuốn trôi mất tích. Ngoài ra còn có trên 30 người chưa liên lạc được sau khi đập vỡ.

Đã có 5 xã vùng hạ du thuộc khu vực biên giới huyện Nam Giang bị nước chia cắt.

Ông Toàn cho biết nguyên nhân là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 gây mưa lớn nước lũ đổ về hồ chứa rất lớn với lưu lượng 560 m3/giây đã gây áp lực làm vỡ cửa van số 2 hầm dẫn dòng thi công gây ngập lụt nặng 5 xã vùng biên giới Nam Giang.

Nước tràn cũng làm ngập lụt một số tuyến đường giao thông, cuốn trôi một số nhà của người dân.

Theo báo cáo của UBND tỉnh, nguyên nhân là do ảnh hưởng của cơn bão số 4 và áp thấp nhiệt đới từ ngày 11/9, nước lũ về hồ đập rất lớn vào khoảng 560m3/s và nước lũ đã chảy mạnh làm bục cửa van số 2 Hầm dẫn dòng thi công.

Ảnh: Vũ Trung

Trước tình hình đó, ngành chức năng đã chỉ đạo, di dời người và tài sản của người dân đến nơi an toàn; cảnh báo nguy cơ ngập lụt. UBND huyện Nam Giang đến từng hộ gia đình để nắm thông tin, tình hình những người chưa liên lạc được; rà soát thông kê thiệt hại về người, vật chất và triển khai  ngay công tác tìm kiếm người mất tích...

Theo Vietnamnet.vn