Vỡ phường hụi hàng tỷ đồng ở Tân Sơn (Đô Lương)

(Baonghean.vn) - Ngày 4/2, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn (Đô Lương) Nguyễn Bá Tân cho biết: Trên địa bàn xã vừa xảy ra vụ vỡ phường hụi với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhà riêng của chủ hụi Nguyễn Thị Loan tại xóm 8, xã Tân Sơn (Đô Lương)

Theo đó, chủ hụi là bà Nguyễn Thị Loan (SN 1976), trú tại xóm 8, xã Tân Sơn. Bà Loan đã huy động số tiền của nhiều cá nhân, phường hụi bằng hình thức chơi hụi, mua hụi, vay tiền. Nạn nhân trong dây hụi của bà Loan phần lớn ở tại địa bàn xã Tân Sơn và vùng lân cận. Người thấp nhất là vài chục triệu đồng và cao nhất lên đến tiền tỷ.

Sau khi xảy ra vụ việc, chính quyền xã Tân Sơn đã mời bà Nguyễn Thị Loan lên làm việc. Bước đầu xác minh được biết, nguyên nhân bà Loan bị bỡ nợ là do hoạt động vay nặng lãi và tổ chức phường hụi. Hiện gia đình bà đang vay của ngân hàng 900 triệu đồng và vay của trên 100 cá nhân, phường hụi với số tiền khoảng trên 10 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Bá Tân, Chủ tịch UBND xã Tân Sơn: Chính quyền xã đã gửi công văn gửi về cho các xóm thông báo cho người dân những ai có cho bà Loan vay thì làm đơn trình báo và kê khai số tiền cụ thể. Đồng thời, xã đã yêu cầu các xóm tổ chức tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân để định hướng thông tin nhằm trấn an tư tưởng, tránh việc bị kẻ xấu kích động; triển khai các biện pháp ngăn chặn tình trạng xiết nợ, đòi nợ thuê gây mất an ninh trật tự địa phương.

Tìm hiểu được biết, hiện cơ quan công an huyện Đô Lương đã triệu tập bà Nguyễn Thị Loan lên lấy lời khai để điều tra, làm rõ vụ việc.

Nguyên Hưng