‘Vỡ’ quỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chuyện là bản năm nay “vỡ” Quỹ Khuyến học. Mấy hôm các bác trong Ban công tác Mặt trận, cán bộ khuyến học của bản có lời kêu gọi, vận động các gia đình đóng bổ sung. Ít thôi, nhà 5 nghìn, 10 nghìn. Quỹ Khuyến học của bản “vỡ” là bởi năm nay nhiều cháu học giỏi, cháu nào cũng đáng được khen thưởng.

Bản mình dù ở trên địa bàn núi cao nhưng được cái phong trào học tập của đám trẻ tốt lắm. Kết thúc năm học, nhiều cháu đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, Học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm nào bản cũng có cháu đậu đại học. Có những cháu còn đậu vào các trường tốp đầu của cả nước nữa chứ. Ai mà chẳng vui mừng cho được.

‘Vỡ’ quỹ ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh trao Bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thành Cường

Đời sống kinh tế của bản những năm gần đây nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên đã tốt hơn lên. Người dân trong làng bản cũng đã nhận thức rõ hơn về cái đói, cái nghèo nên không ngừng phấn đấu vươn lên. Nhiều nhà đã xây được chỗ ở khang trang, nhiều nhà mua sắm được vật dụng có giá trị. Đặc biệt, không có nhà nào để con em thất học, không biết chữ. Ngặt nỗi, vài năm qua vì đại dịch Covid-19 nên tác động mạnh đến đời sống của bà con. Đồng tiền kiếm được cũng khó hơn, cái ăn, cái mặc cũng không dễ. Tuy vậy, không gia đình nào để con em thiếu giấy, bút học hành. Đám trẻ cũng vì nghĩ đến cha mẹ, nghĩ đến tương lai mà ra sức học hành. Nhờ vậy nhiều cháu học tốt.

Để động viên con em chăm chỉ học hành, bản cũng lập Quỹ Khuyến học. Hằng năm, dịp Tết và trước năm học mới đều trao thưởng cho các cháu học giỏi, tiến bộ. Tuy nhiên, năm nay khả năng cao là quỹ không đủ để trao thưởng. Thế mới nói là “vỡ” quỹ. Không tính danh hiệu Học sinh tiên tiến, đến như Học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện bản đều có cả. Đặc biệt là có những cháu còn đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng.

‘Vỡ’ quỹ ảnh 2

Đạt 49,55 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Thị Ngọc Thơ, nữ sinh người dân tộc Thổ, là một trong những học sinh đạt điểm thi cao của Trường THPT Tây Hiếu. Ảnh: Minh Thái

Biết là không có nhiều để thưởng, nhưng phải có cho các cháu. Vì đây là quà động viên tinh thần vượt khó của bà con dân bản dành cho những mầm xanh tương lai của cộng đồng. Về phía các cháu, chúng nhận quà là nhận tấm lòng của bà con, để từ đó ra sức rèn luyện, trưởng thành.

Nói “vỡ” quỹ là để thêm vui. Sau khi cán bộ khuyến học của bản vận động, quỹ lại đầy rồi, thậm chí còn có dư cho năm sau nữa.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.