‘Vỡ’ quỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chuyện là bản năm nay “vỡ” Quỹ Khuyến học. Mấy hôm các bác trong Ban công tác Mặt trận, cán bộ khuyến học của bản có lời kêu gọi, vận động các gia đình đóng bổ sung. Ít thôi, nhà 5 nghìn, 10 nghìn. Quỹ Khuyến học của bản “vỡ” là bởi năm nay nhiều cháu học giỏi, cháu nào cũng đáng được khen thưởng.

Bản mình dù ở trên địa bàn núi cao nhưng được cái phong trào học tập của đám trẻ tốt lắm. Kết thúc năm học, nhiều cháu đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, Học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, năm nào bản cũng có cháu đậu đại học. Có những cháu còn đậu vào các trường tốp đầu của cả nước nữa chứ. Ai mà chẳng vui mừng cho được.

‘Vỡ’ quỹ ảnh 1

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Nghĩa Hiếu và Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An Võ Thị Minh Sinh trao Bằng khen và phần thưởng cho các em học sinh đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Thành Cường

Đời sống kinh tế của bản những năm gần đây nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nên đã tốt hơn lên. Người dân trong làng bản cũng đã nhận thức rõ hơn về cái đói, cái nghèo nên không ngừng phấn đấu vươn lên. Nhiều nhà đã xây được chỗ ở khang trang, nhiều nhà mua sắm được vật dụng có giá trị. Đặc biệt, không có nhà nào để con em thất học, không biết chữ. Ngặt nỗi, vài năm qua vì đại dịch Covid-19 nên tác động mạnh đến đời sống của bà con. Đồng tiền kiếm được cũng khó hơn, cái ăn, cái mặc cũng không dễ. Tuy vậy, không gia đình nào để con em thiếu giấy, bút học hành. Đám trẻ cũng vì nghĩ đến cha mẹ, nghĩ đến tương lai mà ra sức học hành. Nhờ vậy nhiều cháu học tốt.

Để động viên con em chăm chỉ học hành, bản cũng lập Quỹ Khuyến học. Hằng năm, dịp Tết và trước năm học mới đều trao thưởng cho các cháu học giỏi, tiến bộ. Tuy nhiên, năm nay khả năng cao là quỹ không đủ để trao thưởng. Thế mới nói là “vỡ” quỹ. Không tính danh hiệu Học sinh tiên tiến, đến như Học sinh giỏi cấp trường, cấp huyện bản đều có cả. Đặc biệt là có những cháu còn đạt học sinh giỏi cấp tỉnh, thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi đại học, cao đẳng.

‘Vỡ’ quỹ ảnh 2

Đạt 49,55 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Nguyễn Thị Ngọc Thơ, nữ sinh người dân tộc Thổ, là một trong những học sinh đạt điểm thi cao của Trường THPT Tây Hiếu. Ảnh: Minh Thái

Biết là không có nhiều để thưởng, nhưng phải có cho các cháu. Vì đây là quà động viên tinh thần vượt khó của bà con dân bản dành cho những mầm xanh tương lai của cộng đồng. Về phía các cháu, chúng nhận quà là nhận tấm lòng của bà con, để từ đó ra sức rèn luyện, trưởng thành.

Nói “vỡ” quỹ là để thêm vui. Sau khi cán bộ khuyến học của bản vận động, quỹ lại đầy rồi, thậm chí còn có dư cho năm sau nữa.

Tin mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

Sáp nhập 4 lãnh thổ, Nga sở hữu hành lang đến Crimea và vùng biển mới

(Baonghean.vn) - Các khu vực mới mà Nga sáp nhập, vừa mới trải qua một thời kỳ khó khăn, vì vậy còn quá sớm để nói về sự đóng góp đầy đủ vào đời sống kinh tế đất nước. Một thực tế là, việc khôi phục các vùng lãnh thổ bị tàn phá bởi xung đột sẽ đòi hỏi một khoản đầu tư không hề nhỏ. Tuy nhiên, lợi nhuận mà Nga có được còn lớn hơn nhiều. Khu vực Đông Nam của Ukraine vốn là đầu tàu của nền kinh tế nước này, và nay khi là một phần của Liên bang Nga, nó có khả năng trở thành khu vực giàu có nhất.
Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

Derby Nghệ Tĩnh: Mệnh lệnh chiến thắng

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này trên sân vận động Hà Tĩnh sẽ diễn ra trận derby Nghệ Tĩnh giữa đội chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh gặp Sông Lam Nghệ An. Khác với trận lượt đi, cả hai đội đều bước vào trận đấu này với tâm trạng không tốt sau chuỗi trận thi đấu không thành công. Nếu tiếp tục sảy chân ở trận đấu này, sẽ khiến hai đội bóng lún sâu vào khủng hoảng, đặc biệt là chủ nhà Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/10

(Baonghean.vn) - Ngày 7/10, trên địa bàn tỉnh diễn ra một số sự kiện, thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận: UBND tỉnh trao Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở Tài chính; Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập kỳ họp thứ 9; Nghệ An dừng dự án hơn 16.000 tỷ đồng của Tập đoàn FLC; Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri huyện Đô Lương; nhiều hộ dân và điểm trường ở xã Nậm Cắn bị sạt lở do mưa lũ; Nhà máy Thủy điện Khe Bố vận hành xả nước hồ chứa.
65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.