'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 

- Chỗ ông đã triển khai kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chưa?

- Rồi ông ạ. Việc bình thường, việc nên làm mà, có chi đáng để bận tâm đâu mà ông hỏi!

- Sao lại không có chi để bận tâm. Nói vậy thì chứng tỏ hoặc là ông không để ý nên không biết. Hoặc là có để ý nhưng không thèm bận tâm.

- Nào đã biết là chuyện gì đâu mà ông đã vội vã quy kết như vậy!

- Ừ, cũng tại tôi đang có phần bức xúc nên hơi mất bình tĩnh một chút. Chuyện là thế này ông ạ. Cứ mỗi khi cơ quan tổ chức triển khai các kế hoạch như thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về đẩy lùi suy thoái, hay học tập, làm theo gương Bác bằng hình thức làm bản cam kết hay bản đăng ký kế hoạch thực hiện thì y như rằng là…

Tranh minh họa: Internet

- Là một ông soạn kế hoạch trên máy vi tính rồi gửi vào thư điện tử cho cả phòng, cả cơ quan chỉ việc điền tên vào rồi in ra như kiểu “nhân bản vô tính” ấy chứ gì?

- Hóa ra chỗ ông cũng có chuyện đó à?

- Sao lại không có, chuyện này khá là phổ biến mà!

- Ấy vậy mà ông lại bảo là không có chi đáng để bận tâm.

- Ý ông là về cái chuyện nhân bản vô tính đó?

- Không phải chuyện đó thì là chuyện chi đây. Mà không lẽ chuyện đó không đáng để bàn, để bận tâm hay sao?

- Ừ thì… kể ra… cũng đáng để…

- Rất đáng chứ không phải là cũng đáng. Vì làm theo kiểu “nhân bản vô tính” là đã thể hiện thái độ không thật sự quan tâm, chú trọng đến việc đó. Bởi lẽ, mỗi người có công việc, vị trí, nhiệm vụ khác nhau mà đều đăng ký thực hiện như nhau thì rõ ra là hình thức, không thực chất. Nhưng…

- Nhưng sao?

- Chuyện đáng nói hơn là ở chỗ ai cũng thấy, cũng biết là không nên và không được làm theo kiểu rập khuôn đó. Nhưng từ lãnh đạo đến nhân viên, không ai phản đối gì cả. Mặc nhiên coi đó là chuyện bình thường, bình thản chấp nhận và bình thản làm theo, hùa theo cái sai đó. Đây là biểu hiện cụ thể của tình trạng…

- Bàng quan, thờ ơ thấy sai không chê, không phê phán của không ít cán bộ, đảng viên. Thậm chí còn hùa theo để được lợi cho mình. Có phải ý ông là vậy?

- Chính xác! Ông cũng thấy là trong đội ngũ có không ít người sống kiểu “Mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. Không có tính Đảng, không có tính chiến đấu gì cả.

- Vô là không, đó có thể coi là biểu hiện của sự suy thoái ở thể “vô tính” đấy ông ạ!

Phúc Vinh