Với số phiếu tuyệt đối, ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Sáng 10/3, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14, Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương.

Ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước và Chủ tịch Quân ủy Trung ương với số phiếu tuyệt đối.

Với số phiếu tuyệt đối, ông Tập Cận Bình được bầu làm Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc ảnh 1

Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đến dự phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, ngày 5/3/2023. Ảnh: Xinhua.

Quốc hội Trung Quốc cũng phê chuẩn Kế hoạch Cải cách thể chế Quốc vụ viện năm 2023, trong đó có nâng cao vai trò của Bộ Khoa học và Công nghệ, thành lập Cục Dữ liệu Quốc gia…

Đây là đợt tổ chức lại Quốc vụ viện (Chính phủ) lần thứ chín từ khi thời kỳ cải cách bắt đầu. Các đợt trước diễn ra vào các năm 1982, 1988 và 5 năm một lần sau đó.

Lần này, kế hoạch cải cách chính phủ thay đổi chức năng của khoảng một chục cơ quan và thành lập hai cơ quan mới. Tuy nhiên, tổng số bộ và cơ quan ngang bộ vẫn là 26.

Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ có vai trò lớn hơn trong việc cải thiện “hệ thống quốc gia kiểu mới” để đạt được những đột phá về công nghệ và tăng cường “chức năng quản lý vĩ mô” liên quan đến khoa học và công nghệ.

Trung Quốc sẽ tái cơ cấu các cơ quan quản lý tài chính bằng cách thành lập Cơ quan quản lý tài chính quốc gia mới để giám sát toàn bộ ngành tài chính (ngoại trừ chứng khoán); thành lập cơ quan quản lý dữ liệu quốc gia thuộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia… để “điều phối và thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống dữ liệu cơ bản” và “điều phối việc chia sẻ, phát triển và sử dụng tích hợp các nguồn dữ liệu.

Trung Quốc sẽ nâng cấp Cục Quản lý Sở hữu Trí tuệ Quốc gia thành cơ quan cấp cao nhất trực thuộc Chính phủ, để cơ quan này không còn trực thuộc (và hiện ngang hàng với) Cục Quản lý Nhà nước về Điều tiết Thị trường.

Trung Quốc yêu cầu cắt giảm 5% biên chế của tất cả các cơ quan trung ương và phân bổ các vị trí đó cho “các khu vực then chốt và công việc quan trọng”.

Ba cơ quan, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, Ủy ban Y tế Quốc gia và Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc, sẽ mất đi một số chức năng, đồng thời được bổ sung một số chức năng mới.

Kế hoạch Cải cách chỉ là một phần của kế hoạch rộng lớn hơn nhằm tái cấu trúc Đảng Cộng sản Trung Quốc và các tổ chức nhà nước.

Kế hoạch rộng lớn hơn sẽ thành lập một cơ quan mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc có tên là Ủy ban Khoa học Công nghệ Trung ương.

Trước đây đã có việc thành lập thêm các cơ quan của Đảng để giám sát các cơ quan của Chính phủ, hoặc chuyển hoàn toàn một số cơ quan của Chính phủ thành các cơ quan của Đảng.

Sáng nay (10/3), kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 bầu chủ tịch nước, phó chủ tịch nước... Dự kiến, sáng mai Quốc hội sẽ bầu thủ tướng.

Tin mới

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Những lỗi khiến xe ôtô hao mòn xăng không ngờ đến

Sau một thời gian ngắn sử dụng, xe ôtô xuất hiện tình trạng ngốn xăng hơn bình thường. Đôi khi, nguyên nhân gây hao xăng lại nằm ở những lỗi chủ quan của người dùng. Người dùng cần biết để khắc phục tình trạng này.
Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

Điểm tuần: Học sinh và hoạt động trải nghiệm - Nên hay không nên?

(Baonghean.vn) - Để các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm trở thành thực chất, thiết nghĩ cần có sự kiểm soát về tần suất các chuyến đi của một nhà trường ra ngoài thành phố mỗi năm, tránh việc lạm dụng. Đặc biệt là cần kiểm soát hơn nữa về mục tiêu giáo dục cụ thể của mỗi chuyến đi...
Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

Sông Lam Nghệ An chia tay Cup Quốc gia ngay ở vòng sơ loại

(Baonghean.vn) - Trận đấu phải phân định bằng loạt đá luân lưu. Trên chấm 11m, Quế Ngọc Hải và Trọng Hoàng đã không thể chiến thắng được thủ môn đối phương. Sông Lam Nghệ An đã phải nói lời chia tay Cup Quốc gia ngay sau trận đấu vòng sơ loại chiều nay (1/4) trên sân Vinh.
Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.