Vòng 16 V.LEAGUE 2015: "Nỗi ám ảnh" của SLNA

(Baonghean) - Đồng Nai đang đứng cuối bảng xếp hạng nhưng đây là đối thủ từng nhiều lần khiến các cầu thủ xứ Nghệ “ôm hận”. Gần đây nhất, ở trận lượt đi diễn ra trên sân Vinh, SLNA đã để đối thủ giành trọn 3 điểm. Tại V.League thời điểm hiện tại, Đồng Nai chính là đối thủ “kỵ dơ” của SLNA và chuyến hành quân vào Nam lần này, thầy trò Quang Trường có không ít lý do để “run”.

Mùa giải thứ 2 liên tiếp, SLNA thất bại trước Đồng Nai trên sân nhà. Đó là nỗi thất vọng lớn, khi 5 lần gặp nhau ở V.League, SLNA chủ yếu hoà và thua trước Đồng Nai.
 
Thật nghịch lý, khi không phải các đội bóng lớn ở V.League như B.Bình Dương, HN.T&T, ĐT.LA hay SHB.Đà Nẵng; Đồng Nai mới chính là đối thủ mà SLNA xác định, cần phải đánh bại nhất thời điểm hiện tại. Mới lên chơi giải chuyên nghiệp được 2 mùa, Đồng Nai đã khiến SLNA phải “cay mũi”.
 
Nỗi buồn của các cầu thủ SLNA sau trận thua Đồng Nai 1 – 2 ở lượt đi mùa giải 2015.
Ở mùa giải 2013, SLNA của Hữu Thắng chơi như “lên đồng” trong giai đoạn đầu. Họ thắng như chẻ tre và có thời điểm, tạo khoảng cách 8 điểm với đội xếp thứ 2. Nhưng sau đó, họ rơi vào một cuộc khủng hoảng với liên tiếp các trận thua và hoà. Ở hoàn cảnh đó, họ gặp Đồng Nai trên sân Vinh và ai cũng nghĩ, các học trò của Hữu Thắng sẽ trút giận, đồng thời chấm dứt cuộc khủng hoảng. Nhưng ở trận đó, SLNA nhận bàn thua ở phút cuối, chấp nhận rời sân với chỉ 1 điểm, đồng thời bị bật khỏi ngôi đầu BXH. Nỗi đau như xát thêm muối khi sau trận đấu, HLV Trần Bình Sự phát biểu công khai với báo chí: “SLNA cũng thường thôi”.
 
Đội bóng xứ Nghệ có cơ hội trả sòng phẳng món nợ khi trận đấu cuối cùng của mùa giải 2013, họ gặp Đồng Nai khi không còn mục tiêu phấn đấu. Mở tỷ số từ rất sớm nhưng sau đó, các học trò Trần Bình Sự đá như “chết bỏ”, thắng ngược 2 – 1, đồng thời đẩy SLNA ra khỏi Top 3 một cách đầy đau đớn. Sau trận đấu ấy, từ TGĐ Nguyễn Hồng Thanh, HLV Nguyễn Hữu Thắng và nhiều trụ cột như Trọng Hoàng, Văn Hoàn, Văn Bình…bị sốc nặng.
 
Cái tên Đồng Nai vì thế trở thành nỗi ám ảnh lớn và từ thầy cho đến trò ở xứ Nghệ, ai cũng xác định, đó là mục tiêu, cần phải đánh bại để lấy lại danh dự. Thế nhưng, giữa việc quyết tâm với thực tế lại là câu chuyện hoàn toàn khác khi đã bao nhiêu lần rồi, SLNA đều thất bại, dù trước trận, hô hào rất lớn. Thế nên, hành quân vào Đồng Nai lần này, thầy trò Ngô Quang Trường rất thận trọng, thậm chí có cái gì đó e ngại khi gặp lại đối thủ “kỵ dơ”.
 
Ở vòng 14 vừa rồi, SLNA được chơi trên sân nhà và đối thủ là ĐT.LA. Dù đối thủ rất quyết tâm và gây ra nhiều khó khăn nhưng kết thúc trận đấu, đội bóng xứ Nghệ vẫn giành chiến thắng chung cuộc 2 – 1. Chiến thắng và 3 điểm đã giúp thầy trò Ngô Quang Trường cởi bỏ được rất nhiều áp lực. Sau 4 trận đấu liên tiếp chỉ hoà và thua, niềm vui chiến thắng cũng đến với SLNA và nó giúp Quang Tình và các đồng đội tự tin hơn rất nhiều cho chẳng được còn lại của V.League.
 
Có 3 điểm, SLNA cũng đồng thời trở lại tốp đầu và quan trọng hơn, tâm lý đã trở nên thoải mái. Gặp Đồng Nai thời điểm này, về lý thuyết, SLNA đang nắm trong tay mọi lợi thế. Trong khi đội bóng xứ Nghệ đang rất khí thế sau trận thắng vừa rồi thì Đồng Nai tiếp tục chìm sâu vào khủng hoảng, khi nhiều trận đấu liên tiếp không có điểm và đang đứng cuối BXH. Không chỉ chuyên môn đi xuống mà đội bóng này cũng đang tồn tại những vấn đề nội bộ khó giải quyết. 
 
Rất nhiều lợi thế giành cho thầy trò Quang Trường nhưng như đã nói, Đồng Nai là đối thủ kỵ dơ và lịch sử cho thấy, nhiều thời điểm, SLNA dù nắm trong tay “thiên thời, địa lợi, nhân hoà” nhưng vẫn thất bại. Điều đó thực sự là nỗi ám ảnh và trước khi trận đấu lượt về giữa hai đội trên sân Đồng Nai (diễn ra vào ngày mai, 15/7), có lẽ nhiều cầu thủ xứ Nghệ vẫn cảm thấy “run”.
 
 
Vĩnh Liêm