Vọng mãi Truông Bồn

Năm 2008, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã gồng mình vượt lên mọi khó khăn do thiên tai, dịch bệnh để chăm lo phát triển kinh tế- xã hội. Một năm với bao bộn bề lo toan trong cuộc sống, nhưng không vì thế mà chúng ta quên đi việc nghĩa. 40 năm Truông Bồn chiến thắng và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn là sự kiện mang dấu ấn đậm nét, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi người dân xứ Nghệ.

Ảnh: Sỹ Minh
40 năm là quãng thời gian dài, lịch sử đã lùi xa, vùng đất Truông Bồn đã hồi sinh sự sống, hôm nay chúng ta mới có dịp trả nghĩa xứng đáng cho sự hy sinh cao cả ấy của các chị, các anh đã ngã xuống trên "tọa độ lửa" năm nào. Dù muộn, nhưng với việc Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng LLVTND cho 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn đã thoả lòng mong ước của Đảng bộ và nhân dân Nghệ An.


Vượt ra ngoài không gian của tỉnh, Lễ kỷ niệm 40 năm Truông Bồn chiến thắng và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND cho tập thể 14 chiến sĩ TNXP được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1, đã có sức lan toả mạnh mẽ tới đồng bào đồng chí trong cả nước.

Niềm vui lan toả, xúc động dâng trào đối với chúng ta, hàng vạn người được tận mắt chứng kiến buổi lễ trang nghiêm, thành kính diễn ra ngay dưới chân tượng đài chiến thắng Truông Bồn - nơi mà cách đây 40 năm các anh, các chị đã chiến đấu dũng cảm, ngoan cường và hy sinh anh dũng, với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Để Lễ kỷ niệm diễn ra trọng thể, thành kính, là bao nhiêu ngày đêm trăn trở của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, là sự lo toan chuẩn bị của các ngành các cấp trong tỉnh, sự vào cuộc của nhiều binh chủng, từ công tác thông tin tuyên truyền, văn hoá văn nghệ, đến việc thực hiện chế độ, chính sách và những người làm nhiệm vụ tham mưu, phục vụ tổ chức lễ kỷ niệm.

Để sự kiện Truông Bồn có sức lan toả mạnh mẽ và sâu sắc, lãnh đạo tỉnh đã tổ chức giao lưu tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội, qua đó để đồng bào trong nước hiểu hơn về tinh thần chiến đấu ngoan cường của TNXP Nghệ An trong chống Mỹ cứu nước và sẻ chia, chung tay giúp đỡ Truông Bồn.

Ngoài ra, tại tỉnh, nhiều chương trình giao lưu nghệ thuật đã được tổ chức, với sự tham gia tích cực của lực lượng báo chí, PTTH, sinh viên các trường đại học, cao đẳng và đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Sự đóng góp quan trọng nhất cho Truông Bồn phải nói tới là đội ngũ doanh nhân tâm huyết trong và ngoài tỉnh, những người đã không chỉ vì trách nhiệm xã hội, mà còn sự tri ân đối với sự hy sinh cao cả ấy của các chị, các anh.

Đến thời điểm này, số tiền ủng hộ xây dựng Khu di tích Truông Bồn đạt hơn 15 tỷ đồng. Nhiều cá nhân, doanh nghiệp có số tiền ủng hộ lớn là Ngân hàng Bắc Á 3 tỷ đồng, Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh 2 tỷ đồng, TP Hồ Chí Minh 1,2 tỷ đồng, Tổng công ty Rượu, bia Sài Gòn 1 tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư Sài Gòn 1 tỷ đồng, Công ty CP nhựa Euro Window 1 tỷ đồng...


Sự kiện trọng đại "40 năm Truông Bồn chiến thắng" đã được tổ chức trọn vẹn, nghĩa tình. Điều còn lại là chúng ta tiếp tục dành sự quan tâm cho Truông Bồn bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Về vấn đề chế độ chính sách, cơ bản chúng ta đã lo khá chu toàn đối với thân nhân liệt sĩ và cả những nhân chứng đang sống.

Điều quan trọng cho Truông Bồn là việc quy hoạch, tôn tạo và xây dựng Truông Bồn thành Khu di tích có tầm cỡ quốc gia, để xứng đáng với tầm vóc sự kiện lịch sử này. 800 ha đất mà UBND tỉnh chỉ đạo quy hoạch để xây dựng quần thể Khu di tích Truông Bồn, sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân trước khi trình UBND tỉnh phê duyệt cũng không nằm ngoài mục đích đó.


Các hoạt động và Lễ kỷ niệm 40 năm Truông Bồn chiến thắng và đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND cho 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn đã khép lại, song, dư âm, tiếng vang của Truông Bồn còn vọng mãi muôn sau.

Trong chiến tranh, các chàng trai, cô gái đã làm nên một Truông Bồn huyền thoại. Còn hôm nay và mai sau, trong sự nghiệp đổi mới và dựng xây, chúng ta phải có trách nhiệm xây dựng Truông Bồn trở thành một điểm sáng trong phát triển kinh tế xã hội cũng như lưu giữ truyền thống cách mạng. Truông Bồn phải là hiện thực, chứ không thể là cổ tích. Vẫn còn đây sừng sững tượng đài của những chàng trai, cô gái sống mãi tuổi hai mươi.

Vẫn còn đó khúc tráng ca bất tử trên cung đường huyền thoại 15A của bài ca ra trận. Quá khứ hào hùng sẽ là ngọn đuốc soi đường để các thế hệ hôm nay và mai sau viết tiếp trang sử mới trong sự nghiệp xây dựng và đổi mới vùng quê cách mạng Mỹ Sơn - Đô Lương và các vùng lân cận. Tin tưởng rằng, một ngày không xa, quần thể Khu di tích Truông Bồn sẽ được xây dựng đàng hoàng, to đẹp, trên nền tảng của đạo lý nghĩa tình Đền ơn đáp nghĩa, sự tri ân của nhân dân đối với các liệt sĩ, để Truông Bồn là nơi lưu giữ, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ mai sau.


Hồ Ngân