Vòng thi cấp tỉnh tại Nghệ An - Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge năm học 2021 - 2022

P.V 08/02/2022 15:06

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo cơ hội cho học sinh tỉnh Nghệ An tham gia đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với tổ chức giáo dục IIG Việt Nam phát động Vòng thi cấp tỉnh cuộc thi TOEFL Challenge - cuộc thi tiếng Anh uy tín dành cho học sinh từ lớp 2 – lớp 12 trong năm 2021-2022.

Phong trào dạy và học tiếng Anh tại tỉnh Nghệ An được chú trọng

Nhận định tiếng Anh là kiến thức và kỹ năng quan trọng trong thời kỳ hội nhập, đứng trước yêu cầu cấp thiết của việc nâng cao trình độ dạy và học tiếng Anh của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị cũng như các trường trên toàn tỉnh đã và đang tích cực thực hiện nhiều hoạt động giảng dạy, xây dựng môi trường, lộ trình tiếng Anh cho học sinh, hướng tới mục tiêu “Nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030”.

Trong đó, việc hưởng ứng phát động cuộc thi tiếng Anh TOEFL Challenge là một trong những phong trào tiếng Anh tạo cơ hội cho học sinh phổ thông các cấp tại tỉnh Nghệ An làm quen các dạng thức bài thi quốc tế, góp phần đổi mới công tác kiểm tra đánh giá kết quả học tập môn tiếng Anh đạt chuẩn quốc tế.

Vừa qua, Vòng trải nghiệm trực tuyến miễn phí cuộc thi tại tỉnh Nghệ An đã nhận được sự tham gia của đông đảo học sinh trên khắp địa bàn tỉnh. Với kết quả ở Vòng thi này, các em học sinh đã có những đánh giá sơ bộ về năng lực ngoại ngữ của bản thân.

Sau Vòng trải nghiệm trực tuyến, các em học sinh đang rất hào hứng chờ đón Vòng thi cấp tỉnh. Đây sẽ là cơ hội để các em học sinh được thử sức với bài thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Primary, TOEFL Junior và TOEFL ITP của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS), đồng thời có cơ hội vào Vòng Chung kết Quốc gia để tranh tài với học sinh trên khắp cả nước.

Lợi thế tuyển thẳng khi tham gia cuộc thi TOEFL Challenge

Bắt đầu từ năm 2020, tỉnh Nghệ An đã ban hành cơ chế tuyển thẳng đối với những thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế dành cho học sinh lớp 6 và lớp 10. Bên cạnh đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã ban hành chính sách miễn thi và đạt điểm 10 môn tiếng Anh tốt nghiệp THPT với các thí sinh đạt 450 điểm TOEFL ITP trở lên.

Học sinh tham gia Vòng thi cấp tỉnh Cuộc thi TOEFL Challenge sẽ tạo lợi thế khi tất cả thí sinh thi đều được nhận phiếu điểm TOEFL có giá trị toàn cầu của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS).

Theo đó, học sinh Tiểu học tại các huyện/ thành phố/ thị xã thuộc tỉnh Nghệ An có thể sử dụng kết quả TOEFL Primary để xét tuyển thẳng vào lớp 6 năm học 2022-2023 tại các trường THCS trọng điểm chất lượng cao và các trường THCS được tuyển sinh trên địa bàn. Đối với học sinh THCS, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ sử dụng kết quả vòng thi chính thức TOEFL Junior dành cho học sinh THCS để xét tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2022- 2023 cho các trường THPT: Chuyên Phan Bội Châu, Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật, Nguyễn Duy Trinh, Quỳ Hợp, Đô Lương 1 và các trường THPT khác theo kế hoạch tuyển sinh. Các trường THPT có thể sử dụng kết quả vòng thi chính thức TOEFL Junior dành cho học sinh THCS trong việc ưu tiên phân lớp theo tổ hợp môn (khối thi có môn tiếng Anh) xét tuyển đại học cho học sinh lớp 10 năm học 2022-2023.

Bảng quy đổi điểm TOEFL Primary và TOEFL Junior sang Khung tham chiếu chung châu Âu (CEFR) và Khung Năng lực Ngoại ngữ Việt Nam.

Với các thí sinh THPT tham dự cuộc thi TOEFL ITP Challenge – đây là cơ hội tuyệt vời để các em được miễn thi tốt nghiệp môn tiếng Anh khi đạt điểm số TOEFL ITP từ 450 điểm trở lên và ưu tiên xét tuyển vào hơn 50 trường Đại học tại Việt Nam, điển hình như Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Luật Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông…

“Trong năm 2022, tình hình dịch bệnh chưa được khống chế hoàn toàn, chưa thuận lợi để tổ chức thi riêng, thi đánh giá năng lực một cách phổ biến thì tỉ trọng nhập học đối với các phương thức vẫn có thể tương tự và ổn định như năm 2020 và năm 2021. Các năm tiếp theo, khi các trung tâm Khảo thí đi vào vận hành ổn định thì tỉ trọng các trường sử dụng kết quả bài thi tiếng Anh quốc tế sẽ gia tăng mạnh mẽ để dần thay thế cho kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và các kỳ thi riêng do các nhóm trường tổ chức”.

Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục & Đào tạo

Nhiều trường đại học tại Việt Nam sử dụng TOEFL ITP để ưu tiên xét tuyển và tuyển thẳng


Chị Lê Phương Hoa, một phụ huynh có con học lớp 12 tại trường THPT tại tỉnh Nghệ An cho biết, năm vừa qua cũng đã cho con tham gia cuộc thi TOEFL Challenge: “Năm nay, tôi và cháu cũng thống nhất tiếp tục đăng ký tham gia cuộc thi. Tham dự cuộc thi với tâm lý là một sân chơi tiếng Anh, cháu thấy tâm lý thoải mái hơn so với các kỳ thi chính thức từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, vì vậy, cháu đang phấn đấu đạt điểm cao TOEFL ITP, từ đó sẽ giảm gánh nặng thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp và biết đâu lại có lợi thế ở kỳ thi đại học cực kỳ cạnh tranh”.

Để tham dự vòng thi cấp tỉnh, các phụ huynh và các em học sinh có thể đăng ký ngay tại trường mình đang theo học trước hạn cuối 12/02/2022 hoặc có thể đăng ký trực tuyến theo đường link sau đây: https://toeflchallenge.iigvietnam.com/nghe-an/dang-ky/

Cuộc thi TOEFL Challenge trong 10 năm tổ chức đã mang tới sân chơi tiếng Anh hấp dẫn, nơi để nhiều học sinh đánh giá năng lực tiếng Anh hiện tại so với chuẩn quốc gia, chuẩn quốc tế và mặt bằng trình độ của học sinh các tỉnh, thành khác trên toàn quốc. Với cuộc thi TOEFL Challenge, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An kỳ vọng sẽ thúc đẩy thêm phong trào học tập tiếng Anh, cũng như là cơ sở để đánh giá cho học sinh, phụ huynh và giáo viên, xây dựng lộ trình học tập tiếp theo hiệu quả và phù hợp hơn.

Vòng thi cấp tỉnh tại Nghệ An - Cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge năm học 2021 - 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO