Vớt được gỗ sưa tiền tỉ mắc trong hốc đá

 Đến khoảng 13h hôm nay, gốc gỗ sưa tiền tỷ ở khu vực suối Troóc, thuộc thôn Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình đã được vớt lên. Gốc gỗ xưa này dài khoảng 2,1m, nặng khoảng 2 tấn...
 
Theo ghi nhận tại hiện trường của PV Dân trí, gốc sưa nói trên dài 2,1m, đường kính 1,1m, khoảng cách giữa hai rễ dài 3m, lõi có lỗ rỗng khoảng 60cm, nặng khoảng 2 tấn, trị giá khoảng 3 tỷ đồng (1kg sưa hiện tại cũng có giá khoảng 15 triệu đồng).
 
Nhiều người dân địa phương nhận định, gốc sưa này ít nhất cũng tồn tại hàng chục năm dưới lòng suối, bởi sau khi vớt lên, nhiều phần ở thân gỗ đã bị mục nát.
 
Hiện trường vụ vớt khúc gỗ sưa dưới lòng suối Troóc Vực
Sau khi vớt được gốc sưa nói trên, ông Trần Quang Vũ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch cho biết, khúc gỗ sưa này sẽ được lực lượng chức năng đưa về Hạt Kiểm lâm Bố Trạch cân đo, sau đó sẽ bàn giao lại cho UBND tỉnh Quảng Bình thẩm định và đem ra đấu giá rộng rãi trước công chúng. Số tiền giá trị tài sản đấu giá sẽ được trích lại phần trăm cho người phát hiện theo quy định.
 
Theo một nguồn tin riêng của Dân trí cho hay, với mức giá gỗ sưa hiện nay, nhiều đầu nậu gỗ sưa cho biết, ít nhất cha con ông Thời cũng nhận được khoảng 900 triệu đồng.
 
Trước đó, sáng nay (26/2), công tác trục vớt gỗ sưa tiền tỷ ở khu vực suối Troóc, thuộc thôn Thanh Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình được lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình khẩn trương triển khai.
 
Theo ghi nhận của Dân trí, sáng nay lực lượng chức năng điều động thêm hai máy múc, một xe reo, một xe ben để tiếp tục trục vớt khúc gỗ sưa có trị giá tiền tỷ mắc kẹt dưới ngầm đá ở khe Troóc.
Tại hiện trường, một chiếc máy múc lấp đất chắn ngang dòng suối, đồng thời múc mở một dòng chảy theo hướng vòng qua vị trí dòng cũ. Sau đó cả 2 máy múc tiến vào sát vị trí gần điểm có gỗ sưa và tiếp tục dùng xích giật gỗ lên.
 
Sáng nay, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã huy động hai máy múc, xe reo, xe beng trục vớt khúc gỗ sưa lên bờ
Dù công tác trục vớt được các lực lượng chức năng làm việc rất khẩn trương, nhưng đến 9 giờ sáng nay, khúc gỗ sưa vẫn nằm nguyên trong hốc đá, 2 dây xích tiếp tục bị đứt.
Đến đầu giờ chiều nay, công tác trục vớt vẫn đang gặp bế tắc
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Duẩn, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho khúc gỗ sưa nằm dưới khe Troóc, tối 25/2, Chi cục đã bố trí hơn 90 người gồm lực lượng công an và kiểm lâm túc trực thường xuyên xung quanh vị trí khúc gỗ sưa.
 
“Đến khoảng 2 giờ sáng ngày 26/2, khoảng hơn 30 người dân ở bên ngoài tìm cách xâm nhập, lặn xuống suối để cưa gỗ sưa. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện đã kiên quyết đẩy đuổi nhóm người này ra khỏi khu vực”, ông Duẩn cho biết thêm.
Hàng ngàn người dân vây kín khúc sông, nơi phát hiện khúc gỗ sưa
Công tác trục vớt gỗ sưa hiện vẫn đang được lực lượng chức năng tích cực triển khai, hàng ngàn người dân địa phương và các đầu nậu gỗ khắp nơi vẫn đang vây kín khúc suối, nơi người dân đi câu cá phát hiện khúc gỗ sưa mắc kẹt trong hốc đá, trị giá hàng tỷ đồng.
 
Theo.dantri