Vụ 3 chị em họ đuối nước: Gần 100 người xuyên đêm tìm kiếm

(Baonghean.vn) - Cuộc tìm kiếm huy động khoảng 100 người gồm Đội Cứu hộ cứu nạn - PCCC số 3, Ban CHQS, Công an thị xã Thái Hòa, lực lượng của UBND phường Long Sơn, Quang Tiến, ngư dân phường Long Sơn. Ngoài ra còn có sự phối hợp của các lực lượng cứu hộ từ huyện Nghĩa Đàn, Tân Kỳ và đội ngũ thợ lặn chuyên nghiệp được Công an tỉnh, Bộ CHQS tỉnh điều động lên.

Đến gần 9 giờ sáng 30/4, thi thể cháu cuối cùng trong số 3 chị em bị đuối nước ở sông Hiếu đoạn qua địa bàn phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa vào trưa ngày 29/4 đã được lực lượng cứu hộ tìm thấy và bàn giao cho địa phương, gia đình.

Trong niềm tiếc thương, xót xa và sẻ chia cùng gia đình các nạn nhân, bà con nhân dân còn rất đỗi cảm kích trước hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã không quản thời gian, đêm hôm, ngày nghỉ vật lộn với dòng nước để tìm kiếm thi thể các cháu.

Lực lượng cứu hộ đã tìm kiếm thi thể 3 cháu bé xuyên đêm.
Nhận được thông tin lúc 16 giờ ngày 29/4, cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Thái Hòa đã phối hợp với các lực lượng quyết định thâu đêm, suốt sáng tìm kiếm bằng được thi thể của các cháu nhỏ xấu số.
Ròng rã suốt 12 tiếng đồng hồ tìm kiếm tưởng chừng như vô vọng. Đến 5 giờ 15 phút sáng 30/4 thì tìm thấy thi thể cháu gái nhỏ tuổi nhất là Phùng Thị Mai (SN 2011) ở mép phía Tây bờ sông Hiếu - cách nơi bị đuối nước khoảng 700m.
Mở rộng tìm kiếm, cán bộ, nhân viên cơ quan quân sự huyện và các lực lượng phát hiện thi thể cháu Trần Thị Kim Xuyến (SN 2006) vào lúc 7 giờ 30 phút. Đến khoảng 8 giờ 40 phút, thi thể cháu trai cuối cùng Trần Văn Luyện được cán bộ, nhân viên Ban CHQS huyện Nghĩa Đàn và lực lượng dân quân các xã Nghĩa An, Nghĩa Hòa tìm thấy ở khúc sông chảy qua địa phận xã Nghĩa Hòa - cách nơi các cháu bị đuối nước hơn 2 km.
Sau khi bàn giao thi thể các cháu cho địa phương và gia đình, lực lượng vũ trang các huyện Nghĩa Đàn và thị xã Thái Hòa còn quyên góp động viên, giúp đỡ gia đình các nạn nhân một phần chi phí an táng các cháu.
Giờ nghỉ ăn tối giữa các đợt tìm kiếm của cán bộ, nhân viên Ban CHQS thị xã Thái Hòa. Ảnh: Nguyễn Đức Cương
Đến Ban CHQS thị xã Thái Hòa khi đã hơn 11 giờ trưa, cũng là lúc cán bộ, nhân viên cơ quan cùng các phương tiện cơ động mới về đến nơi. Tuy hơn 1 ngày không chợp mắt, nhưng ở các anh không tỏ ra chút mệt mỏi bởi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Thượng tá Trần Văn Phúc - Chính trị viên Ban CHQS thị xã Thái Hòa chia sẻ: “Đơn vị đang trực chiến trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, song khi nghe tin báo, Đảng ủy, chỉ huy cơ quan đã cắt cử lực lượng, phương tiện của cơ quan cùng lực lượng dân quân các xã khu vực quanh nơi các cháu đuối nước để tìm kiếm, cứu nạn. Tuy là ngày nghỉ lễ, song nhiều đồng chí nhà gần cơ quan cùng dân quân các xã đã gác lại niềm vui riêng để khẩn trương tham gia tìm kiếm”.

Sự ra đi đột ngột của các cháu khiến gia đình đau xót, làng xóm tiếc thương. Song trong sự cố đáng tiếc này, gia đình, dòng họ các cháu bị nạn được an ủi phần nào khi có chính quyền địa phương cũng như các lực lượng chức năng và bà con làng xóm luôn sát cánh, đồng hành nỗ lực tìm kiếm thi thể của các cháu để bàn giao cho gia đình tiến hành thủ tục theo phong tục địa phương.