Vụ bé 10 tuổi bị bố đẻ hành hạ: Chủ tịch phường phải chịu trách nhiệm!

Theo Luật Trẻ em, trách nhiệm trước tiên thuộc về lãnh đạo phường sở tại, nơi xảy ra vụ việc bạo hành, xâm hại trẻ em.

Ngày 12/12, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) và Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Giải pháp đưa luật trẻ em vào cuộc sống”.

Toàn cảnh hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề công tác xã hội Việt Nam cho biết hiện nay có tới 15 cơ quan, tổ chức có nhiệm vụ bảo vệ trẻ em, nhưng thực tế, khi xảy ra vụ việc không có cơ quan đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm, xử lý. Đây là tồn tại lớn trước tình trạng bạo hành trẻ em ngày càng gia tăng.

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em cho rằng, việc ghi trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị đã ghi rõ thực tế, trong Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1/6/2017 và Nghị định 56 hướng dẫn một số điều của Luật Trẻ em. Tuy nhiên, do Luật mới được áp dụng, nên các cấp, các ngành vẫn chưa hiểu cụ thể về Luật.

Đơn cử như vụ bạo hành bé trai 10 tuổi bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành suốt 2 năm tại Cầu Giấy (Hà Nội), ông Nam khẳng định theo Luật trẻ em, trách nhiệm đầu tiên phải thuộc về lãnh đạo phường sở tại, nơi xảy ra vụ việc. Khi xảy ra vụ việc, qua hệ thống mạng lưới chính trị, tổ dân phố phải nắm được vụ việc để xử lý. Còn khi phát hiện, lãnh đạo các phường cùng cơ quan chức năng của Sở LĐ-TB-XH phải lập kế hoạch hỗ trợ trẻ em bị bạo hành.

Bé trai 10 tuổi bị bạo hành đang ở cùng với mẹ và ông bà ngoại. Ảnh:Internet

Ông Nam cho rằng, cách tiến hành xử lý vụ việc tại Hà Nội vừa qua vẫn chưa đúng theo tinh thần của Luật Trẻ em và Nghị định 56, còn mang tính từ thiện, nhân đạo.

Vị Lãnh đạo Cục trẻ em cũng khẳng định, nhà trường có trách nhiệm trong vụ việc này. “Một học sinh nghỉ học 2 năm, không rút hồ sơ, mà nhà trường, giáo viên chủ nhiệm không hề có nghi ngờ để thẩm tra thông tin. Nếu chuyển trường sang học trường quốc tế như lời cha đẻ khai thì cũng đã phải rút hồ sơ lưu tại trường. Đây là một sự thiếu trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm. Ở các nước phát triển, học sinh nghỉ học 2 tháng là đã bị cơ quan chức năng đến thẩm tra”, ông Nam nói.

Ông Hà Đình Bốn, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH) cho rằng, để xử lý nghiêm các vụ việc xâm hại trẻ em, cần quy rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, cơ quan, tổ chức trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em; ban hành các chính sách hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, ban hành cơ chế phối hợp liên ngành bảo vệ trẻ em; rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; kiến nghị, bổ sung phù hợp, ban hành cơ chế, chính sách, công tác xã hội với trẻ em… Ngoài ra, Luật cũng cần sửa đổi, bổ sung các chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xâm hại trẻ em… xây dựng ban hành theo thẩm quyền hoặc trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các văn bản quy định chi tiết Luật./.

Theo VOV