Vụ bê bối Facebook là lời cảnh tỉnh cho người dùng trực tuyến

Theo Cẩm Anh (Diễn đàn Doanh nghiệp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không chỉ Facebook, mà các công ty công nghệ lớn khác cũng lấy việc thu thập dữ liệu làm trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ. Do vậy, người dùng nên kiểm soát những dữ liệu cá nhân của mình khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến.
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook là lời cảnh tỉnh người dùng về việc tham gia các ứng dụng đố vui trên nền tảng này.
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook là lời cảnh tỉnh người dùng về việc tham gia các ứng dụng đố vui trên nền tảng này.

Một ứng dụng đố vui đã thu thập được dữ liệu từ 50 triệu thông tin cá nhân người dùng trên Facebook, sau đó dữ liệu này đã được Cambridge Analytica sử dụng phục vụ cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù dữ liệu được thu thập từ người dùng mà không có sự đồng ý hay nhận thức của họ, song Facebook nói rằng người dùng đã cài đặt bảo mật để cho phép điều này.

Ngay cả với một người không am hiểu về công nghệ đều thấy được rằng, Faebook đang nắm giữ rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng, mặc dù họ chỉ cho phép nền tảng này đăng ký địa điểm, hoặc tải lên một bức ảnh.

Cuối tuần trước, Tờ Ars Technica nhấn mạnh dòng tweet từ Dylan McKay, một người đàn ông New Zealand đã đăng một bức ảnh về lịch sử cuộc gọi của mình với mẹ vợ mà Facebook đã thu thập được. Sau đó, Facebook cho biết điều này đã được thực hiện với sự cho phép của người dùng.

Tuy nhiên, Ars Technica cho rằng, đây chính là vấn đề cần xem xét. "Chúng ta tải xuống các ứng dụng và cho phép các dịch vụ thu thập thông tin về bản thân mà không cần cân nhắc. Điều này rất nguy hiểm, mọi người cần nhận thức rõ hơn về những hậu quả của việc sử dụng các ứng dụng đó", Ars Technica nhấn mạnh.

Vụ bê bối dữ liệu của Facebook sẽ là lời cảnh tỉnh cho mọi người khi nói đến việc tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trên mạng của họ. Một bài viết trên CNBC với tiêu đề "Làm thế nào để tải về bản sao của tất cả mọi thứ Facebook biết về bạn" vẫn là một trong những tin tức được đọc hàng đầu trên trang báo điện tử này.

Tất nhiên không chỉ Facebook, mà các công ty công nghệ lớn khác cũng lấy việc thu thập dữ liệu làm trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ. Do vậy, người dùng nên kiểm soát những dữ liệu nào mà các ứng dụng có quyền truy cập.

Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ nằm ở phía người sử dụng, mà các công ty công nghệ lớn cần phải cải thiện tính năng bảo mật. Khi người dùng đăng ký một dịch vụ hoặc tải xuống một ứng dụng, thông tin được thu thập và cách chúng được sử dụng cần được nêu rõ và phải để người dùng dễ dàng thay đổi cách dữ liệu của họ được truy cập.

Các công ty công nghệ cũng nên có trách nhiệm hơn và phải yêu cầu sự đồng ý từ người dùng trước khi sử dụng thông tin cá nhân của họ. 

Kiểm soát dữ liệu của bạn chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này. CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nói về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo. Đây là một công nghệ đáng sợ có thể đọc và sử dụng dữ liệu theo những cách chưa từng có. Với viễn cảnh như vậy trong tương lai, việc kiểm soát dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Tin mới

VinaPhone

Sớm khắc phục tình trạng chập chờn mạng VinaPhone

(Baonghean.vn) - Đại diện VNPT Nghệ An cho biết, hiện nay, lượng lớn thuê bao trên địa bàn đã hoạt động trở lại bình thường. Đối với các khách hàng vẫn gặp sự cố về sóng, mạng thì có thể liên hệ với đơn vị để kỹ thuật xử lý trong thời gian sớm nhất.
75 năm son sắt một lòng với Đảng

75 năm son sắt một lòng với Đảng

(Baonghean.vn) - Đầu Xuân mới, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, phóng viên có dịp gặp gỡ đảng viên lão thành Hồ Xuân Tuế (96 tuổi) tại nhà riêng ở khối 8, thị trấn Hưng Nguyên. Năm nay, cụ Tuế vừa đón nhận Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng.
Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

Các địa phương thăm hỏi, động viên thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ

(Baonghean.vn) - Nhằm động viên các tân binh trước ngày lên đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong những ngày này các địa phương trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức gặp mặt và thành lập các đoàn trực tiếp đến tận gia đình thăm hỏi, động viên, tặng quà các thanh niên tham gia nhập ngũ năm nay.
Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

Video: Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Vua Mai Hắc Đế

(Baonghean.vn) -  Cùng với kỷ niệm 1.310 năm khởi nghĩa Hoan Châu, Khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai, Đền thờ Mai Hắc Đế vinh dự được đón nhận Bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là sự kiện hết sức ý nghĩa, là niềm tự hào to lớn đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An.
Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam; Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai

(Baonghean.vn) - Kiatisuk lên tiếng trước xung đột của Hoàng Anh Gia Lai; Man United muốn sở hữu ngôi sao của Juventus với giá… 0 đồng; Huấn luyện viên Park Hang-seo hé lộ về kế hoạch mới tại Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

Trưởng ban Kinh tế Trung ương: Phát huy thế mạnh, truyền thống vẻ vang của tỉnh Nghệ An để vững bước phát triển

(Baonghean.vn) - Hàng nghìn năm qua, truyền thống chống giặc ngoại xâm, giành độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn không ngừng được các thế hệ người dân xứ Nghệ và toàn thể dân tộc ta kế thừa, phát huy trong công cuộc đấu tranh bảo vệ, xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.