Vụ bê bối Facebook là lời cảnh tỉnh cho người dùng trực tuyến

Theo Cẩm Anh (Diễn đàn Doanh nghiệp)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Không chỉ Facebook, mà các công ty công nghệ lớn khác cũng lấy việc thu thập dữ liệu làm trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ. Do vậy, người dùng nên kiểm soát những dữ liệu cá nhân của mình khi sử dụng các ứng dụng trực tuyến.
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook là lời cảnh tỉnh người dùng về việc tham gia các ứng dụng đố vui trên nền tảng này.
Vụ bê bối dữ liệu của Facebook là lời cảnh tỉnh người dùng về việc tham gia các ứng dụng đố vui trên nền tảng này.

Một ứng dụng đố vui đã thu thập được dữ liệu từ 50 triệu thông tin cá nhân người dùng trên Facebook, sau đó dữ liệu này đã được Cambridge Analytica sử dụng phục vụ cho chiến dịch bầu cử năm 2016 của Tổng thống Donald Trump.

Mặc dù dữ liệu được thu thập từ người dùng mà không có sự đồng ý hay nhận thức của họ, song Facebook nói rằng người dùng đã cài đặt bảo mật để cho phép điều này.

Ngay cả với một người không am hiểu về công nghệ đều thấy được rằng, Faebook đang nắm giữ rất nhiều thông tin cá nhân của người dùng, mặc dù họ chỉ cho phép nền tảng này đăng ký địa điểm, hoặc tải lên một bức ảnh.

Cuối tuần trước, Tờ Ars Technica nhấn mạnh dòng tweet từ Dylan McKay, một người đàn ông New Zealand đã đăng một bức ảnh về lịch sử cuộc gọi của mình với mẹ vợ mà Facebook đã thu thập được. Sau đó, Facebook cho biết điều này đã được thực hiện với sự cho phép của người dùng.

Tuy nhiên, Ars Technica cho rằng, đây chính là vấn đề cần xem xét. "Chúng ta tải xuống các ứng dụng và cho phép các dịch vụ thu thập thông tin về bản thân mà không cần cân nhắc. Điều này rất nguy hiểm, mọi người cần nhận thức rõ hơn về những hậu quả của việc sử dụng các ứng dụng đó", Ars Technica nhấn mạnh.

Vụ bê bối dữ liệu của Facebook sẽ là lời cảnh tỉnh cho mọi người khi nói đến việc tìm hiểu những thông tin được chia sẻ trên mạng của họ. Một bài viết trên CNBC với tiêu đề "Làm thế nào để tải về bản sao của tất cả mọi thứ Facebook biết về bạn" vẫn là một trong những tin tức được đọc hàng đầu trên trang báo điện tử này.

Tất nhiên không chỉ Facebook, mà các công ty công nghệ lớn khác cũng lấy việc thu thập dữ liệu làm trọng tâm của mô hình kinh doanh của họ. Do vậy, người dùng nên kiểm soát những dữ liệu nào mà các ứng dụng có quyền truy cập.

Tuy nhiên, trách nhiệm không chỉ nằm ở phía người sử dụng, mà các công ty công nghệ lớn cần phải cải thiện tính năng bảo mật. Khi người dùng đăng ký một dịch vụ hoặc tải xuống một ứng dụng, thông tin được thu thập và cách chúng được sử dụng cần được nêu rõ và phải để người dùng dễ dàng thay đổi cách dữ liệu của họ được truy cập.

Các công ty công nghệ cũng nên có trách nhiệm hơn và phải yêu cầu sự đồng ý từ người dùng trước khi sử dụng thông tin cá nhân của họ. 

Kiểm soát dữ liệu của bạn chưa bao giờ quan trọng hơn lúc này. CEO Facebook Mark Zuckerberg đã nói về tiềm năng của trí tuệ nhân tạo. Đây là một công nghệ đáng sợ có thể đọc và sử dụng dữ liệu theo những cách chưa từng có. Với viễn cảnh như vậy trong tương lai, việc kiểm soát dữ liệu là ưu tiên hàng đầu của bạn.

Tin mới

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.