Vụ đấm đồng nghiệp tử vong: Tòa triệu tập điều tra viên vì hồ sơ bị tẩy xóa

Do một số biên bản trong hồ sơ có dấu hiệu bị tẩy xóa, HĐXX phúc thẩm xét xử bị cáo vụ đấm người dẫn đến tử vong cần triệu tập điều tra viên.

Ngày 17/11, TAND tỉnh Phú Thọ mở phiên phúc thẩm lần 2, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Sơn (44 tuổi, trú xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao) về tội cố ý gây thương tích với khung hình phạt 5 - 15 năm tù.

Nạn nhân trong vụ án là anh Nguyễn Huy Quyến (đồng nghiệp cùng công ty với Sơn).

Bị cáo Sơn tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17/11.

Tại phần làm thủ tục ngày 17/11 đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị hoãn phiên xử do điều tra viên thụ lý vụ án vắng mặt.

Trong khi đó, luật sư của gia đình bị hại cho rằng nội dung điều tra đã thể hiện trong kết luận điều tra nên việc điều tra viên vắng mặt không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Do vậy, không nhất thiết phải hoãn phiên tòa.

Sau khi nghe ý kiến của luật sư, Chủ tọa phiên tòa cho biết, lý do HĐXX triệu tập điều tra viên Nguyễn Đình Chiến tới phiên tòa vì căn cứ vào hồ sơ cho thấy biên bản khám nghiệm hiện trường bị tẩy xóa nhưng không có xác nhận.

"Chúng tôi không rõ nội dung này (nội dung trong hồ sơ điều tra -PV) được sửa chữa ở giai đoạn nào. Ngoài ra, lời khai của bị cáo được sửa chữa không có xác nhận. Do đó, chúng tôi đã triệu tập điều tra viên Chiến", Chủ tọa phiên tòa nói.

Sau khi nghị án, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, mở lại vào ngày 8/12/2017.

Theo hồ sơ điều tra, khoảng 20h30 phút ngày 16/6/2015, trong lúc chơi bài tại nhà anh Tài (đồng nghiệp cùng công ty với anh Quyến và Sơn) anh Đặng Thanh Phú và anh Quyến xảy ra mâu thuẫn dẫn đến xô xát.

Khi mọi người ra về nhà thì anh Quyến nắm cổ áo anh Phú. Lập tức, anh Phú dùng tay phải giật tay anh Quyến ra. Sau cú giật mạnh, tay của anh Quyến đập vào má của anh Phú, tay anh Phú va vào tường nên bị xây xát, chảy máu.

Tiếp đó, anh Phú gọi “Sơn ơi, thằng Quyến nó đánh thầy". Nghe tiếng gọi, Sơn quay lại và nghĩ rằng anh Phú bị đánh nên chạy vào đấm anh Quyến nhưng bị trượt nên tay Sơn trúng vào tường. Sau đó, Sơn tiếp tục đấm cú thứ 2 trúng mặt khiến nạn nhân bị ngã đập trán xuống nền gạch rồi bất tỉnh.

Anh Quyến sau đó được đưa tới bệnh viện, nhưng được xác định tử vong trước khi vào viện.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm tháng 12/2015, TAND huyện Lâm Thao tuyên phạt Sơn 36 tháng tù cho hưởng án treo về tội “Cố ý gây thương tích”.

Tuy nhiên, chị Lê Thị Thúy Nga (vợ anh Quyến) kháng cáo vì cho rằng, vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, hình phạt đối chưa tương xứng.

Tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Phú Thọ đã tuyên hủy bản án sơ thẩm trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại.

Đến ngày 9/6/2017, TAND huyện Lâm Thao mở lại phiên tòa sơ thẩm lần 2 nhưng tiếp tục trả hồ sơ để các cơ quan tố tụng xác minh, thu thập tài liệu giải quyết vấn đề bồi thường dân sự.

Ngày 7/8/2017, TAND huyện Lâm Thao mở lại phiên xét xử sơ thẩm lần 2, HĐXX cho rằng, cáo trạng truy tố đúng người đúng tội. Tuy nhiên, Sơn có tình tiết giảm nhẹ là đã khắc phục hậu quả, gia đình có công với cách mạng nên tuyên phạt Sơn mức án dưới khung là 30 tháng tù giam.

Sau khi kết thúc phiên tòa sơ thẩm lần 2, chị Nga cho biết, chị sẽ tiếp tục kháng cáo để làm rõ cái chết của chồng vì cho rằng vụ án còn uẩn khúc và nghi ngờ Sơn có đồng phạm./.

Theo VOV