Vũ khí 'khủng' của đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam

Hình ảnh đầu tiên về ngày thi đấu thứ nhất của Giải bắn súng quân dụng quân đội các quốc gia Đông Nam Á - AARM 2017 vừa được đăng tải.

Trong ngày thi đấu hôm qua đã xuất hình ảnh nội dung thi súng máy với sự tham gia của các chiến sĩ thuộc đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam.

Tại giải đấu AARM thứ 27 năm nay, chúng ta vẫn đặt niềm tin vào khẩu FN MAG.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam trong phần thi súng máy với khẩu FN MAG

Súng máy FN MAG do công ty Fabrique Nationale (FN) của Bỉ thiết kế và sản xuất, theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì đây là vũ khí chất lượng hàng đầu thế giới trong phân khúc.

Khẩu FN MAG có trọng lượng 11 - 13 kg (đi kèm chân chống chữ V), chiều dài tổng thể 1.245 mm với nòng dài 627 mm. Súng sử dụng loại đạn 7,62 x 51 mm NATO. 

Tốc độ bắn của FN MAG có thể điều chỉnh ở 3 mức: Mức 1 cho phép bắn với tốc độ khoảng 750 phát/phút; 2 mức sau lần lượt vào khoảng 850 và 950 phát/phút.

Sơ tốc đầu đạn của FN MAG đạt 853 m/s với tầm bắn hiệu quả 800 m khi sử dụng giá 2 chân và lên tới 1.800 m khi đứng trên giá 3 chân hoặc trục xoay lắp trên các phương tiện cơ giới.

Nếu được gắn thêm các loại ống ngắm, tầm bắn hiệu quả của FN MAG sẽ còn nâng lên đáng kể. Theo nhà sản xuất, thông số này có thể đạt tới 3.725 m.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Súng máy FN MAG khi tích hợp cùng giá 3 chân


Đa số các bộ phận của FN MAG được làm bằng thép cường độ cao. Nòng súng có thể thay rất nhanh nhờ nút mở chốt khóa nòng nằm phía bên trái thân.

Xạ thủ nạp đạn bằng cách mở nắp che bệ khóa nòng, cho dây đạn vào, đóng nắp lại, như vậy súng đã trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Khẩu FN MAG sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với khóa nòng mở, làm mát bằng không khí. Xạ thủ lên đạn bằng cách kéo chốt phía tay phải, khi đó bộ phận này sẽ giữ khóa nòng ở phía sau.

Trong tư thế chuẩn bị bắn, khóa nòng sẽ được mở và nằm ở phía sau, kim hỏa được cố định với bộ khóa nòng. Khi bóp cò thì khóa nòng trượt về trước khóa kín buồng đạn, đồng thời kim hỏa cũng đập vào đuôi đạn để kích nổ.

Nhờ cơ cấu này mà khẩu FN MAG không cần phải có búa như các loại súng ổ đạn kín truyền thống.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Nạp dây đạn cho khẩu FN MAG

Súng có thể điều chỉnh cơ cấu bắn thông qua bộ phận hãm cò, mục đích cung cấp tốc độ bắn đều, chính xác và mang tới sự hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, FN MAG cũng có nhược điểm là nếu bắn trong tư thế khóa nòng mở dễ dẫn đến cướp cò do bộ phận trên tự động trượt tới. Điều này xảy ra khi lực tác động lên khóa nòng đủ để nó vượt qua bộ hãm cò. Chế độ khóa an toàn cũng không có tác dụng khi súng xảy ra hiện tượng trên.

Xạ thủ điểu chỉnh tốc độ bắn bằng cách gỡ nòng súng ra, tháo nắp che và vặn bộ điều chỉnh trích khí nhằm thay đổi lượng khí thuốc nhiều hay ít. 

Tuổi thọ của khẩu FN MAG lên tới 26.000 phát đạn mới yêu cầu thay thế bộ phận, đây thực sự là một vũ khí mang trong mình nhiều ưu việt. Tại giải đấu AARM năm ngoái, đội tuyển súng máy Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng.

Theo Baodatviet

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 24/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An; Tổng kết Chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” năm 2022; Vướng địa giới hành chính, 19 hộ dân ở Nghệ An mòn mỏi chờ bìa đỏ; Sạt lở đường trên Quốc lộ 7A, đoạn qua dốc Chó... là những thông tin nổi bật ngày 24/9.
Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, Thành đoàn Vinh phối hợp hiệu quả trong Chiến dịch tình nguyện hè 2022

(Baonghean.vn) - Với 4 công trình thanh niên cấp huyện, 200 công trình thanh niên cấp cơ sở và nhiều hoạt động tình nguyện được tuổi trẻ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh và thành phố Vinh phối hợp thực hiện đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022.
Xả lũ

Nhà máy Thủy điện Chi Khê sẽ xả lũ từ 20h ngày 24/9

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Nhà máy Thủy điện Chi Khê về việc vận hành xả lũ hồ chứa Nhà máy Thủy điện Chi Khê, xã Chi Khê, huyện Con Cuông.
Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

Quốc lộ 7 đoạn qua dốc Chó, huyện Con Cuông sạt lở do mưa lớn

(Baonghean.vn) - Hàng chục mét khối đất đá đã sạt lở xuống đường Quốc lộ 7, đoạn qua dốc Chó, bản Bòng, xã Lạng Khê (Con Cuông) dẫn đến ách tắc giao thông nhiều giờ liền. Để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn dốc Chó, đơn vị quản lý giao thông ngoài việc sẵn sàng huy động máy móc, nhân lực để san gạt còn phối hợp với chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo, túc trực 24/24h không cho các phương tiện qua lại khi có tình huống nguy hiểm.
Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

Các nhà khai thác di động của Mỹ đầu tư bao nhiêu tiền vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021?

(Baonghean.vn) - Theo kết quả Khảo sát ngành công nghiệp di động năm 2022 của Hiệp hội Công nghiệp thông tin di động của Mỹ (CTIA), các nhà khai thác di động ở Mỹ đã đầu tư tổng cộng gần 35 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng trong năm 2021, đánh dấu năm thứ tư liên tiếp các nhà khai thác di động tăng vốn đầu tư của mình.
Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

Góa phụ vào tù vì tham 'món di sản thừa kế' của chồng

(Baonghean.vn) - Tình cờ phát hiện nhiều gói hồng phiến của người chồng đã qua đời để lại, Mai không vứt đi. Thay vào đó, góa phụ trẻ lại cất giấu “món di sản thừa kế” rồi bán cho khách. Lòng tham của Mai đã khiến 3 đứa con thơ vốn mồ côi bố nay lại phải xa mẹ.
Đại hội

Đại hội thành lập Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An gồm 13 đồng chí. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Mỹ tỉnh Nghệ An khóa I, nhiệm kỳ 2022 - 2027.
Dự báo hướng di chuyển của bão Noru. Ảnh: Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia

Nghệ An ra công điện ứng phó bão Noru

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, trước dự báo bão Noru đổ bộ khu vực miền Trung với sức gió giật mạnh. Nghệ An đã có Công điện số 08/CĐ-BCH để chủ động ứng phó diễn biến của bão.
Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

Nâng cao ý thức tham gia giao thông cho học sinh, sinh viên

(Baonghean.vn) - Sáng 24/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông và hướng dẫn kỹ năng lái xe mô tô, xe gắn máy an toàn đầu năm học 2022-2023. Tại điểm cầu Nghệ An, sự kiện được tổ chức ở trường THPT Hà Huy Tập (thành phố Vinh).
9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

9 thói quen xấu khiến ô tô nhanh 'tã'

Đặt tay lên cần số khi đang chạy, để xăng quá kiệt, khởi động xe rồi đi ngay hay rà phanh liên tục khi xuống dốc,… là những thói quen có thể khiến chiếc “xế cưng” nhanh phải làm bạn với gara thường xuyên hơn.
Ông Trương Công Định trò chuyện cùng phóng viên trên đồng lúa xã Xuân Thành (Yên Thành).

Đi tìm giống nếp tiến vua

(Baonghean.vn) - Nếu như miền Bắc nổi tiếng với nếp cái hoa vàng Kinh Môn, nếp Tú Lệ Yên Bái, nếp cẩm Điện Biên; miền Nam vang danh với nếp ngỗng, nếp sáp Đồng Tháp Mười; thì ở miền Trung, nếp rồng một thời được trồng nhiều trên đất Nghệ - Tĩnh là giống nếp tiến vua thơm ngon nức tiếng gần xa. Về quê lúa Yên Thành (Nghệ An), vẫn nghe râm ran chuyện nếp rồng như thể những hạt trắng mẩy nồng nàn thơm hương ấy chưa bao giờ thất truyền trên đất này…
Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

Nghệ An có 225 hồ chứa đã đầy nước

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của những đợt mưa lớn vừa qua, tính đến thời điểm này Nghệ An đã có 225 hồ chứa đầy nước. Các đơn vị thủy lợi, các địa phương đang tập trung vừa tích nước để phục vụ sản xuất, vừa vận hành, điều tiết các hồ chứa an toàn mùa mưa lũ.
Xả lũ

Thủy điện Sông Quang thông báo điều tiết hồ chứa

(Baonghean.vn) - Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh vừa nhận được thông báo của Công ty cổ phần Thuỷ điện Sông Quang về việc vận hành công trình xả hồ chứa thủy điện Sông Quang.
Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

Giảm hoặc dừng bố trí vốn trong năm 2023 đối với chủ đầu tư giải ngân kém

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định, sẽ xem xét giảm hoặc dừng bố trí vốn kế hoạch năm 2023 đối với các địa phương, sở, ngành, chủ đầu tư giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 không đạt yêu cầu. Đối với các chủ đầu tư giải ngân tốt, ưu tiên trong tham mưu bố trí vốn kế hoạch năm 2023.