Vũ khí 'khủng' của đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam

16/11/2017 09:41

Hình ảnh đầu tiên về ngày thi đấu thứ nhất của Giải bắn súng quân dụng quân đội các quốc gia Đông Nam Á - AARM 2017 vừa được đăng tải.

Trong ngày thi đấu hôm qua đã xuất hình ảnh nội dung thi súng máy với sự tham gia của các chiến sĩ thuộc đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam.

Tại giải đấu AARM thứ 27 năm nay, chúng ta vẫn đặt niềm tin vào khẩu FN MAG.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam trong phần thi súng máy với khẩu FN MAG

Súng máy FN MAG do công ty Fabrique Nationale (FN) của Bỉ thiết kế và sản xuất, theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì đây là vũ khí chất lượng hàng đầu thế giới trong phân khúc.

Khẩu FN MAG có trọng lượng 11 - 13 kg (đi kèm chân chống chữ V), chiều dài tổng thể 1.245 mm với nòng dài 627 mm. Súng sử dụng loại đạn 7,62 x 51 mm NATO.

Tốc độ bắn của FN MAG có thể điều chỉnh ở 3 mức: Mức 1 cho phép bắn với tốc độ khoảng 750 phát/phút; 2 mức sau lần lượt vào khoảng 850 và 950 phát/phút.

Sơ tốc đầu đạn của FN MAG đạt 853 m/s với tầm bắn hiệu quả 800 m khi sử dụng giá 2 chân và lên tới 1.800 m khi đứng trên giá 3 chân hoặc trục xoay lắp trên các phương tiện cơ giới.

Nếu được gắn thêm các loại ống ngắm, tầm bắn hiệu quả của FN MAG sẽ còn nâng lên đáng kể. Theo nhà sản xuất, thông số này có thể đạt tới 3.725 m.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Súng máy FN MAG khi tích hợp cùng giá 3 chân


Đa số các bộ phận của FN MAG được làm bằng thép cường độ cao. Nòng súng có thể thay rất nhanh nhờ nút mở chốt khóa nòng nằm phía bên trái thân.

Xạ thủ nạp đạn bằng cách mở nắp che bệ khóa nòng, cho dây đạn vào, đóng nắp lại, như vậy súng đã trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Khẩu FN MAG sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với khóa nòng mở, làm mát bằng không khí. Xạ thủ lên đạn bằng cách kéo chốt phía tay phải, khi đó bộ phận này sẽ giữ khóa nòng ở phía sau.

Trong tư thế chuẩn bị bắn, khóa nòng sẽ được mở và nằm ở phía sau, kim hỏa được cố định với bộ khóa nòng. Khi bóp cò thì khóa nòng trượt về trước khóa kín buồng đạn, đồng thời kim hỏa cũng đập vào đuôi đạn để kích nổ.

Nhờ cơ cấu này mà khẩu FN MAG không cần phải có búa như các loại súng ổ đạn kín truyền thống.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Nạp dây đạn cho khẩu FN MAG

Súng có thể điều chỉnh cơ cấu bắn thông qua bộ phận hãm cò, mục đích cung cấp tốc độ bắn đều, chính xác và mang tới sự hoạt động ổn định.

Tuy nhiên, FN MAG cũng có nhược điểm là nếu bắn trong tư thế khóa nòng mở dễ dẫn đến cướp cò do bộ phận trên tự động trượt tới. Điều này xảy ra khi lực tác động lên khóa nòng đủ để nó vượt qua bộ hãm cò. Chế độ khóa an toàn cũng không có tác dụng khi súng xảy ra hiện tượng trên.

Xạ thủ điểu chỉnh tốc độ bắn bằng cách gỡ nòng súng ra, tháo nắp che và vặn bộ điều chỉnh trích khí nhằm thay đổi lượng khí thuốc nhiều hay ít.

Tuổi thọ của khẩu FN MAG lên tới 26.000 phát đạn mới yêu cầu thay thế bộ phận, đây thực sự là một vũ khí mang trong mình nhiều ưu việt. Tại giải đấu AARM năm ngoái, đội tuyển súng máy Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng.

Theo Baodatviet

TIN LIÊN QUAN

Vũ khí 'khủng' của đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO