Vũ khí 'khủng' của đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam

Hình ảnh đầu tiên về ngày thi đấu thứ nhất của Giải bắn súng quân dụng quân đội các quốc gia Đông Nam Á - AARM 2017 vừa được đăng tải.

Trong ngày thi đấu hôm qua đã xuất hình ảnh nội dung thi súng máy với sự tham gia của các chiến sĩ thuộc đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam.

Tại giải đấu AARM thứ 27 năm nay, chúng ta vẫn đặt niềm tin vào khẩu FN MAG.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Đội tuyển bắn súng quân dụng Việt Nam trong phần thi súng máy với khẩu FN MAG

Súng máy FN MAG do công ty Fabrique Nationale (FN) của Bỉ thiết kế và sản xuất, theo đánh giá từ nhiều chuyên gia quân sự thì đây là vũ khí chất lượng hàng đầu thế giới trong phân khúc.

Khẩu FN MAG có trọng lượng 11 - 13 kg (đi kèm chân chống chữ V), chiều dài tổng thể 1.245 mm với nòng dài 627 mm. Súng sử dụng loại đạn 7,62 x 51 mm NATO. 

Tốc độ bắn của FN MAG có thể điều chỉnh ở 3 mức: Mức 1 cho phép bắn với tốc độ khoảng 750 phát/phút; 2 mức sau lần lượt vào khoảng 850 và 950 phát/phút.

Sơ tốc đầu đạn của FN MAG đạt 853 m/s với tầm bắn hiệu quả 800 m khi sử dụng giá 2 chân và lên tới 1.800 m khi đứng trên giá 3 chân hoặc trục xoay lắp trên các phương tiện cơ giới.

Nếu được gắn thêm các loại ống ngắm, tầm bắn hiệu quả của FN MAG sẽ còn nâng lên đáng kể. Theo nhà sản xuất, thông số này có thể đạt tới 3.725 m.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Súng máy FN MAG khi tích hợp cùng giá 3 chân


Đa số các bộ phận của FN MAG được làm bằng thép cường độ cao. Nòng súng có thể thay rất nhanh nhờ nút mở chốt khóa nòng nằm phía bên trái thân.

Xạ thủ nạp đạn bằng cách mở nắp che bệ khóa nòng, cho dây đạn vào, đóng nắp lại, như vậy súng đã trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Khẩu FN MAG sử dụng cơ chế nạp đạn bằng khí nén với khóa nòng mở, làm mát bằng không khí. Xạ thủ lên đạn bằng cách kéo chốt phía tay phải, khi đó bộ phận này sẽ giữ khóa nòng ở phía sau.

Trong tư thế chuẩn bị bắn, khóa nòng sẽ được mở và nằm ở phía sau, kim hỏa được cố định với bộ khóa nòng. Khi bóp cò thì khóa nòng trượt về trước khóa kín buồng đạn, đồng thời kim hỏa cũng đập vào đuôi đạn để kích nổ.

Nhờ cơ cấu này mà khẩu FN MAG không cần phải có búa như các loại súng ổ đạn kín truyền thống.

Vu khi 'khung' cua doi tuyen ban sung quan dung Viet Nam
Nạp dây đạn cho khẩu FN MAG

Súng có thể điều chỉnh cơ cấu bắn thông qua bộ phận hãm cò, mục đích cung cấp tốc độ bắn đều, chính xác và mang tới sự hoạt động ổn định. 

Tuy nhiên, FN MAG cũng có nhược điểm là nếu bắn trong tư thế khóa nòng mở dễ dẫn đến cướp cò do bộ phận trên tự động trượt tới. Điều này xảy ra khi lực tác động lên khóa nòng đủ để nó vượt qua bộ hãm cò. Chế độ khóa an toàn cũng không có tác dụng khi súng xảy ra hiện tượng trên.

Xạ thủ điểu chỉnh tốc độ bắn bằng cách gỡ nòng súng ra, tháo nắp che và vặn bộ điều chỉnh trích khí nhằm thay đổi lượng khí thuốc nhiều hay ít. 

Tuổi thọ của khẩu FN MAG lên tới 26.000 phát đạn mới yêu cầu thay thế bộ phận, đây thực sự là một vũ khí mang trong mình nhiều ưu việt. Tại giải đấu AARM năm ngoái, đội tuyển súng máy Việt Nam đã giành được 1 huy chương vàng.

Theo Baodatviet

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

Nghệ An: Thiếu nhân lực vì bác sỹ chưa 'mặn mà' về công tác tại trạm y tế xã

(Baonghean.vn) -  Đây là một trong các phản ánh của cử tri là lãnh đạo, bác sỹ và công nhân viên chức ngành Y tế huyện Nghi Lộc với ĐBQH và HĐND tỉnh tại Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề sau Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV và trước Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sáng 26/11.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.