Vũ khí siêu vượt âm khơi mào chiến tranh

Vũ khí siêu vượt âm có thể khơi mào chiến tranh giữa hai cường quốc hạt nhân do các bên có quá ít thời gian xử trí tình huống.

nguy-co-no-ra-chien-tranh-hat-nhan-tu-vu-khi-sieu-vuot-am

Vũ khí siêu vượt âm thường có tốc độ trên 6.175 km/h. Đồ họa: National Interest.

Viện nghiên cứu RAND vừa cảnh báo sự phát triển của tên lửa siêu vượt âm, loại vũ khí công nghệ cao bay với tốc độ siêu nhanh, sẽ khiến các cường quốc gần như không có thời gian nhận định tình hình và có thể vô tình dẫn tới chiến tranh hạt nhân, theo Popular Mechanics.

Báo cáo dài 154 trang mang tên "Không phổ biến Tên lửa siêu vượt âm - ngăn chặn sự lan rộng của vũ khí mới" cảnh báo về hiểm họa từ loại vũ khí đang được Nga, Mỹ và Trung Quốc phát triển. Công nghệ này đang có dấu hiệu lan rộng ra châu Âu, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, trong khi các nước khác cũng bắt đầu tỏ ý quan tâm.

Vũ khí siêu vượt âm được thiết kế để xuyên thủng mọi hệ thống phòng không và lá chắn tên lửa đạn đạo nhờ khả năng bay hành trình ở tốc độ trên 6.175 km/h, tương đương hơn 5 lần tốc độ âm thanh. Tính năng này có thể khiến chính phủ các nước trên thế giới buộc phải luôn đặt lực lượng chiến lược, gồm cả vũ khí hạt nhân, vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Báo cáo của RAND cho rằng tên lửa siêu vượt âm, cụ thể là phương tiện lượn siêu thanh và tên lửa hành trình siêu vượt âm, là mối đe dọa mới bởi chúng có thể kết hợp tính cơ động cao với tốc độ hơn 5.000 km/h. Điều này khiến một quốc gia có rất ít thời gian đáp trả một vụ tấn công. Vũ khí siêu vượt âm đem lại khả năng răn đe lớn với bất kỳ nước nào sở hữu chúng.

Vũ khí siêu vượt âm thường dùng động cơ phản lực dòng thẳng (scramjet) hoặc các hệ thống đẩy đặc biệt để đạt tốc độ trên 6.200 km/h. Đường bay của chúng nằm dưới tầm đánh chặn hiệu quả của hầu hết các lá chắn tên lửa đạn đạo, nhưng lại vượt quá tầm bắn của các hệ thống phòng không truyền thống, biến chúng thành những quả đạn rất khó đánh chặn.

nguy-co-no-ra-chien-tranh-hat-nhan-tu-vu-khi-sieu-vuot-am-1

Phương tiện siêu vượt âm X-51 Waverider của Mỹ. Ảnh: USAF.

Các chuyên gia ở RAND đưa ra tình huống giả định hai quốc gia như Ấn Độ và Pakistan đều có vũ khí siêu vượt âm gắn đầu đạn hạt nhân trực chiến ở thủ đô mỗi nước. Một tên lửa siêu vượt âm phóng từ thủ đô Islamabad, Pakistan chỉ mất 6 phút để bay đến New Delhi, Ấn Độ.

Trong trường hợp này, Ấn Độ chỉ có 6 phút để xác định đây có phải là một vụ tấn công hạt nhân thực sự hay không, cũng như đưa ra cách đáp trả trước khi tên lửa đánh trúng mục tiêu. Thời gian phản ứng quá ngắn khiến New Delhi buộc phải tấn công đáp trả mà không biết được vụ phóng của Islamabad là có chủ đích hay chỉ là sự cố kỹ thuật. Mỹ, Nga và Trung Quốc đều có thể gặp vấn đề tương tự.

Công nghệ vũ khí siêu vượt âm đã xuất hiện và trong quá trình thử nghiệm, nhưng vẫn còn chưa quá muộn để các siêu cường như Mỹ, Nga và Trung Quốc hợp tác thống nhất nguyên tắc không phổ biến loại vũ khí này, chặn đứng nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa các quốc gia trong tương lai, các chuyên gia RAND khuyến nghị.

Theo VNE

Tin mới

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

Viện trưởng Viện KSND Tối cao nêu giải pháp để cán bộ 'không thể, không dám, không muốn' tham nhũng

(Baonghean.vn) - Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao nêu giải pháp gồm 3 điểm: Trước hết, để không thể tham nhũng thì cần có cơ chế quản lý và hệ thống pháp luật chặt chẽ; có quy định chế tài trách nhiệm về quản lý Nhà nước; hiệu lực quản lý Nhà nước tốt để không bị lợi dụng...
Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

Bảo đảm sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với công tác chính trị, tư tưởng trong Công an nhân dân

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương phối hợp Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt Quyết định số 90-QĐ/TW ngày 6/12/2022 của Ban Bí thư; Đánh giá kết quả 1 năm thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/3/2022 của Bộ Chính trị.
Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô xin giảm 50% lệ phí trước bạ

Trước tình hình doanh số nhiều hãng xe sụt giảm mạnh, Hiệp hội các nhà nhập khẩu ô tô Việt Nam (VIVA) gồm 12 doanh nghiệp thành viên cũng vừa gửi kiến nghị đến Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Tài chính, giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe nhập khẩu.
Sông Giang - Đập Phà Lài ở xã Môn Sơn. Ảnh Thành Cường

Hấp dẫn du lịch miền Trà Lân

(Baonghean.vn) - Du lịch Con Cuông hấp dẫn du khách bởi thiên nhiên kỳ thú và bí ẩn; bởi chiều sâu văn hóa và lịch sử... Một lần đến nơi đây, chắc hẳn trong tâm trí du khách mãi luyến lưu về miền đất mang vẻ đẹp núi non hữu tình, những nếp nhà sàn bình dị.
Lắng nghe anh Rê tham luận

Lắng nghe anh Rê tham luận

(Baonghean.vn) - Nghe anh tham luận về “Các tác động của Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/01/2017 của Ban Bí thư đối với đời sống, kinh tế, xã hội của người dân địa phương”, qua chất giọng riêng có không lẫn vào đâu được của người đồng bào Mông, ai cũng đánh giá là chân thật, chất lượng...
Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

Những căn nhà ấm áp nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Những căn nhà đầu tiên hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở đã được bàn giao tại huyện Kỳ Sơn chỉ sau một thời gian ngắn được Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An phát động. Ở đó, tỏa sáng lên tình dân tộc, nghĩa đồng bào, trở thành một ngày hội hướng đến người nghèo.
Kiểm toán

Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, Chương trình Mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021- 2025 tại tỉnh Nghệ An.
Phòng khám tim Bệnh viện ĐKTP Vinh

Phòng khám do Bệnh viện Tim Hà Nội đảm nhiệm tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phát hiện sớm nhiều ca bệnh ‘khó’

(Baonghean.vn) - Được các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành của Bệnh viện Tim Hà Nội trực tiếp đảm nhiệm, thời gian qua, phòng khám chuyên khoa Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh đã phát huy hiệu quả tích cực; tạo thuận tiện cho người dân trong và ngoài tỉnh, hạn chế tối đa chuyển tuyến.
Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

Đoàn đại biểu Quốc hội Nghệ An tham gia phiên chất vấn Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao

(Baonghean.vn) - Ngày 20/3, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn tại phiên họp thứ 21 về các nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và lĩnh vực kiểm sát. Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước dự phiên chất vấn.
Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

Chỉ điểm nhà đầu tư 'đón sóng' vùng đất tiềm năng

(Baonghean.vn) - Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang có dấu hiệu phục hồi cũng là lúc nhà đầu tư tìm kiếm vùng đất tiềm năng cho chu kỳ đầu tư mới. Nghệ An đang được đánh giá là khu vực “chiếm sóng” sự quan tâm của giới đầu tư bất động sản.