Vụ sập hầm tại công trình Thủy Điện Nậm Pông: Vấn đề đặt ra

(Baonghean) Như báo Nghệ An đã đưa tin, vào chiều 19/8, trong lúc 7 công nhân đang thi công tại hầm dẫn nước số 1, Nhà máy   Thuỷ điện Nậm Pông, thuộc xã Châu Hạnh (Quỳ Châu) bất ngờ một tiểng nổ vang lên làm đất đá đổ sập. Vụ tai nạn làm 2 người chết và 5 người bị thương. Theo kết luận ban đầu của cơ quan điều tra, nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên là do kíp thi công trước đó đã bỏ sót một lỗ mìn khai thác và đã phát nổ khi những thợ khoan đá tiếp tục phần việc của họ.

Sáng 22/8, có mặt tại công trình trọng điểm Thủy điện Nậm Pông, chúng tôi thấy ở đây bao trùm một không khí im ắng, toàn công trình ngừng thi công. Trước cửa hầm dẫn số 1 không một bóng người, chiếc biển cảnh báo nguy hiểm nằm chỏng chơ trong một bụi cây bên cửa hầm.  Đi sâu vào đường hầm khoảng 20m thấy  nhiều nơi nước thấm qua các khe nứt trên vòm hầm và chảy thành dòng dưới nền đất.Công trình hầm dẫn số 1 Nhà máy Thủy điện Nậm Pông vắng lặng.

Tiếp xúc với đại diện chủ đầu tư công trình,  chúng tôi nêu quan ngại những vết nứt và hiện tượng thấm nước lâu dài có thể khiến đất đá dưới vòm hầm vữa ra, liệu có ảnh hưởng đến chất lượng công trình và liệu có đảm bảo an toàn cho công nhân thi công? Ông Nguyễn Văn Đảm - Phó trưởng Ban quản lý công trình Thủy điện Nậm Pông cho biết: Thấm nước là hiện tượng bình thường trong quá trình thi công các công trình ngầm. Cũng theo ông Đảm, vụ sập hầm (ông diễn tả là “tai nạn lao động”) này sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng ccũng như tiến độ thi công Dự án Thủy Điện Nậm Pông. “Chúng tôi đã hứa với lãnh đạo tỉnh là công trình này sẽ hoàn thành đúng tiến độ vào đảm bảo chất lượng” - ông cho biết thêm.

Trả lời trước báo chí về đơn vị phải chịu trách nhiệm trong sự cố sập hầm vừa qua, Chủ tịch UBND huyện Quỳ Châu - ông Trần Văn Chương cho biết: Huyện chỉ là nơi “đứng chân” của công trình, chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải chịu trách nhiệm về sự việc đáng tiếc trên. Còn ông Nguyễn Văn Đảm thì cho rằng: Doanh nghiệp Za Hưng (chủ đầu tư) chỉ là đơn vị tài trợ vốn. Nhà thầu thi công mới là những người phải chịu trách nhiệm về vụ việc, đó là 2 đơn vị thuộc Công ty CP Xây lắp công trình ngầm Việt Nam và một đơn vị xây dựng đến từ tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc).

Vụ sập hầm tại công trình Thủy điện Nậm Pông đã làm xáo động cuộc sống của bà con (đều là dân tộc Thái) ở bản Kẻ Nính và Đinh Tiến (xã Châu Hạnh), có 3 người bị thương. Hai bản này có trên 200 hộ dân thuộc diện khó khăn bậc nhất trong xã và có ngót 100 cá nhân đang mang căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Thiếu thốn về kinh tế nên nhiều người trong bản phải tìm đến lao động tại những công trường xây dựng, trong đó có Thủy điện Nậm Pông.  Mức thu nhập cho mỗi lao động tại các công trường vào khoảng 6 triệu đồng mỗi tháng không chỉ hấp dẫn đối với lao động miền núi, mà những thanh niên nông thôn các địa phương miền xuôi cũng gia nhập đội quân lao động phổ thông tại các công trình này. Tại công trình thi công hầm dẫn số 1 Nhà máy Thủy điện Nậm Pông hiện có khoảng 80 công nhân đang làm việc.

Theo số liệu quy hoạch, Nghệ An có 41 công trình thủy điện vừa và nhỏ có thể khai thác và kêu gọi đầu tư đến năm 2015. Qua kiểm tra trong tháng 7 vừa qua, có 18 dự án không triển khai đúng tiến độ, vừa qua tỉnh đã quyết định dừng 8 dự án. Tuy nhiên, hiện nay trên các công trình thủy điện khác như Nhà máy Thủy điện Hủa Na (Quế Phong), Nhà máy Thủy điện Khe Bố (Tương Dương)... đang thu hút nhiều lao động. Tại xã Quỳnh Lộc (Quỳnh Lưu) nơi có 2 nạn nhân tử vong trong vụ sập hầm nêu trên thì lao động thanh niên của xã này tìm đến những công trường xây dựng nhà máy thủy điện vẫn ngày một nhiều.

Qua sự cố sập hầm do mìn ở công trình thủy điện Nậm Pông, nhiều vấn đề đang đặt ra từ sự gia tăng của đội ngũ lao động phổ thông và những bất cập về an toàn lao động tại các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh; sự quan tâm của lãnh đạo  địa phương nơi những công trình này đứng chân và trách nhiệm của chủ đầu tư, các nhà thầu thi công. 


Nhóm PV & CTV