Vụ tai nạn tử vong 6 người ở Quỳ Hợp: Tang thương xóm nhỏ

(Baonghean.vn) - Một ngày sau khi liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng làm 6 người tử vong, gia đình, hàng xóm của những người xấu số đều chưa thể tin được người thân của mình đã ra đi mãi mãi. Mỗi người một hoàn cảnh, một số phận khác nhau nhưng điểm chung của họ, đấy là tuổi đời còn quá trẻ, với bao dự định dở dang.

» Nghệ An: Tai nạn thảm khốc liên tiếp, 6 người tử vong

» Công an điều tra vụ tai nạn thảm khốc liên tiếp khiến 6 người tử vong

Buổi chiều kinh hoàng ở Nghĩa Xuân

Có lẽ trong suốt phần đời còn lại của mình, ông Phạm Văn Thành ở xóm Liên Xuân, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) không bao giờ có thể quên được giây phút kinh hoàng mà ông tận mắt chứng kiến.

“Tôi đang chuẩn bị soạn hàng vào thì nghe tiếng “rầm” đinh tai nhức óc, nhìn ra đã thấy 2 chiếc xe chở khách nát bét toàn bộ phần hông bên trái, đứng xa vẫn thấy được người ở trên xe. Phía bên kia, chiếc xe tải nằm quay đầu vào nhà người dân. Bỏ dở công việc chạy lại, đập vào mắt là thảm cảnh kinh hoàng, quá đau đớn"! - ông Thành buông tiếng thở dài.

Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xem tải.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe khách và xe tải chiều ngày 31/3.

Vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng mà ông Thành kể ấy đã cướp đi sinh mạng của 3 hành khách trên chuyến xe định mệnh, xuất phát từ TP. Vinh đi huyện miền núi Quế Phong. Trên xe lúc đó có khoảng 10 hành khách, 3 người tử vong tại chỗ, trong đó có một bé trai khoảng 3 tháng tuổi đi cùng bố mẹ.

Con đường dốc núi ngoằn nghèo dài gần 10 cây số đưa đoàn công tác Ban ATGT tỉnh đến với bản Huồi 3, xã Châu Hội (Quỳ Châu) để thắp nén nhang cho cháu Vi Mạnh Hảo (3 tháng tuổi).

Khi chúng tôi đến, ngôi nhà lạnh vắng bởi mẹ cháu - chị Lương Thủy Anh vì quá đau buồn sau cái chết thương tâm của con đã không chịu nổi cú sốc phải nhập viện. Còn bố cháu - anh Vi Văn Quý hiện vẫn đang phải cấp cứu ở bệnh viện sau vụ tai nạn.

Ông nội cháu Hảo đau đớn kể: "Mới hôm trước, 2 đứa nó điện về bảo cháu còn quá nhỏ nên bệnh viện bảo về 6 tháng sau thì trở lại chữa bệnh. Thế mà... chưa về đến nhà cháu tôi đã ra đi"!

Người thân khóc nghẹn bên quan tài chị Lô Thị Minh.
Người thân khóc nghẹn bên quan tài chị Lô Thị Minh.

Cũng thiệt mạng trên chuyến xe định mệnh ấy có chị Lô Thị Minh (SN 1981) ở bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến (Quỳ Châu) và chị Phạm Thị Huê (SN 1971) ở thị trấn Kim Sơn (Quế Phong). Trong đó, hoàn cảnh gia đình chị Lô Thị Minh vô cùng đáng thương.

Ngày định mệnh ấy, vụ tai nạn xảy ra lúc 16h30 phút nhưng tới tận 22h gia đình mới biết tin và đến 2h sáng ngày hôm sau, thi thể chị mới được đưa về tới bản. Nhà chị nghèo đến nỗi không đủ để đặt một cỗ quan tài nên gia đình đành phải tổ chức tang lễ ở nhà anh Lô Văn Giáp - là anh trai chị Lô Thị Minh.

Ngồi thất thần bên quan tài con gái, 2 tay bà Vi Thị Lan bám chặt vào chiếc quan tài nghẹn ngào: “Minh ơi hãy về với mẹ, sao con lại nằm nơi lạnh lẽo thế”! Chốc chốc, bà lại nhờ hàng xóm sang nhà xem cháu ngoại thức dậy hay chưa. Chị Lô Thị Minh là bà mẹ đơn thân, chị ra đi khi đứa con duy nhất mới vừa tròn 1 tuổi.

Còn đây là hiện trường vụ tai nạn giữa xe đầu kéo và xe máy làm 3 người tử vong.
Hiện trường vụ tai nạn giữa xe đầu kéo và xe máy làm 3 người tử vong.

Thế nhưng, đó chưa phải là vụ tai nạn cuối cùng, bởi chỉ 30 phút sau sự việc trên, tại địa bàn Nghĩa Xuân lại tiếp tục xảy ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng khác. Vụ tai nạn này chỉ cách hiện trường vụ đầu tiên khoảng 1,5 km và tiếp tục cướp đi sinh mạng của 3 người, trong đó có 2 người là anh em con chú, con bác. Người còn lại là hàng xóm láng giềng.

Tang thương đại gia đình

Chiều 1/4, chúng tôi có mặt tại gia đình anh Nguyễn Đức Quang (SN 1989) ở xóm Khe Đổ, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp). Anh Quang là nạn nhân đầu tiên trong số 3 người bị tai nạn giữa xe đầu kéo và xe máy được gia đình đưa đi chôn cất.

Trong ngôi nhà nhỏ, không khí tang thương bao trùm, mỗi khi có khách đến thắp hương phúng viếng, chỉ còn người con trai Nguyễn Trọng Minh (11 tuổi) đứng ra vái lạy đáp lễ. Còn vợ của anh đã không thể gắng gượng bởi tai họa giáng xuống quá đột ngột, trong khi con gái anh chị - cháu Nguyễn Tuyết Nhi (5 tuổi) thì còn quá nhỏ để biết cách chăm sóc mẹ, giúp đỡ anh trai.

Gia đình nạn nhân Nguyễn Đức Quang bấy giờ chỉ có một số ít người thân kề cận, để vừa để chăm sóc người vợ trẻ, vừa hướng dẫn cháu Minh cách đáp lễ tạ. Còn nhiều người thân khác của anh Quang còn phải đến nhà nạn nhân Nguyễn Trọng Chính (SN 1984) để đưa anh về nơi an nghỉ cuối cùng, bởi  anh Nguyễn Trọng Chính và Nguyễn Đức Quang là anh em con chú, con bác. Giống như anh Quang, anh Chính ra đi để lại vợ trẻ và 2 đứa con thơ dại, cháu đầu 6 tuổi và đứa thứ 2 mới tròn 15 tháng cùng cha mẹ già đã ở cái tuổi “xưa nay hiếm”. 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên cháu
Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên cháu Nguyễn Trọng Minh 11 tuổi. Bố cháu là anh Nguyễn Đức Quang bị tử vong trong vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và xe máy.
Còn đây là cháu Nguyễn Trọng Hoàng (15 tháng tuổi).
Còn đây là cháu Nguyễn Trọng Hoàng, bố mất khi cháu mới 15 tháng tuổi. 

Đối diện nhà nạn nhân Nguyễn Đức Quang là gia đình nạn nhân Yên Văn Tùng (SN 1990). Thân nhân của anh Yên Văn Tùng khóc ngất bên linh cữu của người xấu số. “Tùng ơi, sao em ra đi nhanh quá vậy? Em còn quá trẻ, mẹ còn nói với chị là mong em lấy vợ, sinh cháu cho mẹ bế mà? Em có biết em đi thế này mẹ đau lòng lắm không"?

Tiếng khóc của người chị gái khiến mọi người không ai cầm nổi nước mắt. Có vẻ là người bình tĩnh nhất, anh Nguyễn Minh Hiệp - anh rể Yên Văn Tùng nhớ lai: "Ngay khi nhận được tin em bị tai nạn, tôi cứ ngỡ mình nghe nhầm bởi tôi biết có một vụ tai nạn giữa xe khách với xe tải. Ai ngờ lúc chạy đến thì..."

Chiều 31/3, trên địa bàn xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp) lên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 6 người.

Vụ tai nạn giao thông đầu tiên xảy ra vào lúc 16h30 trên tuyến Quốc lộ 48, tại km50+ 800, giữa xe ô tô khách của nhà xe Minh Loan, BKS 37B-020.20 do Lê Khắc Cường (SN 1986) trú tại xã Châu Bình (Quỳ Châu) điều khiển theo hướng Nghĩa Đàn - Quỳ Hợp và xe ô tô tải BKS 37C-041.81 do Trương Quốc Trung (SN 1983) trú tại xã Thọ Hợp (Quỳ Hợp) điều theo chiều ngược lại. Trên xe khách lúc xảy ra tai nạn có 10 người, hậu quả làm 3 người chết tại chỗ.

Vụ tai nạn thứ 2 xảy ra sau 30 phút, tại Km 48+200, Quốc lộ 48, thuộc địa phận xóm Khe Đổ (xã Nghĩa Xuân) giữa xe ô tô đầu kéo BKS 38C - 011.10 do Nguyễn Quốc Dũng (SN 1992) trú tại phường Trung Lương (TP. Hà Tĩnh) điều khiển theo hướng Nghĩa Đàn - Quỳ Châu với xe máy BKS 37X6 - 6355 đi hướng ngược lại do Nguyễn Trọng Chính điều khiển, chở sau 2 người. Cú va chạm mạnh khiến 3 người đi trên xe máy tử vong.

Cảnh Nam - Hồ Phương

Tin mới

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Ban Dân tộc kiểm tra Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày (từ 31/1-2/2), đoàn công tác Ban Dân tộc đi kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi  và một số chính sách liên quan đến đồng bào DTTS tại các huyện miền núi Nghệ An. 
5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

5 vùng quy hoạch mới hai bên bờ sông Vinh

(Baonghean.vn) - Theo quy hoạch được UBND tỉnh phê duyệt, tổ chức không gian ven sông Vinh có nhiều điểm mới. Theo đó có 5 vùng quy hoạch thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhân dân và các nhà đầu tư.
Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

Công ty Cổ phần xi măng Vicem Hoàng Mai thông báo về việc tuyển dụng Nhân viên Thị trường

(Baonghean.vn) - Căn cứ vào nhu cầu sử dụng lao động hiện tại và bổ sung nguồn nhân lực đáp ứng chiến lược phát triển bền vững, Công ty CP Xi măng Vicem Hoàng Mai cần tuyển dụng một số ứng viên làm công việc Nhân viên Thị trường thuộc Xí nghiệp Tiêu thụ - Công ty cổ phần Xi măng Vicem Hoàng Mai.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh thăm và làm việc tại Tân Kỳ

Tân Kỳ - Sức vươn mạnh mẽ trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Năm 2023, huyện Tân Kỳ sẽ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập huyện - mốc son lớn đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Tân Kỳ. Trong quá trình phấn đấu vươn lên, Tân Kỳ ngày một khẳng định vai trò, vị trí ở miền Tây Nghệ An.
Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

Tiếng kêu bên hồ sinh thái Vinh Tân

(Baonghean.vn) - Cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, người dân sống trong khu vực hồ sinh thái Vinh Tân đã hết sức bức xúc, có đơn “kêu cứu” vì hồ này bị ô nhiễm nặng môi trường nước.