Vụ tấn công Syria chưa đủ ấn tượng!

(Baonghean.vn) - Các cựu quan chức cấp cao của Mỹ tỏ ra không mấy chắc chắn trước câu hỏi liệu các vụ tấn công Syria sẽ đạt được mục đích như dự định là ngăn chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học. Dù vậy, các vụ tấn công cũng phát đi một vài thông điệp bổ sung.
Vụ tấn công Syria chưa đủ ấn tượng! ảnh 1
Đống đổ nát tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học của Syria sau vụ tấn công hôm 13/4. Ảnh: Reuters

Chính quyền Trump tuyên bố rõ rằng các cuộc tấn công nhằm vào chương trình vũ khí hóa học của Syria có một mục đích: đó là ngăn Tổng thống Syria Bashar al-Assad sử dụng những loại vũ khí này trong tương lai như ông từng làm tại Douma mới đây theo cáo buộc của Mỹ và các nước khác.

Vụ tấn công đêm 13/4 diễn ra 1 năm sau khi Mỹ đánh vào chính quyền Assad theo cách tương tự, khi Damascus bị cáo buộc tiến hành vụ tấn công hóa học chết chóc tại thị trấn Khan Shaykhun. Tuy nhiên, lần này Mỹ không “đơn thương độc mã”, mà cùng với đồng minh Pháp và Anh, tiến hành nhiều vụ tấn công hơn 1 năm trước.

Putin mới có ảnh hưởng nhất đến việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, chứ không phải các cuộc tấn công của Mỹ. Ảnh: dpa
Putin mới có ảnh hưởng nhất đến việc Syria sử dụng vũ khí hóa học, chứ không phải các cuộc tấn công của Mỹ. Ảnh: dpa

Khi vụ việc xảy ra, nhiều nhà quan sát cho rằng động thái quân sự này thiên về một phản ứng có giới hạn hơn là một sự đáp trả quy mô lớn hơn như Trump từng đề cập. Điều đó dẫn tới câu hỏi: Vậy liệu Assad có nhận được thông điệp và ngừng sử dụng vũ khí hóa học?

“Tôi chẳng mấy ấn tượng”, Ryan Crocker - cựu Đại sứ Mỹ tại Syria từng giữ chức đại diện Washington tại Iraq, Afghanistan và Pakistan chia sẻ. Ông nói thêm: “Chúng ta về cơ bản lặp lại đúng những gì đã làm 1 năm trước trên quy mô lớn hơn đôi chút. Nhưng nó sẽ chẳng gây chút tổn hại lâu dài nào đến khả năng sử dụng vũ khí hóa học của Assad trong tương lai hay bất kỳ cái gì khác”.

“Việc này có ngăn được ông ta không - đó vẫn là một câu hỏi để ngỏ”, Philip Breedlov - cựu chỉ huy quân sự NATO và Mỹ tại châu Âu nhận định. “Hãy nhớ rằng nhà lãnh đạo này của Syria được hưởng sự ủng hộ và tạo điều kiện về năng lực cũng như sự hậu thuẫn chính trị từ bên ngoài của Nga và Iran”.

Mỹ đã đúng khi tìm đồng minh trong vụ tấn công, nhưng 2 đồng minh có lẽ không phải là tín hiệu mạnh mẽ. Ảnh: AP
Mỹ đã đúng khi tìm đồng minh trong vụ tấn công, nhưng 2 đồng minh có lẽ không phải là tín hiệu mạnh mẽ. Ảnh: AP

Mona Yacoubian - một học giả về Syria tại Viện Hòa bình Mỹ lại cho rằng, trong khi rất khó dự đoán phản ứng của Assad, việc thay đổi tính toán của ông ta sẽ đòi hỏi hành động đe dọa đến chính nền tảng chế độ của Assad. “Theo cách hiểu đó, những vụ tấn công này có lẽ quá hạn chế để làm được vậy”.

Cả 3 chuyên gia trên đều nhấn mạnh tầm ảnh hưởng của Nga và Iran đối với chính quyền ông Assad.

Breedlove nói: “Hãy nhớ rằng Assad không đủ khả năng về tất cả những điều đang diễn ra quanh ông ta. Ông ta được tạo điều kiện, được trao quyền và khích lệ bởi Nga và Iran”.

“Nếu họ nói đừng làm điều này nữa, có lẽ ông ta sẽ không làm tiếp”, Crocker tỏ ý tán đồng, nhắc đến khả năng Moskva và Tehran kiểm soát việc Assad sử dụng vũ khí hóa học.

“Tôi sẽ lấy ví dụ cụ thể Iran”, cựu quan chức ngoại giao Mỹ nói, cho biết thêm rằng: “Tôi không thể tin người Iran hài lòng với việc này. Họ đã gánh chịu nhiều từ các vụ tấn công hóa học trong cuộc chiến Iran-Iraq. Họ biết nó như thế nào”.

Theo Yacoubian, dù còn chút giọng điệu hiếu chiến, Nga cũng có thể không có chút lợi ích nào khi leo thang xung đột với Mỹ về Syria và có thể có khuynh hướng hạn chế việc sử dụng vũ khí hóa học của Assad vì những lý do riêng.

Mattis là một trong số ít thành viên nội các Mỹ chưa nếm mùi cơn giận của ông Trump. Ảnh: Reuters
Mattis là một trong số ít thành viên nội các Mỹ chưa nếm mùi cơn giận của ông Trump. Ảnh: Reuters
Vậy những cuộc tấn công cho biết điều gì thêm về chính quyền Trump?

Khi được hỏi liệu phản ứng của Mỹ có thể được xem là dấu hiệu cho thấy Lầu Năm Góc dưới quyền Bộ trưởng Quốc phòng James Matttis đã ủng hộ một phản ứng cẩn trọng và phối hợp, hơn là lời kêu gọi ban đầu của Nhà Trắng rằng cần hành động nhanh, các chuyên gia trên đều tỏ ý bác bỏ cách diễn giải như vậy, ít nhất đến thời điểm hiện nay.

Crocker cho rằng, bản chất và quá trình thực hiện vụ tấn công chứng tỏ rằng Matttis hiện đang nắm giữ vai trò quan trọng. “Khá rõ ràng rằng ông ta có thể khiến tổng thống bình tĩnh trong thời điểm hiện nay. Không nhiều người có thể làm được điều đó”, chuyên gia này nói.

Cựu chỉ huy NATO Breedlove, người từng từ chối can dự vào các hoạt động chính trị, đã khen ngợi Matttis và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng của Mỹ.

“Điều mà người ta chứng kiến ở đây là 2 nhà lãnh đạo quân sự tuyệt vời đã đưa ra lời khuyên cho ông chủ - tổng tư lệnh của họ, và vị tổng tư lệnh đã ra quyết định dựa trên lời khuyên ấy. Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng họ đã hành động đúng”.

Các chuyên gia tự hỏi liệu Trump có tiếp tục lưu tâm những lời cố vấn từ các nhà lãnh đạo quân sự của mình hay không, nhất là khi nhân vật theo đường lối cứng rắn John Bolton trở thành cố vấn an ninh quốc gia.

Nhiều người tự hỏi liệu Bolton sẽ sắm vai trò gì trong việc định hình chính sách đối ngoại của Mỹ. Ảnh: Imago
Nhiều người tự hỏi liệu Bolton sẽ sắm vai trò gì trong việc định hình chính sách đối ngoại của Mỹ. Ảnh: Imago

Cũng được quan tâm không kém là việc liệu ê kíp mới thành lập của Trump gồm người đứng đầu Lầu Năm Góc Mattis, Bolton và Mike Pompeo - nhân vật sắp sửa được xác nhận là tân ngoại trưởng, có giải quyết được điều mà cựu đại sứ Mỹ tại Syria Crocker gọi là vấn đề cơ bản của chính quyền nước này. Đó là: “Hiện vẫn chẳng có chiến lược nào về Syria tại Washington”.

Tin mới

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023 cho đoàn viên, người lao động

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc thảo luận kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh cho biết: Tổ chức Công đoàn sẽ dành 500 tỷ đồng chăm lo Tết Quý Mão 2023.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.