Vựa bơ ở Nghĩa Đàn mất mùa

(Baonghean.vn) - Xã Nghĩa Phú là địa phương có diện tích trồng bơ lớn nhất huyện Nghĩa Đàn, với 30 ha. Vụ mùa năm nay, năng suất và sản lượng bơ giảm mạnh khiến nhiều gia đình trồng bơ lo lắng.
Nhiều cây bơ bị cháy lá do thời tiết khắc nghiệt. Ảnh: Đức Anh

Nếu vụ bơ năm 2017 của xã Nghĩa Phú năng suất và sản lượng đạt cao, mỗi ha bơ cho thu nhập trên 200 triệu đồng thì năm nay hầu hết các hộ trồng bơ ở địa phương đều thất bát.

Gia đình anh Trần Hưng Đạo ở xóm Phú Lộc là hộ có diện tích trồng bơ lớn nhất xã Nghĩa Phú, với 1 ha gồm hơn 200 cây bơ sáp. Vụ trước, vườn bơ cho thu hoạch trung bình mỗi cây khoảng 60 kg quả. Nhưng năm nay, sản lượng cây cao nhất cũng chỉ đạt 1/10 năm ngoái.

Số cây bơ đậu quả và cho thu hoạch còn rất ít. Ảnh: Đức Anh
Nhìn vườn bơ lác đác quả trên cây, chị Trần Thị Nga buồn rầu cho biết: Cây bơ năm nay không có năng suất, có cây không cho quả, cây có quả thì thưa thớt, nhiều cây có quả chưa cho thu hoạch thì bị rụng; gây thiệt hại quá lớn.

Nghĩa Phú là địa phương có diện tích trồng bơ lớn nhất huyện Nghĩa Đàn với  30 ha. Cây bơ được người dân hầu như trồng xen với các cây ăn quả khác, chỉ có một số gia đình trồng tập trung từ 0,5 - 1 ha. Hiện tại có khoảng 10 ha bơ trên địa bàn đã cho thu hoạch.

Nhiều vườn bơ có hiện tượng bị rụng quả. Ảnh: Đức Anh
Vụ mùa trước nhiều hộ trồng bơ ở Nghĩa Phú có thu nhập khá từ cây bơ. Tuy nhiên, năm nay sản lượng, năng suất cây bơ của địa phương giảm sút nghiêm trọng. Ông Hồ Hữu Hoài - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Phú cho biết: So với vụ bơ năm 2017, năm nay sản lượng và năng suất bơ của bà con giảm khoảng 80%.

Theo ông Hồ Hữu Hoài, nguyên nhân cây bơ mất mùa là do khi ra hoa gặp phải mưa lớn khiến không thể thụ phấn, đậu quả; khi quả bắt đầu chín lại gặp phải đợt nắng nóng kéo dài nên bị rụng khá nhiều.

Chính quyền xã Nghĩa Phú cũng khuyến cáo bà con không vì mất mùa mà chặt bỏ cây bơ, chuyển đổi cây trồng khác vì cây bơ năm nay mất mùa do ảnh hưởng thời  tiết, không đáng lo ngại.