Vừa học giỏi vừa đảm đang

(Baonghean) - Em Nguyễn Thị Hoàng, học sinh lớp 12T6 - trường THPT Đô Lương 1 là tân thủ khoa khối A của Đại học Y Dược (Đại học Huế) với tổng điểm sau khi làm tròn là 28, nối tiếp những thủ khoa trên mảnh đất Đô Lương.

Chúng tôi đến nhà Hoàng ngay sau khi biết tin em đậu thủ khoa Đại học Y Dược (Đại học Huế). Gia đình Hoàng làm nông nghiệp tại xóm 3, xã Tràng Sơn, một vùng đất bán sơn địa khó khăn của xã. Ruộng đất ít, cuộc sống khó khăn, để mưu sinh, bố mẹ Hoàng đã vào Nam làm thuê từ khi em học lớp 9. Ở nhà 2 chị em Hoàng chăm sóc lẫn nhau. Những dịp Tết trong khi bạn bè vui vầy với gia đình nhưng chị em Hoàng vẫn phải lủi thủi với nhau. Mặc dù thiếu vắng sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ, nhưng Hoàng vẫn luôn lạc quan, cố gắng học giỏi.

Cuộc sống gặp nhiều khó khăn và phải lo toan nhiều thứ nhưng không làm cho cô bé Hoàng nhụt chí. Hoàng kể rằng em sợ nhất là những ngày mưa gió, quãng đường đi học xa nhà cách trường 10 km lại qua đồng rộng, mỗi lần vượt cầu qua con sông Đào, gió thổi mạnh làm em có cảm giác như mình sắp bị hất xuống sông. Vượt qua tất cả, 3 năm liên tiếp em là học sinh xuất sắc của Trường THPT Đô Lương 1.Thủ khoa Nguyễn Thị Hoàng.

Với số điểm các môn: Toán: 10, Lý: 8,25, Hóa: 9,5 điểm sau khi làm tròn là 28 điểm, Hoàng đạt thủ khoa khối A của Đại học Y Dược Huế. Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao, Hoàng bộc bạch: Trên lớp em tiếp thu bài giảng của thầy, học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa và làm thêm một số bài tập nâng cao. Bên cạnh đó cũng không nên thức khuya học quá sức, tham gia vào các hoạt động lớp. Hoàng tâm sự, sau khi ổn định việc học em sẽ kiếm việc làm thêm để trang trải cho việc học, đỡ đần cho bố mẹ. Dù khó khăn đến mấy em cũng sẽ quyết học để có nghề nghiệp ổn định trong tương lai.

Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Nguyễn Tiến Hằng – giáo viên Toán, đồng thời là chủ nhiệm lớp 12T6 không ngớt lời khen ngợi cô bé nghèo mà chăm ngoan học giỏi. Việc Hoàng đỗ thủ khoa không làm thầy bất ngờ nhiều vì thầy đã thấy được sức học của em.

Chia tay Hoàng, ra về khi cơn mưa ập đến, chúng tôi bất chợt nhớ đến cái cảm giác của em mỗi lần đến trường trong mưa gió, càng khâm phục hơn về ý chí, và nghị lực của em trong suốt những năm học vừa qua.


Bài, ảnh: Nguyễn Trần Đăng