Vừa ra tù, 'đôi bạn' lại rủ nhau dính vào ‘hàng trắng’

(Baonghean.vn) - Trong khi Phan Văn Linh vừa ra tù đúng 7 tháng thì người bạn Nguyễn Đăng Hiền mới tái hòa nhập cuộc sống hơn 1 năm sau khi thi hành bản án liên quan đến “hàng trắng”. Tuy vậy, "cặp bài trùng" này vẫn tiếp tục rủ nhau mua ma túy về sử dụng và tiếp tục “nắm tay nhau” bước vào cánh cổng trại giam.

Phan Văn Linh (47 tuổi) và Nguyễn Đăng Hiền (43 tuổi) cùng sinh ra và lớn lên ở xã Đà Sơn, huyện Đô Lương. Chênh nhau ít tuổi, lại sống cùng địa phương nên cả hai là bạn bè thân thiết. Tuy vậy, cặp bài trùng này không chí thú làm ăn mà lần lượt vướng vào lao lý vì “hàng trắng”.

Tháng 10/2016, Nguyễn Đăng Hiền bị TAND huyện Đô Lương xử phạt 2 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Tháng 4/2018, Hiền chấp hành xong bản án, trở về địa phương. Không thua kém bạn, năm 2017, Phan Văn Linh cũng bị TAND huyện Đô Lương xử phạt 2 năm tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Đến tháng 12/2018, Linh mãn hạn tù.

Phan Văn Linh và Nguyễn Đăng Hiền phải nhận tổng cộng 36 năm tù. Ảnh: Trần Vũ

Thế nhưng, tái hòa nhập cuộc sống chưa được bao lâu, cả hai lại tái nghiện rồi lôi kéo nhau vào con đường phạm pháp. Cụ thể, sáng 18/7/2019, Linh nhận được điện thoại của người đàn ông tên Giang (trú TP.Vinh) nói mua khoảng 50 - 60 triệu đồng tiền ma túy đá để đổi lấy 3 cây heroin nên đồng ý. Sau khi nhận lời đề nghị trên, Linh điện thoại cho Hiền nói về việc muốn đổi ma túy đá lấy 3 cây heroin để sử dụng và nhờ Hiền mua “hàng”. Không chút ngần ngại, Hiền đồng ý và gọi điện cho Giàng A Bủa (trú huyện Tương Dương) đặt mua 60 triệu đồng tiền ma túy.

Chiều cùng ngày, các đối tượng gặp nhau để bàn bạc việc trao đổi ma túy. Khi đã thống nhất phương án, chừng 18h30 phút, Hiền cầm 60 triệu đồng đi đến cầu Đô Lương gặp Bủa để mua “hàng”. Sau khi mua được ma túy, Linh gọi điện cho Giang hẹn địa điểm trao đổi hàng. Chừng 30 phút sau, Hiền chở Linh xuống cổng Khu công nghiệp VSIP (thuộc xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên) gặp Giang để đổi ma túy. Khi đến gần cổng khu công nghiệp, Linh giấu ma túy ở một bụi cây rồi đến gặp Giang, nhưng người này nói đợi thêm một lúc nữa.

Đợi chán, Linh tiếp tục gọi điện cho Giang nhưng người này lại bảo chờ. Do đó, cả hai quyết định cầm ma túy về nhà theo đường Quốc lộ 46B. Khoảng 0h30p ngày 19/7, khi Hiền và Linh đi đến xóm Đại Đồng, xã Hưng Tây thì tổ công tác huyện Hưng Nguyên đuổi theo để kiểm tra. Hai đối tượng vứt gói ma túy xuống bên phải mép đường và lái xe bỏ chạy được 100m thì bị bắt giữ. Tổ công tác đã đưa Hiền và Linh đến vị trí vứt gói ma túy để truy tìm và thu giữ 300,42 gam ma túy Methamphetamine.

Phiên tòa xét xử Phan Văn Linh và Nguyễn Đăng Hiền về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” diễn ra vào một ngày đầu tháng 11. Trong bộ quần áo tối màu, cả hai đứng co ro trước bục khai báo. Hai bị cáo khai vì nghiện ma túy nên khi có người gọi điện hỏi đổi ma túy về sử dụng nên đã rủ nhau cùng thực hiện. Tại tòa, khi được hỏi vì sao mới ra tù vì tội danh liên quan đến ma túy lại tái phạm? Hai bị cáo cúi đầu, im lặng.

Giờ nghị án, hai bị cáo quay xuống xem có người thân đến dự phiên tòa hay không. Ảnh: Trần Vũ

HĐXX nhận định, hành vi của hai bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Trong vụ án này, hai bị cáo đều có tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Riêng bị cáo Phan Văn Linh có bố đẻ được tặng thưởng Huân, Huy chương Kháng chiến hạng Nhất nên được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Phan Văn Linh và Nguyễn Đăng Hiền mỗi bị cáo 18 năm tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

Trong vụ án này có Giàng A Bủa, là người bán ma túy cho Hiền và nhân vật tên Giang là người đã thỏa thuận việc sẽ trao đổi heroin lấy ma túy Methamphetamine do không xác định được lai lịch cụ thể, địa chỉ nên cơ quan chức năng chưa có căn cứ điều tra, làm rõ.

Vì lối sống buông thả, nghiện ngập đôi bạn cùng quê Linh, Hiền đã kéo nhau vào tù. Trước khi rời tòa, hai bị cáo đưa đôi bàn tay đang bị còng lên chào người thân rồi lầm lũi ra xe bít thùng để trở về trại giam. Nhiều lần tái phạm cùng một tội danh, đường về của hai bị cáo trở nên mù mịt...