Vừa sinh con 1 tháng, sản phụ nguy kịch do vỡ tạng độ 4

(Baonghean.vn) - Vào lúc 4h30 phút ngày 28/3, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết vừa cứu sống một bệnh nhân bị vỡ lách, tụ máu phúc mạc thành sau.

Bệnh nhân là chị Tăng Thị Trâm (38 tuổi), ngụ tại xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Theo chị Lê Thị Ngọc, người nhà bệnh nhân Trâm. Lúc 19h ngày 27/3, chị Trâm đi vệ sinh sau nhà, không may trượt bổ ngã chấn bụng, trán vào thành giếng. Chị Trâm choáng váng đầu óc, kêu đau bụng nên người nhà đưa chị Trâm lên Trung tâm y tế Tân Kỳ cấp cứu.

Theo bác sĩ Vi Văn Hùng, Trưởng Khoa Ngoại cho biết: Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận chị Trâm trong tình trạng nguy kịch: ổ bụng tụ 1.100ml máu, phản ứng thành bụng dương tính; đặc biệt, bệnh nhân bị mất máu khá nghiêm trọng.

Ca mổ được tiến hành vào 0h30' ngày 28/3. Ảnh: Phương Hảo.

"Các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn và đi đến quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân với chẩn đoán vỡ lách, vỡ gan độ 4. Sau hơn 4 giờ đồng hồ phẫu thuật mới cứu được chị Trâm. Đây là một ca rất nặng do tổn thương phức tạp nhiều cơ quan trong ổ bụng, nếu xử lý không kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong”, bác sĩ Hùng cho biết.

Được biết, bệnh nhân Trâm có hoàn cảnh rất khó khăn. Bản thân chị vừa sinh con được 1 tháng. Chồng đi làm ăn xa. Hiện tại, chị Trâm đang bị thiếu máu trầm trọng nhưng nguồn máu chưa đủ cung cấp. Cháu bé đưa lên cạnh mẹ, khóc ngặt vì đói  nhưng vì quá đau đớn nên sản phụ Trâm vẫn chưa thể cho con bú.

Đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế đang kêu gọi đội ngũ và người nhà bệnh nhân cho máu. Qua bài viết này, rất mong các nhà hảo tâm giúp đỡ sản phụ Trâm qua cơn nguy kịch, được tiếp nhận nguồn máu 0, để chị nhanh chóng hồi phục chăm sóc cháu bé.

Phương Hảo

tin mới

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.