Vui một niềm tự hào chung

(Baonghean) - Trong không khí phấn khởi của những người làm báo cả nước kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015), riêng đối với Tòa soạn Báo Nghệ An có thêm niềm vui khi nhà báo - nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh (phóng viên Phòng Thời sự - Quốc tế) được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc...
 
Lễ vinh danh nhà báo Sỹ Minh đạt danh hiệu Nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc được Báo Nghệ An tổ chức vào sáng ngày 17/6 trang trọng và chu đáo. Trung tâm báo chí - Trụ sở Tòa soạn Báo Nghệ An từ những ngày trước đã nhộn nhịp. Cán bộ, phóng viên, nhân viên Tòa soạn ai cũng hào hứng góp một tay vào cho lễ vinh danh đồng nghiệp của mình diễn ra được trang trọng. 
 
Thật vui và hoành tráng, đầy ý nghĩa tôn vinh thành quả của một nhà báo - nghệ sỹ nhiếp ảnh! Đó là cảm nhận và chung của các đại biểu, đồng nghiệp tới dự lễ. Đồng chí Lê Bá Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chia sẻ: “Đông đảo mọi người có mặt hôm nay đã thể hiện sự tôn vinh một sự kiện hết sức đặc biệt của tỉnh Nghệ An, của Báo Nghệ An; và là sự tôn vinh thành quả đặc biệt và danh hiệu đặc biệt của cá nhân nhà báo, nghệ sỹ Hồ Sỹ Minh.  
 
Ông Nguyễn Văn Tý - Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam phấn khởi cho biết: "Danh hiệu nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc - E/VAPA/G là danh hiệu cao nhất của Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam dành cho nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh, nên việc Báo Nghệ An đứng ra tổ chức lễ vinh danh và được các cơ quan chức năng của tỉnh ủng hộ thực sự là sự kiện có ý nghĩa quảng bá danh hiệu của Hội cũng như các tác phẩm của người nghệ sỹ đến với công chúng, góp phần triển khai Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới”...
 
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham quan Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất nước - con người xứ Nghệ” của nhà báo Sỹ Minh. Ảnh: Đào Tuấn
Nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh đã có trên 30 năm cầm máy, bắt đầu từ niềm đam mê, anh lập nghiệp bằng chính nghề ảnh, rồi tiến xa hơn đến với ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí của một nhà báo chuyên nghiệp. Bạn bè, đồng nghiệp ghi nhận anh ở sự nghiêm túc, trăn trở, sáng tạo trong quá trình lao động nghệ thuật để tạo ra những tác phẩm ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí chất lượng, được công chúng, độc giả ghi nhận.
 
Ông Vũ Văn Cảnh - nguyên Trưởng ban Tổ chức thi đua Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, người đã từng có nhiều chuyến đi dài ngày, cùng sống, trải nghiệm với nhà báo, nghệ sỹ Sỹ Minh, chia sẻ: “May mắn của Sỹ Minh, vừa là nghệ sỹ, vừa là nhà báo. Chính nhãn quan của nhà báo cho nên mỗi tác phẩm ảnh của anh đều có nội dung thời sự, và với phẩm chất người nghệ sỹ, đẩy tác ảnh của anh lên tính nghệ thuật cao... Và hôm nay đây, về dự lễ vinh danh này do cơ quan Báo Nghệ An tổ chức, thấy được tình cảm trân trọng, sẻ chia, quan tâm của Tòa soạn đối với niềm vui của Sỹ Minh, tôi càng hiểu hơn lợi thế để làm nghề, đeo đuổi đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh của anh”. 
 
Khó có thể liệt kê được số tác phẩm được anh Hồ Sỹ Minh trong suốt hàng chục năm theo nghiệp ảnh, nhưng chỉ tính riêng 81 tác phẩm đạt giải thưởng từ Cúp Vàng quốc tế đến các giải thưởng trong cả nước, khu vực cũng đầy ắp hơi thở cuộc sống, tính thời sự - sự kiện rõ rệt.
 
Xúc động trước sự quan tâm của cơ quan đã tổ chức chu đáo lễ vinh danh, nhà báo - nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh tâm sự: “Nghề báo đã cho tôi nhiều trải nghiệm cả về đời và nghiệp. Đặc biệt khi được Báo Nghệ An phân công làm việc tại Phòng Thời sự đã giúp tôi trực tiếp tham gia nhiều sự kiện, nhiều vấn đề thời sự nóng bỏng, bổ trợ rất nhiều cho những tầm cảm nhận hiện thực, về đòi hỏi của đời sống hôm nay đối với nhân sinh quan nghệ thuật”.
 
Một đồng nghiệp nhiếp ảnh thân thiết của nhà báo Sỹ Minh, là nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Xuân Lương, chân thành chia sẻ: “Báo Nghệ An đã “trải thảm đỏ” cho Sỹ Minh đi, bởi bên cạnh tài năng phải có điều kiện để phát triển tài năng, đó là đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và tạo môi trường để những người làm nghề tiếp cận, cọ xát, va chạm, trải nghiệm với thực tế để làm nên những tác phẩm tốt”...
 
Đến với lễ vinh danh, mỗi người mang theo tình cảm dành cho nhà báo - nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh, cũng như chúc mừng Báo Nghệ An đã quy tụ và tạo ra môi trường tốt góp phần để có một phóng viên -nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc. Mọi người còn được tham quan triển lãm ảnh chủ đề “Đất và con người xứ Nghệ” là triển lãm ảnh cá nhân lần thứ 2 của Sỹ Minh được tổ chức trên quê hương, đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam như một sự tri ân vùng đất, con người xứ Nghệ, tri ân những đồng nghiệp trong và ngoài tỉnh đã chắp cánh cho anh trên con đường báo chí và nghệ thuật nhiếp ảnh của mình. 
 
Lễ vinh danh nghệ sỹ đặc biệt xuất sắc và triển lãm ảnh “Đất và con người xứ Nghệ” dành cho nhà báo - nghệ sỹ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh để lại thật nhiều ấn tượng tốt đẹp trong trong lòng các đại biểu, đồng nghiệp, bạn bè. Đồng chí Phạm Thị Hồng Toan - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Tổng Biên tập Báo Nghệ An, chia sẻ: “Việc nhà báo, nghệ sỹ Sỹ Minh được tôn vinh là 1 trong 5 nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc trong cả nước dịp này không chỉ là vinh dự, tự hào của cá nhân đồng chí Sỹ Minh mà còn là vinh dự, tự hào của Báo Nghệ An, của Chi hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Nghệ An và CLB ảnh báo chí Hội Nhà báo tỉnh. Với những thành quả đạt được, kiến thức và trình độ đã được tích lũy, mong nhà báo, nghệ sỹ Sỹ Minh tiếp tục cống hiến và phục vụ tốt hơn cho công chúng, cho sự nghiệp báo chí và nghệ thuật nói chung. Báo Nghệ An sẵn sàng tạo điều kiện để nhà báo, nghệ sỹ Sỹ Minh trau dồi, xứng đáng với danh hiệu được tôn vinh, xứng đáng là người phóng viên công tác tại Báo Nghệ An đang phát triển trở thành đơn vị Anh hùng trong thời kỳ đổi mới”.
 
Minh Chi
 
 
* Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam: “Nghề báo giúp Sỹ Minh có điều kiện thuận lợi theo đuổi sự nghiệp nhiếp ảnh”
 
“Tước hiệu nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc là một chức danh cao quý của người nghệ sỹ nhiếp ảnh. Đến nay mới có 20/1000 Hội viên Hội Nhiếp ảnh Việt Nam được phong tặng danh hiệu này. Có năm chỉ có 1 người được phong tặng, thậm chí nhiều năm liền cả nước không phong thêm được nghệ sỹ nào. Bởi theo tiêu chuẩn của Hội nghệ sỹ nhiếp sỹ ảnh để được phong tước hiệu này hội viên hội nhiếp ảnh, cần phải đạt được từ tước hiệu AVAPA đến EVAPA rồi mới đến EVAPA/G. AVAPA là nghệ sỹ nhiếp ảnh, EVAPA là nghệ sỹ nhiếp ảnh xuất sắc và EVAPA/G là nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc.
 
Đáng lưu ý, hội viên hội nhiếp ảnh muốn được phong là nghệ sỹ nhiếp ảnh và các tước hiệu tiếp theo phải có bộ ảnh với số lượng 20 chiếc, được Ban Chấp hành Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh chấm điểm; đồng thời những bức ảnh này phải được nhận các giải thưởng của các tổ chức nhiếp ảnh uy tín trong và ngoài khu vực. Sau đó qua quá trình phấn đấu tiếp theo, người nghệ sỹ phải có các bộ ảnh từ 15-20 bức ảnh không trùng với các bộ ảnh đã dự thi trước đó, cũng lại được các giải thưởng trong năm của các liên hoan uy tín trong nước và quốc tế về ảnh, thì ban chấp hành Hội nhiếp ảnh sẽ chấm điểm và xét tặng nghệ sỹ đặc biệt xuất sắc. Mỗi một lần được phong tước hiệu phải cách nhau 7 năm. Như vậy người nghệ sỹ nhiếp ảnh giỏi có khi phấn đấu cả đời cũng không thể đạt được tước hiệu này. Nghệ sỹ nhiếp ảnh Hồ  Sỹ Minh là người có điều kiện thuận lợi để theo đuổi tước hiệu này vì anh là một  nhà báo ảnh có điều kiện đi nhiều, cảm thụ và ghi được nhiều khoảnh khắc, hơi thở cuộc sống. Cũng vì thế trong tác phẩm của anh tư duy về ảnh nghệ thuật rất gần gũi nhưng lại chuyển tải được nhiều thông điệp trong cuộc sống”.
 
* Ông Trần Duy Ngoãn, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Nghệ An: “Ảnh nghệ thuật trước hết phải có tính báo chí”.
 
“Việc nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh được phong tước hiệu nghệ sỹ nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc không chỉ là niềm vinh dự tự hào của anh em hội viên CLB Nhiếp ảnh Nghệ An mà còn là tin vui đối với những người làm báo tỉnh nhà. Bởi hơn 20 năm  miệt mài lao động, Sỹ Minh là nghệ sỹ có nhiều đóng góp cho nhiếp ảnh báo chí tỉnh nhà, trong các bức ảnh của anh tính báo chí và nghệ thuật hòa quyện, lan tỏa. Ảnh nghệ thuật mà đậm đặc chất báo chí, đồng thời ảnh báo chí mà tính nghệ thuật cũng được đặt lên hàng đầu; như bức ảnh “Hỏa hoạn”, “Tình Việt Lào” đạt giải thưởng quốc tế, hay bức ảnh “Vượt lên số phận” vừa mới đoạt giải B giải thưởng Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Những bức ảnh này thực sự là những tư liệu lịch sử, những khoảnh khắc thời sự có giá trị, là tác phẩm báo chí có sức lan tỏa lớn. Mong rằng trong những chặng đường tiếp theo Sỹ Minh tiếp tục là cánh chim đầu đàn trong giới nhiếp ảnh báo chí tỉnh nhà, đi và ghi lại những khoảnh khắc có giá trị, chuyển tải nhiều thông điệp có tính tuyên truyền cao trong những tác phẩm ảnh báo chí của anh”.
 
 
 
* Ông Nguyễn Thanh Hải, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh tỉnh Nghệ An: “Tấm gương lao động của Sỹ Minh giúp chúng tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm cho mình”.
 
“Tôi biết anh Sỹ Minh từ hơn 20 năm nay và đặc biệt ấn tượng với niềm đam mê, tài năng, tinh thần lao động nghệ thuật của anh. Trong mỗi tác phẩm của anh tính nghệ thuật được gợi mở, nó không chỉ là các mảng màu, ánh sáng  hay là nhân vật trung tâm, mà qua mỗi bức ảnh đều toát lên được tính sự kiện, đều có vấn đề. Sự kiện và nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Minh được phong tước hiệu lần này, một lần nữa chúng tôi lại được học hỏi ở anh sự sáng tạo, tinh thần lao động và sự quyết tâm đeo đuổi những ước mơ, những trăn trở về nghề. Trong sinh hoạt nghiệp vụ, chúng tôi đang hướng đến cho các hội viên những con đường mới, những phong cách mới về ảnh nghệ thuật, những tác phẩm nghệ thuật mang tính báo chí và những tác phẩm báo chí mang tính nghệ thuật. Hy vọng trong tương lai không xa,  nhiếp ảnh tỉnh nhà sẽ xuất hiện những gương mặt mới có khả năng, tạo nên một thế hệ nhiếp ảnh giỏi, kế cận và tiếp nối những thành quả lao động nghề như nghệ sỹ Sỹ Minh giành được”.