Vui Tết ở bản tái định cư

(Baonghean.vn) - Những ngày này, bà con các xã tái định cư Ngọc Lâm và Thanh Sơn (Thanh Chương) đang ăn Tết vui Xuân trong phấn khởi và ấm cúng.

Ngày Xuân, các gia đình ở đây thường dành một góc trang trọng nhất trong nhà để lập bàn thờ, treo ảnh Bác Hồ và cờ Tổ quốc. Trong ảnh, bàn thờ ngày Tết của một gia đình thuộc bản Nòong xã Ngọc Lâm. Ảnh: Huy Thư
Những người phụ nữ ăn mặc đẹp hơn với đầy đủ váy, áo, khăn piêu. Ảnh: Huy Thư.
Sau lễ cúng Nguyên đán đón năm mới, mọi người cùng đi chúc Tết anh em họ hàng… sau đó nhà nào khá giả sẽ làm cơm mời khách đầu Xuân. Ảnh: Huy Thư.
Trong những ngày đầu Xuân năm mới phụ nữ xã Ngọc Lâm trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Ảnh: Huy Thư
Mâm cơm ngày Tết của bà con người Thái vẫn đầy đủ những món ăn truyền thống như bánh tét, thịt gà, bò giàng, mọc … Ảnh: Huy Thư
Món mọc chế biến công phu từ các nguyên liệu: cá hoặc thịt cùng với gạo nếp, sả, mắc khẻn, hành củ, lộc thơm gói trong lá dong, là món đặc trưng của người Thái trong dịp Tết. Ảnh: Huy Thư.
Ngày Tết là dịp để anh em bạn bè hội ngộ, nam nữ thanh niên cùng vui bên ché rượu cần. Ảnh: Huy Thư.
Trong khi ăn uống mọi người có thể tự do nhảy múa theo nhạc. Trong ảnh: Vợ chồng anh Lương Xuân Diệu, chị Mạc Thị Nguyên (bản Nòong) hứng khởi với các điệu nhảy tự do.
Tết đến, các bản vùng tái định cư vui nhộn hẳn lên. Sau gần chục năm chuyển về nơi ở mới, cuộc sống của bà con đã có nhiều thay đổi. Những vườn chè những trang trại chăn nuôi lợn rừng… đang mọc lên ngày một nhiều hơn. Xuân mới đến với các bản làng với bao hy vọng mới. Ảnh: Huy Thư.

                                                   Huy Thư