Vững thế “chân kiềng”

(Baonghean) - Với sự năng động, trách nhiệm đối với truyền thống của đơn vị, trong những điều kiện cụ thể thay đổi, Ban Giám đốc Công ty TNHH MTV 1/5 đều có những định hướng phù hợp, hiệu quả. Giải pháp dựa trên 3 mũi chủ lực: trồng, chế biến cao su; sản suất phân bón và phát triển các loại hình dịch vụ đang trở thành phương thức có hiệu quả góp phần tích cực đưa đơn vị phát triển ổn định bền vững.

Có thể nói, kể từ khi cây cà phê, cây cam hết chu kỳ khai thác thì cây cao su và sản phẩm cao su trở thành cây trồng, sản phẩm chủ lực tại Công ty TNHH MTV 1/5 Nghệ An. Nhờ xác định rõ như vậy nên từ năm 2007, Công ty đã mạnh dạn đầu tư gần 5 tỷ đồng lắp đặt dây chuyền chế biến mủ cao su xuất khẩu, tạo cho đơn vị một hướng đi chủ lực quan trọng. Dây chuyền có công suất 3.000 tấn mủ khô/năm, sản phẩm đạt tiêu chuẩn TCVN 3769: 2004 gồm SVR 10L, SVR 5L, SVR 3L… giúp Công ty chủ động chế biến mủ cao su trên diện tích hơn 1.000 ha đang thời kỳ kinh doanh, vừa thu mua mủ cho bà con trong vùng; đưa sản lượng  cao su thành phẩm hàng năm trên 1.500 tấn sản phẩm quy chuẩn, doanh thu, nộp nghĩa vụ nhà nước ổn định.Sản xuất phân vi sinh tại Xí ngiệp Sản xuất phân bón và dịch vụ VTNN (Công ty TNHH MTV 1/5 Nghệ An).

Một mũi khác của đơn vị từ lâu cũng đã khẳng định thương hiệu, uy tín chất lượng, đó là sản phẩm phân bón. Có mặt trên thị trường từ năm 1996, sản phẩm phân bón của Xí nghiệp sản xuất phân bón và Dịch vụ vật tư nông nghiệp (Công ty TNHH  MTV 1/5 Nghệ An) đã được bà con nông dân vùng nguyên liệu Phủ Quỳ nhanh chóng chấp nhận, tin dùng. Với phương châm: rõ ràng nguồn nguyên liệu đầu vào, tuân thủ quy trình sản xuất và linh hoạt trong cung ứng thanh toán sản phẩm nên sản phẩm phân bón các loại của Xí nghiệp đã trở thành sự lựa chọn phù hợp của bà con.

Rất nhiều hộ vùng Phủ Quỳ nhờ sử dụng sản phẩm phân bón của đơn vị nên năng suất, sản lượng mía luôn ổn định cao như gia đình ông Giao Đình Tuyên đã gần 10 năm lập trang trại tại vùng Đồng Nang (xã Hạ Sơn - Quỳ Hợp) với 10 ha mía nhưng có đến 8 năm ông tin dùng sản phẩm của Công ty. Mỗi năm gia đình ông mua sử dụng đến trên 30 tấn phân hữu cơ và phân NPK. Cũng đã có 9 năm lập trang trại trồng mía tại vùng Trại Lá - Dốc Dài (Hạ Sơn - Quỳ Hợp) và là nhóm trưởng vùng nguyên liệu liên doanh mía đường Nghệ An Tate & Lyle, ông Trần Văn Phú chỉ dùng các loại phân của Công ty 1/5, loại phân hữu cơ vi sinh bởi chất lượng luôn đảm bảo. Ông dùng phân hữu cơ vi sinh để bón lót và phân NPK theo định lượng bón thúc nên năng suất mía của ông trung bình cả chu kỳ luôn đạt 80 tấn/ha… Sự tin dùng của bà con vùng nguyên liệu đối với sản phẩm phân bón của đơn vị góp phần tích cực tiêu thụ mỗi năm trên 1.000 tấn, góp phần tích cực cho một nền nông nghiệp xanh, bền vững trên vùng đất Phủ Quỳ. 

Một lợi thế mà đã được Ban Giám đốc Công ty nhận thấy từ rất sớm để kinh doanh đó là tận dụng lợi thế đứng chân trên địa bàn trung tâm của Thị trấn Nghĩa Đàn để phát triển các hình thức dịch vụ. Ban đầu, đơn thuần chỉ  kinh doanh nhà hàng tên gọi Nhà hàng 1/5 , nhưng cùng với sự phát triển của khu vực trung tâm huyện lỵ, trước đòi hỏi về nhu các nhu cầu dịch vụ, Công ty đã phát triển dịch vụ nhà nghỉ và các dịch vụ vui chơi giải trí, góp phần tích cực tăng doanh thu cho đơn vị, đồng thời tạo bộ mặt cho thị trấn non trẻ Nghĩa Đàn. Đồng chí Phan Tuấn Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty cho biết: Đẩy mạnh phát triển dựa trên 3 mũi lợi thế được lãnh đạo Công ty xác định rất rõ. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy lợi thế trên địa bàn để tiếp tục liên doanh, liên kết với các đối tác đẩy mạnh phát triển dịch vụ.

Thế “chân kiềng” trên cơ sở xác định những mũi, sản phẩm chủ lực để định hướng đầu tư, phát triển từng bước đưa Công ty TNHH MTV 1/5 Nghệ An ổn định sản xuất, kinh doanh và có bước phát triển vượt qua khó khăn ngay trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái. Kết thúc năm 2012, tổng doanh thu đạt 85 tỷ đồng, đạt 120% KH, một số sản phẩm chủ lực có sản lượng đạt cao như: cao su thành phẩm đạt 1.400 tấn, đạt 120%KH, phân bón các loại đạt 1.200 tấn… nhờ đó, đơn vị đã làm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước 4 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho người lao động với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.


Hữu Nghĩa