Vững vàng một dải biên cương

(Baonghean) - Là một huyện có chung đường biên giới với nước bạn Lào dài nhất tỉnh (192/419km), Kỳ Sơn là cửa ngõ quan trọng phía Tây Nam Nghệ An. Để trấn giữ một miền biên ải ấy, bên cạnh nỗ lực của các lực lượng vũ trang, thì đồng bào các dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú, Kinh, Hoa luôn đồng lòng, chung sức. Điều đó làm nên khí phách của một đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trên dải đất địa đầu của Tổ quốc, Kỳ Sơn được biết đến với thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn. Vậy cái gì tạo nên một đơn vị anh hùng? Trước câu hỏi này, không một giây phút suy nghĩ, ông Bùi Trầm - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trả lời ngay: “Đó là sự đoàn kết bền chặt giữa các dân tộc. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nhưng đồng bào nơi đây, bao đời nay vẫn bám trụ kiên cường, từng bước phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia”.

Còn nhớ, những thập niên từ 1960 đến 1970, hàng chục toán phỉ “Châu Pha” và “Vàng Pao” với trang bị vũ trang đã cướp phá, gây bạo loạn ở Kỳ Sơn. Trước tình hình đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, đồng bào các dân tộc ở Na Ngoi, Nậm Cắn, Keng Đu, Bảo Nam… cùng với lực lượng vũ trang đã kề vai sát cánh đánh tan bọn phỉ, giành lại bình yên cho bản làng. Thời kỳ đó, ông Vừ Chông Pao, nguyên là Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ huyện đã tiến hành cuộc họp thống nhất với các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong các dòng họ thuyết phục con em không nghe theo kẻ xấu dụ dỗ, đồng thời tăng cường mối đoàn kết giữa các dân tộc để cùng bảo vệ bản làng, bảo vệ chính quyền. Sau các chiến dịch đánh tan bọn phỉ, sức mạnh đoàn kết, chung sức của đồng bào các dân tộc ở Kỳ Sơn càng được củng cố, phát huy cao độ trong xóa bỏ cây thuốc phiện, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tập trung sản xuất, chăn nuôi, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống.Đồn Biên phòng Nậm Cắn phối hợp với dân bản tuần tra nắm tình hình đường biên. Ảnh: Hải Thượng

Nhận thức rõ vai trò của các già làng, trưởng bản, những người có uy tín trong dòng họ, những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể thường xuyên tổ chức hội nghị đánh giá, biểu dương và bàn các nội dung cần thực hiện trong từng giai đoạn cụ thể. Thông qua đội ngũ già làng, trưởng bản, mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân.

Trong các phong trào thi đua yêu nước, bản thân các già làng, trưởng bản, người có uy tín nêu gương thực hiện trước, từ đó tạo nên sự lan tỏa mạnh mẽ trong đồng bào. Đặc biệt, sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 06/2008/CT-TTg về "Phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", nhiều tấm gương tiêu biểu về người có uy tín trong đồng bào được cộng đồng tôn vinh. Họ là hạt nhân tích cực trong vận động mọi người dân tham gia xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"; thành lập cụm liên kết về an ninh trật tự ở địa bàn giáp ranh và trực tiếp tham gia giải quyết ổn thỏa một số vấn đề nảy sinh ở cơ sở. Năm nay đã 75 tuổi nhưng già làng Lầu Tổng Xo, bản Phà Nọi, xã Mường Típ vẫn còn nhanh nhẹn lắm. Khi có việc liên quan đến bản làng, già sẵn sàng vượt núi để thông báo cho đồng bào thực hiện.

“Mình sống lâu hơn con cháu, được Đảng, Nhà nước tin tưởng nên càng phải có trách nhiệm nói cho đồng bào mình đoàn kết theo Đảng, chăm lo đời sống, bảo vệ Tổ quốc. Bây giờ, đồng bào ta đã biết nhiều kỹ thuật sản xuất ngô, lúa, chăn nuôi được nhiều trâu bò, lợn, gà hơn. Ta cùng với con cháu tích cực phối hợp với bộ đội biên phòng đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ yên bản làng… Có điều là người Mông ta vẫn còn lấy vợ, lấy chồng sớm, đẻ nhiều nữa. Già cũng đang khuyên con cháu khắc phục”, già Lầu Tổng Xo tâm sự như vậy.


Nguyên Sơn