Vững vàng như núi Phuxailaileng

(Baonghean) - Lần dở những trang lịch sử 40 năm xây dựng, trưởng thành của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, Đại tá Vi Văn Dĩnh, nguyên Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã nghỉ hưu dừng lại rất lâu trước tấm ảnh lưu lại khoảnh khắc những người dân đang cùng với bộ đội chung sức kéo một chiếc xe tải lớn vượt qua quãng đường dốc lầy lội. Đôi mắt rưng rưng, giọng nói đầy xúc động, ông kể với tôi: Ngày ấy, khi mới đặt chân lên vùng đất dưới chân núi Phuxailaileng này với bao vất vả, gian nan chồng chất, nếu như không có sự giúp đỡ của đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn, thì chắc chắn chúng tôi sẽ rất khó hoàn thành nhiệm vụ.

Năm 2002, đón chúng tôi từ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) hành quân đến, ngay địa điểm tạm trú quân của Đoàn ở bản Hòm, xã Hữu Kiệm, đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn đã tổ chức đêm hội rượu cần đón mừng bộ đội. Khi đoàn di chuyển vào địa bàn bốn xã Nậm Càn, Na Ngoi, Mường Ải, Mường Típ thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn, đi đến đâu gặp đường dốc lầy lội, dân bản giúp bộ đội đẩy xe, đi đến đâu chưa có đường đồng bào giúp bộ đội mở đường. Và khi Đoàn chọn mảnh đất nơi bản Phù Khả 2 này để đứng chân lâu dài, đồng bào Mông nơi đây đã nhường đất rừng, đất rẫy cho bộ đội, thấy bộ đội chưa có nhà ở, đồng bào Mông bản Phù Khả 1, Phù Khả 2 bảo nhau lên núi Phuxailaileng lấy gỗ, lấy lá cọ giúp bộ đội dựng nhà… Tấm lòng, tình cảm của đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 mãi mãi khắc ghi và chúng tôi luôn tự hứa với mình phải làm tất cả vì dân.

“An cư” nơi chân núi Phuxailaileng chưa được bao lâu thì bản Ái Khe, thuộc xã Mường Ải ở trên núi cao của đồng bào Mông xảy ra hỏa hoạn. 30 ngôi nhà của dân bản bị “thần lửa” thiêu rụi. Lúc đó, dự án hỗ trợ xây dựng nhà ở ổn định dân cư cho đồng bào chưa đến kịp. Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đã vận động ông Lầu Vả Chứ đi đầu chuyển nơi sinh sống từ núi cao xuống gần đường lớn, đồng thời góp tiền lương và công sức của mình giúp ông Chứ dựng lại ngôi nhà mới. Ngôi nhà mới nơi vùng đất mới của ông Lầu Vả Chứ được dựng lên, đồng bào Mông ở bản Ái Khe tin lời bộ đội, đi theo “Bộ đội Đoàn 4” lập nên bản Huồi Khe an cư, lạc nghiệp đến bây giờ.

Đồng bào trong Khu Kinh tế - Quốc phòng Kỳ Sơn chưa có nhà ở, nhà ở chưa đủ che chắn nắng mưa “Bộ đội Đoàn 4” tìm cách lo. Đồng bào trong Khu Kinh tế - quốc phòng Kỳ Sơn bữa ăn còn đạm bạc “Bộ đội Đoàn 4” tìm cách giúp đỡ. Hàng ngày, dù bận rất nhiều công việc thì từ người đoàn trưởng đến từng cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của Đoàn vẫn dành thời gian đến từng gia đình để xem bữa ăn của họ. Những lần đến thăm, chứng kiến bữa ăn quá đạm bạc của gia đình ông Mùa Bá Phương ở bản Phù Khả 2 mà Đại tá Vi Hiểu, Đoàn trưởng Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 không cầm được nước mắt.

Mặc dầu gia đình Mùa Bá Phương trồng được khá nhiều dong riềng, gừng theo dự án của Đoàn nhưng vì quá đông con nên cuộc sống vẫn chưa thoát khỏi nghèo khó. Đại tá Vi Hiểu đã cùng với cán bộ, chiến sĩ bàn bạc và đi đến thống nhất cho ông Mùa Bá Phương tự chọn hai con trâu cái giống rồi Đoàn trả tiền và để gia đình nuôi đến khi nào sinh nghé con, nghé con lớn lên khoẻ mạnh thì chuyển giao trâu mẹ cho gia đình khó khăn khác. Đại tá Vi Hiểu còn trực tiếp đưa ông Mùa Bá Phương đến làng Trung Lương (Đức Thọ, Hà Tĩnh) học nghề rèn, nghề đúc gang để gia đình có thêm việc làm trong thời điểm nông nhàn.Chiến sĩ quân y Đoàn KT – QP 4 đến tận nhà khám bệnh cho dân bản.

Với những người lính áo trắng nơi Bệnh xá quân dân y kết hợp của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 thì tấm lòng vì dân của các anh lại được thể hiện ở tinh thần luôn tự tìm đến để khám, chữa bệnh cho dân bản. Dẫu quân số biên chế ít, dẫu số lượng nhân dân, bộ đội điều trị ở bệnh xá lúc nào cũng kín giường bệnh, dẫu đường xá đi lại khó khăn, nhưng anh vẫn luân phiên nhau đến với dân bản ở những vùng xa xôi khó khăn nhất. Có lúc giữa đêm khuya, nhận được tin báo ở bản Quắc 1, một cháu bé người Mông mới 3 tháng tuổi bị kiến đốt (do mẹ em khi làm rẫy đã treo đứa con của mình trong địu trên cành cây). Theo như người báo tin thì em bé đã chết và gia đình đang chuẩn bị làm lễ chôn cất… Không chút do dự, Thượng uý Trần Ngọc Tài, Bệnh xá trưởng chỉ huy tốp y, bác sĩ cấp cứu đi bộ cắt rừng, chạy đua với thời gian, đêm tối đến cứu cháu bé. Khi các anh đến nơi, cháu bé đã ở trong tình trạng chết lâm sàng…Mặc dầu vậy, bằng tất cả tấm lòng của người thầy thuốc các anh vẫn dốc sức cứu chữa và em bé được cứu sống.

Tấm lòng vì dân của cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 còn được thể hiện ở tấm lòng dũng cảm cứu dân trong hoạn nạn. Cứ mỗi khi mưa lũ về, những điểm hiểm nguy do đất đá sạt lở, do nước lũ ngập tràn chảy xiết là “Bộ đội Đoàn 4” lại có mặt ứng trực giúp nhân dân qua lại an toàn. Trong cơn lũ dữ năm 2009, khi đi qua đập tràn thuộc địa bàn xã Nậm Càn, vợ chồng anh Trần Văn Hải và chị Nguyễn Thị Thuỷ (chị Thuỷ lúc đó đang có mang đứa con đầu lòng) bị nước cuốn trôi. Trung uý Vũ Đình Tân, có mặt trong tốp ứng trực hôm ấy không quản hiểm nguy, lao nhanh xuống dòng nước lũ cứu sống cả hai vợ chồng.

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 luôn một tấm lòng vì dân không chỉ khi họ thực hiện nhiệm vụ nơi vùng đất dưới chân núi Phuxailaileng mà ngay cả khi các anh phải xa đơn vị để học tập, công tác. Thượng tá Trịnh Ngọc Quế, Đoàn phó Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 trong những ngày tháng học tập ở Học viện Lục quân đã mượn nhà người thân, đưa cán bộ của Đoàn vào nghỉ nhờ để học cách trồng các loại cây, loại rau xứ lạnh Đà Lạt đem về áp dụng trên vùng đất dưới chân núi Phuxailaileng. Mô hình trồng hoa ly đã thành công, bây giờ các anh đang chờ mùa hoa A-ti-sô nở để kiểm chứng và nhân rộng, mở thêm hướng thoát nghèo cho dân bản…Cán bộ Đoàn KT – QP 4 thu mua dong riềng cho dân bản.

Chặng đường phía trước của những người lính Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 còn lắm chông gai, khi các anh được tin tưởng giao thêm trọng trách nặng nề xây dựng địa bàn 4 xã Tri Lễ, Hạnh Dịch, Nậm Giải, Thông Thụ thuộc huyện Quế Phong trở thành điểm sáng về Kinh tế - Quốc phòng nơi miền Tây xứ Nghệ. Nhưng dẫu có gian nan đến mấy thì với tinh thần vì dân, được nhân dân tim yêu ủng hộ các anh sẽ vững vàng như núi Phuxailaileng để vượt qua mọi khó khăn, thử thách.


Hồ Lĩnh