Vững vàng nơi đầu sóng

(Baonghean) - Hơn 23 năm trong quân ngũ, Đại úy Nguyễn Văn Thọ - Lái tàu chính, Tàu HQ 953 - Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, quê ở xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc có thâm niên 20 năm tuần tiễu trên biển. Không thể đo đếm hết những hải trình đi biển, nhưng có một điều anh Thọ luôn tự hào là đã góp phần cùng đồng đội đảm bảo an toàn phương tiện, phối hợp với các lực lượng bảo vệ vững chắc biển, đảo Tổ quốc.
 
Trong hải trình đến các Nhà giàn DK1 trên vùng biển phía Nam thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, chúng tôi được Đại đội tàu HQ953 phục vụ tận tình. Ngay trong ngày đầu tiên lên tàu, tôi nhận ra ngay Đại úy Nguyễn Văn Thọ là đồng hương qua giọng Nghệ. Bắt tay thật chặt, anh Thọ thăm hỏi tình hình quê nhà. Hỏi nhiều chuyện nhưng thực ra, hàng ngày anh vẫn dõi theo từng tin tức quê hương qua đài, báo và luôn tự hào bởi mình là người Nghệ. 
 
Đại úy Nguyễn Văn Thọ (bên trái) cùng đồng đội chuyển hàng từ tàu HQ953 đến các Nhà giàn DK1.
 
Năm 1990, tốt nghiệp THPT, Nguyễn Văn Thọ phấn khởi lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Ngày đó, được vào quân đội là vinh dự lắm. Anh sẵn sàng đi đâu, làm bất cứ việc gì quân đội giao. Khi ấy, bản thân anh chưa hình dung hết những gian khó của bộ đội hải quân. Bởi vậy, khi mới được biên chế lên tàu, những chuyến đầu hành quân trên biển, người anh gầy rạc vì sóng gió. Theo anh Thọ, do khắc nghiệt của sóng gió và nhiệm vụ vất vả nên hầu hết cán bộ, chiến sỹ các đội tàu đều có sức khỏe dẻo dai. Những chuyến đi biển dài ngày, có những thời điểm hàng tháng trời lênh đênh, đối mặt với bão biển cấp 10 đến cấp 12 nhưng anh cùng đồng đội đã vận hành tàu an toàn, vừa tuần tiễu bảo vệ biển, vừa cứu hộ ngư dân gặp nạn. “Có những lúc tàu lắc lư, chao đảo do sóng to, gió lớn, mọi thứ trên tàu, kể cả anh em bị hất tung lên. Nhưng bằng kinh nghiệm và khả năng phối hợp, tác chiến nhịp nhàng nên chúng tôi đảm bảo an toàn tính mạng và phương tiện. Cho đến nay, hơn 20 năm hành quân trên biển, có những lúc nghĩ lại cảm thấy lo lắng nhưng tôi cùng các đồng đội chưa để xảy ra sơ suất nào và luôn vững tâm bám biển, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao…”- Anh Thọ chia sẻ. Với người đảng viên quê Nghệ này, học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh không phải là điều cao xa mà nó thể hiện ngay trong những nhiệm vụ thường ngày của người lính, thể hiện ở tinh thần không ngại khó, ngại khổ, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió.
 
Khi nói về Đại úy Nguyễn Văn Thọ, tất cả cán bộ, chiến sỹ tàu HQ953 đều thể hiện sự nể phục. Bởi tàu HQ953 là thế hệ tàu quân sự mới, chính thức đưa vào hoạt động từ đầu năm 2010, biên chế của tàu hầu hết là những đồng chí trẻ. Vì thế kinh nghiệm 20 năm lái tàu được anh Thọ truyền đạt cho đồng đội. Đánh giá về đồng đội, Thượng úy Trần Văn Phương - Chính trị viên tàu HQ-953 cho biết: “Nói về cấp bậc quân đội phân công thì tôi là cấp trên của đồng chí Thọ nhưng nói về tuổi đời, tuổi quân, tuổi đảng, tôi chỉ là em của anh Thọ. 20 năm đi biển, 17 năm tuổi đảng, anh là người có nhiều tuổi quân, tuổi đảng nhất trên tàu. Không chỉ dày dặn kinh nghiệm đi biển mà trong cuộc sống, sinh hoạt, anh luôn gần gũi, chân thành, hòa đồng, chia sẻ cùng với anh em”. Còn Thượng úy Mai Tiến Hải - Chỉ huy trưởng tàu HQ953 chia sẻ: “Anh Thọ từng lái nhiều tàu, đi hàng chục nghìn hải trình an toàn. Chính vì vậy, năm 2010, khi tàu 953 hạ thủy, đơn vị yêu cầu anh Thọ phụ trách lái chính. Những năm qua, anh có nhiều ý kiến tham mưu tích cực, hiệu quả cho chỉ huy tàu tổ chức hành quân an toàn. Có anh trên tàu, chúng tôi thực sự yên tâm…”.
 
Gắn bó với vùng biển phía Nam, anh Thọ cùng vợ con định cư ở TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Do công việc bận rộn nên thi thoảng anh và gia đình mới trở về thăm quê, nhưng, hàng ngày qua các phương tiện thông tin anh luôn dõi theo tình hình của quê hương. Anh Thọ cho hay: “Những năm qua, Nghệ An mình có nhiều đổi mới. TP. Vinh cũng như các miền quê được xây dựng, chỉnh trang khang trang. Cuộc sống người dân được nâng lên rất nhiều. Mỗi lần về thăm quê lại thấy những đổi thay, phát triển. Điều đó làm cho những người xa quê như chúng tôi cảm thấy tự hào”. Trong muôn nẻo đường công tác, lao động, hàng triệu người con xa quê như anh Thọ luôn vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, nỗ lực hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng và bảo vệ biển trời Tổ quốc.
 
Nguyên Sơn