Vững vàng nơi phên dậu biên cương

(Baonghean.vn)- Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đóng chân trên địa bàn 8 xã biên giới của hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong. Không chỉ vững vàng nơi phên dậu biên cương của tổ quốc, những người lính Đoàn 4 đang ngày đêm cùng bà con dân bản đánh thức khu vực gian khó bậc nhất này.

Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 tiền thân là Trung đoàn Bộ binh 4 trực thuộc Bộ Tư lệnh mặt trận Trị Thiên được thành lập ngày 26 tháng 4 năm 1973. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trong chiến tranh, Đoàn được giao nhiều nhiệm vụ ở nhiều địa phương khác nhau. Năm 2002, Đoàn nhận nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực biên giới phía Tây của tỉnh Nghệ An. Hiện nay, trụ sở của đoàn nằm dưới đỉnh Phù Xai Lai Leng,nơi ngút ngàn mây phủ. Ngoài ra đoàn còn có các đơn vị sản xuất nằm rải trên địa bàn 8 xã thuộc hai huyện Kỳ Sơn và Quế Phong
Ngoài nhiệm vụ xây dựng, phát triển các mô hình kinh tế cho đồng bào, những người lính Đoàn 4 còn có nhiệm vụ gìn giữ an ninh biên giới.
Vị trí đóng quân trải dài trên vùng biên giới heo hút, hiểm trở, tình hình an ninh phức tạp nhưng nhờ làm tốt công tác tuần tra, dân vận nên trong những năm qua, các địa bàn mà Đoàn 4 đóng quân đều ổn định về an ninh - chính trị.
Đóng quân dưới chân núi Phù Xai Lai Leng quanh năm mây cuốn, khí hậu 4 mùa trong ngày, các cán bộ, chiến sĩ Đoàn 4 phải sống trong những điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Trong ảnh, chiến sĩ Đoàn 4 luyện tập, sẵn sàng chiến đấu trong sương lúc giữa trưa tháng 7.
Địa hình hiểm trở, thường xuyên bị lũ ống, lũ quét chia cắt. Hầu như sau mỗi đợt lũ quét, các đoạn đường dân sinh trong khu vực đều bị chia cắt. Những lúc như vậy, các cán bộ, chiến sỹ phải cùng nhau khắc phục hậu quả. Trong ảnh, chiến sỹ Đoàn 4 khắc phục hậu quả lu quét ở Nậm Càn, Kỳ Sơn.
Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, quốc phòng, Đoàn 4 còn được giao nhiệm vụ xây dựng các mô hình kinh tế, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số miền Tây xứ Nghệ từng bước thoát nghèo. Trong ảnh, chiến sỹ Đoàn 4 hướng dẫn người dân chăm sóc cây dong riềng dưới chân núi Phù Xai Lai Leng.
Ở độ cao trên dưới 2000 mét so với mặt nước biển, những vườn chè tuyết shan đang được Đoàn 4 nhân rộng để bà con dân tộc Mông phát triển.
Hiện nay, đồng bào Mông ở Kỳ Sơn đã thành công trong việc làm nên một thương hiệu Chè Tuyết Shan đặc biệt ở xứ Nghệ.
Trong mỗi đội sản xuất, các vườn rau sạch luôn tươi tốt quanh năm. Đây cũng chính là những mô hình nhỏ để bà con dân bản đến học tập và nhân rộng.
Tại Đoàn 4 còn có Trạm xá quân dân y, là nơi khám, chữa bệnh ban đầu cho người dân vùng biên giới.
Các cán bộ của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 thường xuyên xuống "3 cùng" với dân bản, tuyên truyền phổ biến pháp luật, chống di dịch cư tự do
Năm 2014, Đoàn được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ. Phát huy truyền thống, hiện nay, các cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 đang xung kích trên mặt trận mới, phát triển kinh tế - quốc phòng, gắn với xây dựng nông thôn mới. Trong ảnh, Đại tá Nguyễn Huy Hoàng, Chính ủy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 chủ trì triển khai chương trình phối hợp xây dựng nông thôn mới ở bản Phù Khả 2, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn.

Nguyên Khoa