"Vườn hoa Đại tướng" trên đảo Sơn Ca

(Baonghean) - Đến đảo Sơn Ca, không chỉ cảm phục những người lính kiên cường trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió, khách từ đất liền còn ngỡ ngàng trước vườn hoa mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nhiều loài hoa đủ màu rực rỡ. Vườn hoa ấy không chỉ khẳng định cuộc sống ở nơi thừa nắng, thừa gió, thiếu nước ngọt, hiếm rau xanh; mà còn là tình cảm tri ân người anh cả lực lượng vũ trang nhân dân của cán bộ, chiến sỹ Đảo Sơn Ca Anh hùng.

HOA GIỐNG VƯỢT SÓNG RA ĐẢO
Để tưởng nhớ và tri ân công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đầu năm 2014, Ban Chỉ huy đảo Sơn Ca đã triển khai kế hoạch xây dựng “Vườn hoa Đại tướng Võ Nguyên Giáp” ngay trong khuôn viên đơn vị. Nhưng giống hoa ở đâu ra, cách trồng hoa thế nào ở nơi khí hậu khắc nghiệt này, trong khi bộ đội chỉ biết trồng các loại rau xanh? Ban chỉ huy đảo họp bàn, xác định: Dù khó khăn đến mấy cũng phải trồng cho bằng được vườn hoa, đó vừa là nhiệm vụ, vừa thể hiện sự tri ân đối với Đại tướng.
Tháng 3 năm 2014, nhiều chuyến tàu từ đất liền chở đoàn công tác vượt sóng ra khơi. Trên mỗi chuyến tàu ấy, ngoài hàng hóa, quà tặng, còn có nhiều chậu hoa giống được các chiến sỹ mang ra đảo theo “đơn đặt hàng” từ trước. Tuy “tháng ba bà già đi biển”, sóng yên biển lặng, thời tiết khá thuận lợi, song chuyển được những bồn hoa giống lên đảo không hề dễ. Bởi đối với cây hoa giống nhiễm nước mặn coi như bỏ đi hoàn toàn, nhất là những loài hoa như cúc vàng, lay ơn. Do vậy, công đoạn chuyển hoa từ đất liền ra đảo gặp không ít khó khăn. Trung úy Vương Huy Thọ, Tổ trưởng Tổ chăm sóc vườn hoa Đại tướng cho biết, do điều kiện vận chuyển xa, dài ngày trên biển, nên giữ cho rễ cây tươi trong điều kiện sóng gió, muối mặn là tiêu chí được đặt lên hàng đầu. 
l Đoàn công tác từ đất liền trước đảo Sơn Ca (Trường Sa).
Đoàn công tác từ đất liền trước đảo Sơn Ca (Trường Sa).
Sau khi hoa giống được tập kết tại đảo, công đoạn thứ hai là ươm giống và chăm bón. Đất trồng hoa ngoài đem từ đất liền ra, còn được đào lên từ lòng đảo. Hàng trăm ngày công chiến sỹ được huy động. Sau những giờ huấn luyện, các chiến sỹ trẻ đem cuốc chim đi đào đất nguyên thủy trong lòng đảo. Đó là loại đất không nhiễm mặn, không lẫn sỏi cát. Trên bề mặt trải đất xốp mùn, phía dưới lót đất thịt từ đất liền đem ra để giữ độ ẩm. Những loài hoa cúc, lay ơn, hoa giấy, được trồng theo phân khu. Vây quanh vườn hoa 200m2 là những phiến đá san hô đủ mọi hình thù được các chiến sỹ đem về từ triền đảo. Ở giữa là khối khoa cúc vàng tạo hình ngôi sao vàng năm cánh. “Để có được vườn hoa mang tên Đại tướng giữa Trường Sa, cán bộ, chiến sỹ chúng tôi đã tận dụng thời gian 2 ngày nghỉ cuối tuần và sau giờ huấn luyện để xây dựng. Làm vườn hoa Đại tướng, là 1 trong 4 tiêu chí xây dựng đảo vững mạnh, vừa là tình cảm của cán bộ, chiến sỹ đối với người anh cả của quân đội. Chúng tôi coi đây là nhiệm vụ thiêng liêng”, Trung tá Bùi Xuân Lệ, Chính trị viên đảo Sơn Ca chia sẻ.
CÔNG VIÊN VĂN HÓA GIỮA ĐẢO XA
Giữa biển đảo bao la, cán bộ, chiến sỹ và khách từ đất liền tập trung trước vườn hoa mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tất cả một lòng thành kính nghiêng mình. Đêm trước ngày khánh thành Vườn hoa Đại tướng, cả đảo hầu như không ngủ. Nhiều chiến sỹ trẻ đàn hát thâu đêm chờ trời sáng. Ai cũng muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa coi đó như nghĩa cử, tình cảm đối với Đại tướng.
l Một góc “Vườn hoa Đại tướng” ở đảo Sơn Ca.
Một góc “Vườn hoa Đại tướng” ở đảo Sơn Ca.
Sau khi hoàn thành “Vườn hoa Đại tướng” trở thành nơi gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện giữa các thế hệ cán bộ, chiến sỹ trên đảo. Đây cũng chính là nơi giáo dục truyền thống vẻ vang của Quân đội Nhân dân Việt Nam; kể chuyện truyền thống về các anh hùng liệt sỹ Trường Sa đã anh dũng ngã xuống giữa lòng biển mẹ. Để đảo Sơn Ca mạnh về phòng thủ, đẹp về cảnh quan môi trường, thắm tình quân - dân như ngày hôm nay, nhiều người lính Trường Sa đã vĩnh viễn nằm lại biển xanh khi tuổi đời còn rất trẻ. Chính truyền thống ấy như mệnh lệnh không lời thúc giục những người lính đảo Sơn Ca viết tiếp bản hùng ca mà các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Hải quân Việt Nam để lại.
Trong Vườn hoa Đại tướng có nhiều loại hoa, trong đó có những cây cổ thụ lâu năm vận chuyển từ đất liền ra trồng. Những cây cổ thụ ấy biểu trưng cho thế hệ cán bộ, chiến sỹ đi trước vươn bóng trên trời cao, xung quanh là những cây non xanh, đại diện cho thế hệ trẻ đảo Sơn Ca hôm nay luôn sẵn sàng bám đảo, giữ biển trời trong mọi tình huống. Trung úy Vương Huy Thọ, Tổ trưởng Tổ chăm sóc vườn cây cho biết: “Khu vườn được chăm sóc bằng chế độ đặc biệt, vào mùa khô cây cối vẫn xanh mướt do hệ thống dẫn nước từ khu vực khác về khu vườn để tưới, chăm sóc nên cây tươi tốt. Nhưng về mùa gió biển khắc nghiệt, mang theo nhiều hơi nước muối vào, cây cối trên đảo bị khô cháy hết lá, chỉ có cây bàng vuông, cây tra, cây phong ba mới chịu nổi, còn các loài cây khác phải che chắn thì mới phát triển được, cho nên việc trồng và chăm sóc cây ở đảo cũng là một nhiệm vụ không kém phần gian nan, vất vả. Mỗi chiến sỹ mới ra đảo làm nhiệm vụ đều đem theo một cây hoa ra trồng. Chiến sỹ nào trước khi hết nghĩa vụ về đất liền đều trồng một cây hoa. Coi đây là nghĩa cử, tri ân đối với Đại tướng”.
Giờ đây, “Vườn hoa Đại tướng” ở đảo Sơn Ca vừa là điểm hẹn tâm tình, vừa là công trình văn hóa thiêng liêng của cán bộ, chiến sỹ. Sau một ngày huấn luyện vất vả; những lúc nhớ đất liền sau ca gác trong sương biển gió gào, đến Vườn hoa Đại tướng, lòng cảm thấy thêm yêu biển, đảo; quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc.
Bài, ảnh: 
Mai Thắng
(Vũng Tàu)

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.