Vướng mắc trong thi hành án xử lý nợ Công ty CP Him Lam Nghệ An

(Baonghean) - Quá trình thi hành án dân sự liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm của ngân hàng vẫn còn nhiều vướng mắc, điển hình là trường hợp Công ty CP Him Lam Nghệ An tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Chi nhánh Nghệ An (VietinBank).

Đất và tài sản trên đất của ông Nguyễn Văn Đước và bà Vũ Thị Phiến tại khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng (TP. Vinh).
Đất và tài sản trên đất của ông Nguyễn Văn Đước và bà Vũ Thị Phiến tại khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng (TP. Vinh). Ảnh: P.V

Công ty CP Him Lam - Nghệ An (gọi tắt là Công ty Him Lam) có số đăng ký kinh doanh 2901129080, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cấp ngày 27/8/2009, địa chỉ tại số 104 đường Herman, phường Hưng Phúc, TP. Vinh. Ngành nghề đăng ký kinh doanh là xây dựng công trình.

Năm 2011, theo đề nghị của công ty, Ngân hàng VietinBank Nghệ An và công ty ký kết hợp đồng để công ty bổ sung vốn xây dựng các công trình trên địa bàn tỉnh. Tài sản bảo đảm cho khoản nợ là giá trị quyền sử dụng đất (thửa đất số 67; tờ bản đồ 32) diện tích 460 m2 (150 m2 đất ở + 310 m2 đất vườn) và tài sản gắn liền với đất tại khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng, TP. Vinh theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số W679254; vào sổ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số 05027 QSDĐ/số 01 QĐ/UB (TP) 2002 do UBND thành phố Vinh cấp ngày 06/01/2003 mang tên ông Nguyễn Văn Đước và bà Vũ Thị Phiến. Trong quá trình hoạt động kinh doanh, do năng lực trình độ yếu kém, công tác quản lý của lãnh đạo không bao quát được toàn bộ hệ thống, công ty đã bị thất thoát, thua lỗ. 

Sau khi gặp khó khăn, ngân hàng tạo nhiều điều kiện để công ty cân đối nguồn trả nợ nhưng công ty không thực hiện được, nên ngân hàng yêu cầu công ty và chủ tài sản thực hiện cam kết trong hợp đồng tín dụng là bàn giao tài sản để xử lý bán thu nợ. Tuy nhiên, công ty và chủ tài sản không hợp tác, gây nhiều khó dễ, ngân hàng đã tiến hành khởi kiện và yêu cầu thi hành sau khi có bản án.

Ngày 26/11/2015, Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Vinh có quyết định thi hành án, kê biên tài sản và chuyển trung tâm đấu giá đối với tài sản của ông Nguyễn Văn Đước và bà Vũ Thị Phiến tại khối Văn Tiến, phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, giá khởi điểm đấu giá tài sản là 4.008.437.000 đồng.

Đến nay, thông báo bán tài sản của ông Đước - bà Phiến đã qua thời gian hơn 1 năm, tài sản đã giảm giá bán, giá khởi điểm đấu giá của tài sản tại thời điểm hiện tại chỉ còn lại 3.270.036.886 đồng, tuy nhiên vẫn chưa bán được tài sản.

Điều đáng nói, giá bán tài sản hiện nay là rất phù hợp, thậm chí thấp hơn so với giá giao dịch trên thị trường và cũng đã có rất nhiều khách hàng có nhu cầu mua nhưng vẫn không xử lý được.

Đây không phải là trường hợp vướng mắc duy nhất khi thi hành án dân sự liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm của ngân hàng trên địa bàn Thành phố Vinh.

Nguyên nhân là do bất cập trong quy định của Luật Thi hành án dân sự, sau khi có quyết định thi hành án, chủ tài sản không tự nguyện thi hành án thì phải kê biên và định giá tài sản để chuyển sang Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản. Sau khi có người mua, cơ quan thi hành án phối hợp với trung tâm đấu giá thực hiện bàn giao tài sản đã kê biên cho người trúng đấu giá.

Thế nhưng, tài sản sau khi kê biên vẫn giao cho chủ tài sản/người thân sử dụng. Do đó, trong quá trình khách hàng tìm hiểu thực tế để mua tài sản, chủ tài sản vẫn đang ở trong nhà, nên tâm lý người mua không thoải mái. Mặt khác, theo như phản ánh của những khách hàng đến xem tài sản thì chủ tài sản đã nói vào nói ra, gây khó dễ, cản trở… nên tâm lý khách hàng không muốn mua vì sợ phức tạp, phiền toái.

Bên cạnh đó là sự hỗ trợ, phối hợp của các cơ quan ban, ngành liên quan như UBND xã, phường, cơ quan công an, tài nguyên và môi trường, ngân hàng và cơ quan thi hành án cũng là nguyên nhân dẫn đến việc thi hành án kém hiệu quả.

P.V

Tin mới

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.
Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

Cử tri huyện Quỳ Hợp đề nghị giải quyết dứt điểm việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nhà dân

(Baonghean.vn) - Một trong những nội dung được cử tri phản ánh và kiến nghị cấp có thẩm quyền kiểm tra và trả lời ý kiến của cử tri liên quan đến việc nổ mìn khai thác khoáng sản làm nứt nẻ nhà ở của một số hộ dân tại xóm Đồng Nang, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp.
Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

Nghệ An: Nguy cơ cao bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập

(Baonghean.vn) - Ở thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh. Ca bệnh là một phụ nữ từ nước ngoài trở về. Với tần suất mắc cao, địa bàn rộng, việc giao lưu đi lại không hạn chế thì nguy cơ xâm nhập bệnh tại Việt Nam là hiện hữu. Nghệ An cũng trong tình trạng này.