Vương quốc Anh khởi động cuộc điều tra về AI do lo ngại về các rủi ro tiềm tàng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Ngày 4/5 vừa qua, Cơ quan quản lý cạnh tranh và thị trường của Anh (CMA) cho biết họ sẽ bắt đầu điều tra tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Mặc dù các nghiên cứu về công nghệ AI đã diễn ra trong nhiều năm qua, nhưng sự phát triển nhanh chóng của các ứng dụng AI sáng tạo như ChatGPT đã làm thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp và xã hội.

Vương quốc Anh khởi động cuộc điều tra về AI do lo ngại về các rủi ro tiềm tàng ảnh 1
Ảnh minh hoạ.

Chính phủ các nước trên thế giới hiện đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng, theo đó họ có thể đánh giá và kiềm chế một số hậu quả tiêu cực tiềm tàng do AI gây ra mà không cản trở sự phát triển của công nghệ này.

CMA đã mở một cuộc điều tra về lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, tìm cách điều tra khả năng cạnh tranh và mối quan tâm của người tiêu dùng khi các gã khổng lồ công nghệ của Mỹ như Microsoft và Google đã tung ra thị trường các sản phẩm mới trong thời gian qua.

Cuộc điều tra sẽ tập trung vào “các mô hình nền tảng” như mô hình ngôn ngữ lớn và AI sáng tạo, chẳng hạn như những mô hình được phát triển bởi công ty OpenAI do Microsoft hậu thuẫn.

Các mô hình ngôn ngữ lớn là các hệ thống AI được đào tạo trên lượng dữ liệu khổng lồ để hiểu ngôn ngữ của con người và đưa ra các phản hồi giống như con người.

AI sáng tạo đề cập đến các công cụ cho phép người dùng tạo nội dung mới dựa trên yêu cầu từ người dùng Internet. Những công nghệ này có tiềm năng to lớn giúp mọi người làm việc hiệu quả hơn, giảm thời gian cần thiết để tạo ra bản sao đơn giản cho mục đích khác nhau.

Tuy nhiên, chúng cũng gây báo động cho các cơ quan quản lý, những người lo ngại về tốc độ phát triển nhanh chóng của các hệ thống AI và điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường lao động.

Sarah Cardell, Giám đốc điều hành của CMA cho biết trong một tuyên bố ngày 4/5 rằng: “AI đã bùng nổ trong ý thức của công chúng trong vài tháng qua nhưng đã được chúng tôi quan tâm trong một thời gian. Đó là một công nghệ đang phát triển với tốc độ chóng mặt và có tiềm năng thay đổi cách các doanh nghiệp cạnh tranh cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đáng kể”.

Bà Sarah Cardell cho biết thêm: “Điều quan trọng là các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở Vương quốc Anh có thể dễ dàng tiếp cận những lợi ích tiềm năng của công nghệ tiên tiến này trong khi mọi người vẫn được bảo vệ khỏi các vấn đề như thông tin sai lệch hoặc gây hiểu lầm. Mục tiêu của chúng tôi là giúp công nghệ mới này phát triển theo cách đảm bảo thị trường mở, cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng hiệu quả”.

CMA cho biết họ sẽ tiếp thu ý kiến và tìm kiếm các bằng chứng từ các bên liên quan cho đến hạn chót là ngày 2/6 tới. Sau đó, cơ quan quản lý sẽ công bố một báo cáo phác thảo những phát hiện của mình vào tháng 9.

Thông báo của CMA tuân theo yêu cầu của chính phủ đối với các cơ quan quản lý để xem xét cách các nguyên tắc như an toàn, minh bạch và trách nhiệm giải trình được tích hợp vào các hệ thống AI.

Vào tháng 3 vừa qua, chính phủ Anh đã xuất bản một sách trắng đưa ra cách tiếp cận mới để quản lý công nghệ. Theo đó, Anh đã chọn phân chia trách nhiệm pháp lý đối với AI giữa các cơ quan giám sát nhân quyền, sức khỏe và an toàn cũng như cạnh tranh, thay vì tạo ra một cơ quan mới dành riêng cho công nghệ.

Trước đó, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã mở các cuộc điều tra để xem xét các rủi ro do AI gây ra. Thông báo điều tra của Vương quốc Anh là động thái tiếp theo sau các cuộc điều tra đã diễn ra ở Trung Quốc, Bỉ, Ý và Mỹ.

Đầu tuần này, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tổ chức các cuộc họp với Microsoft và Google cũng như các công ty khởi nghiệp về công nghệ AI như OpenAI và Anthropic để thảo luận về sự phát triển có trách nhiệm của AI.

Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ Lina Khan cho biết cơ quan quản lý đang cảnh giác về những cách mà AI sáng tạo nhanh chóng có thể được sử dụng để vi phạm luật chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng./.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.