Vượt hơn 200 km để mua nợ 'hàng trắng', gã thanh niên lĩnh án chung thân

(Baonghean.vn) - Trần Xuân Vượng đã vượt hơn 200 km từ huyện Diễn Châu lên Kỳ Sơn mua “hàng” nợ, khi chưa kịp tiêu thụ ma túy, gã thanh niên này đã sa lưới.

Sau thời gian nghị án kéo dài, ngày 5/11, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Trần Xuân Vượng (SN 1980), trú xóm Hồng Thịnh, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu án chung thân về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Trước đó, vào ngày 1/11, TAND tỉnh đã đưa bị cáo Vượng ra xét xử sơ thẩm. Theo lời khai của bị cáo, khoảng tháng 2/2019, trong quá trình đi làm gỗ ở tỉnh Xiêng Khoảng (Lào) bị cáo có quen một người đàn ông tên Cộ. Hai bên đã trao đổi số điện thoại để liên lạc mua ma túy bán.

Bị cáo Trần Xuân Vượng tại phiên tòa. Ảnh: Trần Long

Khoảng 11h ngày 4/7/2019, Vượng gọi cho Cộ đặt mua 30 gói hồng phiến với giá 15 triệu kíp Lào (khoảng 40 triệu đồng). Cộ hẹn khi nào có ma túy sẽ gọi lại.

Trưa 7/7, Cộ gọi điện cho Vượng thông báo đã có ma túy và thống nhất thời gian, địa điểm giao nhận “hàng”. Vì Vượng bảo chưa đủ tiền nên người Lào yêu cầu chuẩn bị trước 15 triệu đồng để trả cho người vận chuyển, còn bao nhiêu cho nợ.

Khoảng 15h cùng ngày, Vượng gọi điện cho một người bạn tên An nhờ chở lên huyện Kỳ Sơn trả tiền gỗ sẽ trả công 2,5 triệu đồng. Anh An đồng ý. Sau đó, anh An điều khiển xe ô tô chở Vượng lên thị trấn Mường Xén. 19h cùng ngày, Cộ cho Vượng số điện thoại của một người đàn ông được giới thiệu tên là Thầy (trú thị trấn Mường Xén). Cộ nói với Vượng “đưa thêm 1 kg ma túy đá giá 54 triệu đồng, bán xong trả tiền cũng được”. Vượng đồng ý.

Sau khi liên lạc với Thầy, Vượng mượn xe ô tô của anh An đến điểm hẹn ở bản Noọng Dê, xã Nậm Cắn để giao dịch. Đến nơi, Vượng đưa cho Thầy 15 triệu đồng và nhận 1 túi xách màu đen xanh chứa ma túy. Vượng bỏ ma túy vào xe, rồi lái về thị trấn Mường Xén.

Đến 20h cùng ngày thì Vượng bị tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn phát hiện, thu giữ tang vật là 30 gói hồng phiến có khối lượng 575,89 gam và 1 gói ma túy đá khối lượng 966,56 gam. Như vậy, tổng khối lượng ma túy mà Trần Xuân Vượng phải chịu trách nhiệm hình sự là 1.542,45 gam.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận mọi hành vi phạm tội và xin giảm nhẹ để làm lại cuộc đời.

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Dù trước đó bị cáo từng có thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự, nhưng việc bị cáo buôn ma túy với số lượng lớn nên cần xử lý nghiêm minh. Do vậy, tòa tuyên phạt Trần Xuân Vượng mức án như trên.

Đối với An khai chỉ được Vượng nhờ chở đi nên không biết hành vi buôn ma túy nên không xử lý. Đối với 2 người đàn ông tên Cộ, Thầy cơ quan điều tra đã tiến hành điều tra, xác minh nhưng không có căn cứ xử lý.