Vượt khó kinh doanh hiệu quả

(Baonghean.vn) - Năm 2011 là năm thời tiết diễn ra phức tạp khó lường.Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Cà phê - Cao su Nghệ An, tâm sự: Rét đậm, rét hại đầu nămlàm cho hàng trăm ha cà phê phải đối mặt với nguy cơ kém phát triển. Đặc biệt, trong điều kiện lạm phát giá cả vật tư phân bón, Nhà nước thắt chặt tài chính, lãi suất ngân hàng tăng cao gây không ít khó khăn trong sản xuất, nhất là công tác đầu tư thâm canh và mở rộng diện tích.

Để duy trì và đẩy mạnh sản xuất, công ty đã tập trung phát huy nguồn lực, nhất là nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và nguồn vốn của các hộ ưu tiên cho đầu tư phát triển thủy lợi, mua giống phân bón tập trung, đẩy mạnh chống hạn, chống rét, thâm canh và mở rộng diện tích các cây trồng chủ lực như: cao su, cà phê và ổn định các cây trồng:cam, mía.Kiểm tra giống cao su ở Nông trường Cao su 12/9
(Công ty CP Cao su Nghệ An)


Trong năm 2011 công ty đã bỏ ra trên 1,1 tỷ đồng, trong đó 600 triệu đồng vốn đầu tư phát triển sản xuất để lắp đặt hoàn thiện hệ thống bơm tưới đảm bảo nước tưới cho diện tích cà phê kinh doanh và tổ chức trồng mới gần 200 ha cao su,cải tạo trên 100 ha cà phê. Đến nay, tổng diện tích cao su đạt 2.771 ha, cà phê kinh doanh trên 546 ha, 290 ha cam. Các loại cây trồng như: cà phê, cao su, cam, mía của công ty đều được chăm bón vượt qua khắc nghiệt của thời tiết cho mùa màng bội thu.

Năm 2011, công ty đã thu hoạch đưa vào chế biến 2.100 tấn quả cà phê,2.518 tấn mủ cao su, 21.850 tấn mía, 3.029 tấn cam, sản xuất 60 ngàn mắt ghép cao su. Đầu tư thâm canh, chú trọng chất lượng sản phẩm nên cà phê, cao su cũng như cam, mía không chỉ tăng năng suất, sản lượng mà chất lượng đảm bảo bán được giá, đã góp phầnđưa doanh thu đạt 130 tỷ đồng, lợi nhuận 2,9 tỷ đồng. So với kế hoạch doanh thu tăng 6%, lợi nhuận tăng gần gấp đôi.

Trong "cơn bão" lạm phát, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị vẫn phát triển, nộp ngân sách 3,342 tỷ đồng, tăng 400 triệu đồng so với năm 2010. Gần 2.500 lao động trong công ty có việc làm thường xuyên với mức thu nhập đạt bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ tăng thu nhập, công ty đã có điều kiện đẩy mạnh các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện cũng như duy trì phong trào văn hóa, văn nghệ , thể thao và đang trở thành điểm sáng của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh nhà.Hiện nay công ty đã triển khai kế hoạch năm 2012, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra.


Hải Yến