Vượt sóng gió giải cứu 7 thuyền viên và tàu cá gặp nạn

(Baonghean.vn) - Trước khi được lực lượng BĐBP lai kéo vào bờ an toàn kịp tránh đợt gió mùa Đông Bắc, tàu cá NA 90202TS và 7 thuyền viên đã trôi tự do trên biển 2 ngày, không thể khắc phục do bị gãy trục máy.

Trở về đất liền trên tàu gặp nạn khi được tàu cứu nạn của BĐBP lai dắt vào bờ, anh Trần Văn Đặng, giáo dân giáo xứ Văn Thai - thuyền trưởng tàu cá NA 90202TS cho biết: Tàu xuất phát tại cảng cá Lạch Quèn đi khai thác hải sản ở vùng khơi thì trục máy bị gãy, không thể khắc phục, thông qua máy bộ đàm ICOM tàu phát tín hiệu cấp cứu và kêu gọi sự hỗ trợ từ lực lượng BĐBP.

Tàu BP lai kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Hải Thượng
Tàu BP lai kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Hải Thượng

Trước đó, lúc 11 giờ, ngày 25/4/2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận được thông tin từ tàu cá NA 90202 TS cùng 7 thuyền viên, do anh Trần Văn Đặng, sinh năm 1977, trú tại xóm 9, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An làm chủ phương tiện, khi đang đánh bắt hải sản biển tại tọa độ 19004’N-106044’E thì bị gãy trục máy, thả trôi trên biển (Cách cảng Lạch Quèn huyện Quỳnh Lưu về phía Đông khoảng 40 hải lý).

Sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cho các đơn vị tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho các thuyền trưởng đang hoạt động trên biển biết vị trí tàu bị nạn để đến hỗ trợ, cứu nạn. Phối hợp với Đài radio Bến Thủy và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát thông báo cho tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển gần khu vực tàu bị nạn biết để đến hỗ trợ và cứu nạn trên biển.

BĐBP thăm hỏi các thuyền viên. Ảnh: Hải Thượng
BĐBP thăm hỏi các thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Hải Thượng

Đồng thời triển khai 1 tàu cứu hộ cứu nạn cùng 15 cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 lên đường cứu nạn, đến 2 giờ sáng 27/4 tàu cứu hộ tiếp cận được tàu bị nạn, tiến hành cứu nạn và các thủ tục cần thiết để cứu tàu bị nạn vào bờ. Sau 13 tiếng đồng hồ, tàu cứu hộ đã lai kéo tàu bị nạn và đưa các thuyền viên vào cảng cá Lạch Quèn an toàn. Các thuyền viên được đảm bảo lương thực và chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Chiều 27/4, tại đồn BP Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương xã Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu tiến hành bàn giao ngư dân và tàu bị nạn cho chính quyền địa phương xã. Phát biểu tại buổi bàn giao, ông Trần Quốc Trung - Chỉ huy trưởng quân sự xã Sơn Hải cho biết: "Số lượng tàu thuyền trên địa bàn xã Sơn Hải đông, nhiều phương tiện đã cũ, nên rất dễ gặp sự cố khi hành nghề trên biển, nhất là những lúc sóng to gió lớn. Chúng tôi đánh giá rất cao công tác triển khai cứu nạn của cán bộ chiến sỹ đồn BP Quỳnh Thuận, Hải đội 2 và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động lực lượng kịp thời cứu nạn thành công tàu cá và ngư dân địa phương gặp nạn trên biển đưa vào bờ an toàn".

Đồn BP Quỳnh Thuận trao quà động viên các ngư dân. Ảnh: Hải Thượng
Đồn BP Quỳnh Thuận trao quà động viên các ngư dân. Ảnh: Hải Thượng

Ông Hồ Ngọc Lưu, đại diện cho bà con giáo dân giáo xứ Văn Thai và gia đình chủ phương tiện cho biết: "Cán bộ chiến sỹ BĐBP Nghệ An đã nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, các anh đã không quản hiểm nguy, sóng gió, đêm tối kịp thời có mặt để cứu hộ, cứu nạn thành công tàu cá và đảm bảo an toàn cho các ngư dân trước khi có đợt gió mùa đông bắc tràn về. Nếu không kịp thời cứu nạn thì các ngư dân của chúng tôi và tàu cá sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm trước sóng to, gió lớn".  

Ông cũng cho biết thêm, giáo xứ Văn Thai thuộc địa bàn xóm 9, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có gần 800 giáo dân, trong đó có 80% làm nghề sông nước và khai thác thủy hải sản trên biển, sự quan tâm, ứng phó kịp thời của các cơ quan chức năng và BĐBP khi các ngư dân của tàu cá gặp nạn tạo sự yên tâm, tin tưởng cho bà con khi lao động, sản xuất đánh bắt trên biển.

Hải Thượng

Tin mới

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.