Vượt sóng gió giải cứu 7 thuyền viên và tàu cá gặp nạn

(Baonghean.vn) - Trước khi được lực lượng BĐBP lai kéo vào bờ an toàn kịp tránh đợt gió mùa Đông Bắc, tàu cá NA 90202TS và 7 thuyền viên đã trôi tự do trên biển 2 ngày, không thể khắc phục do bị gãy trục máy.

Trở về đất liền trên tàu gặp nạn khi được tàu cứu nạn của BĐBP lai dắt vào bờ, anh Trần Văn Đặng, giáo dân giáo xứ Văn Thai - thuyền trưởng tàu cá NA 90202TS cho biết: Tàu xuất phát tại cảng cá Lạch Quèn đi khai thác hải sản ở vùng khơi thì trục máy bị gãy, không thể khắc phục, thông qua máy bộ đàm ICOM tàu phát tín hiệu cấp cứu và kêu gọi sự hỗ trợ từ lực lượng BĐBP.

Tàu BP lai kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Hải Thượng
Tàu BP lai kéo tàu bị nạn vào bờ. Ảnh: Hải Thượng

Trước đó, lúc 11 giờ, ngày 25/4/2017, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận được thông tin từ tàu cá NA 90202 TS cùng 7 thuyền viên, do anh Trần Văn Đặng, sinh năm 1977, trú tại xóm 9, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu tỉnh Nghệ An làm chủ phương tiện, khi đang đánh bắt hải sản biển tại tọa độ 19004’N-106044’E thì bị gãy trục máy, thả trôi trên biển (Cách cảng Lạch Quèn huyện Quỳnh Lưu về phía Đông khoảng 40 hải lý).

Sau khi nhận được tin báo, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo cho các đơn vị tuyến biển phối hợp với chính quyền địa phương thông báo cho các thuyền trưởng đang hoạt động trên biển biết vị trí tàu bị nạn để đến hỗ trợ, cứu nạn. Phối hợp với Đài radio Bến Thủy và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Hà Tĩnh phát thông báo cho tất cả các phương tiện đang hoạt động trên biển gần khu vực tàu bị nạn biết để đến hỗ trợ và cứu nạn trên biển.

BĐBP thăm hỏi các thuyền viên. Ảnh: Hải Thượng
BĐBP thăm hỏi các thuyền viên gặp nạn. Ảnh: Hải Thượng

Đồng thời triển khai 1 tàu cứu hộ cứu nạn cùng 15 cán bộ, chiến sỹ Hải đội 2 lên đường cứu nạn, đến 2 giờ sáng 27/4 tàu cứu hộ tiếp cận được tàu bị nạn, tiến hành cứu nạn và các thủ tục cần thiết để cứu tàu bị nạn vào bờ. Sau 13 tiếng đồng hồ, tàu cứu hộ đã lai kéo tàu bị nạn và đưa các thuyền viên vào cảng cá Lạch Quèn an toàn. Các thuyền viên được đảm bảo lương thực và chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Chiều 27/4, tại đồn BP Quỳnh Thuận, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương xã Sơn Hải huyện Quỳnh Lưu tiến hành bàn giao ngư dân và tàu bị nạn cho chính quyền địa phương xã. Phát biểu tại buổi bàn giao, ông Trần Quốc Trung - Chỉ huy trưởng quân sự xã Sơn Hải cho biết: "Số lượng tàu thuyền trên địa bàn xã Sơn Hải đông, nhiều phương tiện đã cũ, nên rất dễ gặp sự cố khi hành nghề trên biển, nhất là những lúc sóng to gió lớn. Chúng tôi đánh giá rất cao công tác triển khai cứu nạn của cán bộ chiến sỹ đồn BP Quỳnh Thuận, Hải đội 2 và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã điều động lực lượng kịp thời cứu nạn thành công tàu cá và ngư dân địa phương gặp nạn trên biển đưa vào bờ an toàn".

Đồn BP Quỳnh Thuận trao quà động viên các ngư dân. Ảnh: Hải Thượng
Đồn BP Quỳnh Thuận trao quà động viên các ngư dân. Ảnh: Hải Thượng

Ông Hồ Ngọc Lưu, đại diện cho bà con giáo dân giáo xứ Văn Thai và gia đình chủ phương tiện cho biết: "Cán bộ chiến sỹ BĐBP Nghệ An đã nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn, các anh đã không quản hiểm nguy, sóng gió, đêm tối kịp thời có mặt để cứu hộ, cứu nạn thành công tàu cá và đảm bảo an toàn cho các ngư dân trước khi có đợt gió mùa đông bắc tràn về. Nếu không kịp thời cứu nạn thì các ngư dân của chúng tôi và tàu cá sẽ gặp rất nhiều nguy hiểm trước sóng to, gió lớn".  

Ông cũng cho biết thêm, giáo xứ Văn Thai thuộc địa bàn xóm 9, xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu có gần 800 giáo dân, trong đó có 80% làm nghề sông nước và khai thác thủy hải sản trên biển, sự quan tâm, ứng phó kịp thời của các cơ quan chức năng và BĐBP khi các ngư dân của tàu cá gặp nạn tạo sự yên tâm, tin tưởng cho bà con khi lao động, sản xuất đánh bắt trên biển.

Hải Thượng

Tin mới

Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.
Dự án nâng cấp sông Vinh

Hé lộ 'đại gia' ngành tài chính tài trợ dự án nâng cấp sông Vinh

(Baonghean.vn) - Dự án nâng cấp, cải tạo sông Vinh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là một trong những quy hoạch hạ tầng đặc biệt quan trọng của thành phố Vinh. Dự án được bảo trợ nguồn vốn lên tới 178 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới - tổ chức đồng hành cùng Việt Nam trong nhiều dự án “khủng”.
Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

Ronaldo chốt bến đỗ mới, lương kỷ lục; Ngọc Đức, Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay TP Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Ronaldo chốt bến đỗ mới, hưởng lương cao nhất mọi thời đại; FIFA công bố nữ trọng tài chính đầu tiên trong lịch sử World Cup; Sầm Ngọc Đức và Ngô Hoàng Thịnh viết tâm thư chia tay Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy nghe và cho ý kiến một số báo cáo quan trọng; Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão; Ứng phó trước dự báo mưa lũ, rét đậm, rét hại… là những thông tin nổi bật trong ngày 30/11.