WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam xuống 5,3%

Ngân hàng Thế giới (WB) đưa ra dự báo, mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước tính ở mức 5,3% trong năm 2013 và khoảng 5,4% vào năm 2014.

Theo báo cáo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm 2013 của WB, Việt Nam đang trong tình trạng tăng trưởng chậm kéo dài nhất kể từ khi tiến hành công cuộc cải cách kinh tế cuối những năm 80. Tăng trưởng GDP năm 2012 là 5,25%, mức thấp nhất từ năm 1998. Từ năm 2010 đến 2013, Việt Nam tăng trưởng chậm hơn Indonesia và Philippines- đây là lần đầu tiên trong hai thập kỷ vừa qua Việt Nam có mức tăng trưởng chậm hơn.

WB cũng đưa ra dự báo mức tăng trưởng kinh tế Việt Nam ước tính ở mức 5,3% trong năm 2013 thấp hơn mục tiêu 5,5% mà chính phủ đưa ra. Và năm 2014, tăng trưởng kinh tế Việt Nam được WB dự báo là 5,4%.

Ông Deepak Mishra- Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB cho biết:“Nền kinh tế thế giới dường như đã ấm áp trở lại trong khi Việt Nam vẫn đang bị kẹt trong tăng trưởng chậm. Tỷ trọng FDI/GDP giảm, cầu tiêu dùng giảm. Việt Nam đang tăng trưởng dưới mức tiềm năng của mình (7%). Tốc độ tăng trưởng thấp là dấu hiệu đáng lo lắng”.

Tăng trưởng kinh tế chậm lại có thể tạo sức ép tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và tài khóa từ đó sẽ tạo áp lực lạm phát và làm xói mòn các thành quả mong manh của ổn định kinh tế vĩ mô. Việc triển khai chậm trễ các chương trình cải cách cơ cấu sẽ làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư và tiếp tục tác động tiêu cực tới triển vọng tăng trưởng, ông Deepak Mishra cho biết.


Theo (baocongthuong) - P.H