WHO nói thời gian sẽ chấm dứt đại dịch Covid-19

(Baonghean.vn)- Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hy vọng đại dịch do chủng virus Corona sẽ hoành hành trong thời gian ngắn hơn dịch cúm Tây Ban Nha 1918 và chấm dứt trong chưa đầy 2 năm tới.
Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: Keystone

WHO khẳng định thế giới sẽ có thể kiềm chế đại dịch Covid-19 trong chưa tới 2 năm, dù hiện các quốc gia châu Âu đang đối diện với nhiều ca nhiễm mới gia tăng. Tây Âu đang chứng kiến các cấp độ lây nhiễm chưa từng có trong nhiều tháng qua, nhất là tại Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Italy, làm dấy lên nỗi lo sợ về làn sóng lây lan thứ hai trên diện rộng.

Tại Thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, các quan chức khuyến cáo người dân tại các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở nhà để giúp ngăn dịch lan rộng trong bối cảnh nước này vừa ghi nhận hơn 8.000 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ. Pháp cũng thông báo ngày thứ hai liên tiếp xuất hiện hơn 4.000 ca nhiễm mới - con số chưa từng có từ hồi tháng 5, và các khu vực đô thị chiếm phần đa số ca nhiễm này.

Người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã so sánh đại dịch Covid-19 với dịch cúm 1918. Ông khẳng định, thông qua “tận dụng tối đa các công cụ sẵn có và hy vọng có thể có thêm các công cụ như vắc xin, tôi nghĩ chúng ta có thể chấm dứt nó trong thời gian ngắn hơn dịch cúm năm 1918”.

“Toàn cầu hóa, sự gần gũi, kết nối là điểm bất lợi hiện nay nhưng chúng ta cũng có lợi thế về công nghệ tốt hơn, do đó chúng tôi hy vọng chấm dứt đại dịch này trong chưa đầy 2 năm tới”.

Tedros Adhanom Ghebreyesus

WHO cũng khuyến cáo trẻ em trên 12 tuổi hiện nên đeo khẩu trang trong các trường hợp giống như người lớn bởi việc sử dụng khẩu trang giúp ngăn virus lây lan.

Trong bối cảnh hiện chưa có vắc xin, công cụ phổ biến nhất mà các chính phủ sử dụng là yêu cầu người dân hạn chế ra ngoài hoặc áp dụng giãn cách xã hội. Liban là quốc gia gần đây nhất tái áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong thời hạn 2 tuần để kiềm chế chiều hướng gia tăng các ca dương tính mới.

Mỹ vẫn là quốc gia có số người tử vong vì Covid-19 cao nhất, và dù vài tuần qua số ca nhiễm mới giảm đáng kể mỗi ngày, các chuyên gia vẫn không dám chắc liệu người Mỹ có thể kiểm soát được dịch hay chưa.

Trong khi đó, tại Mỹ Latinh, WHO cho biết tình hình dịch có vẻ đang dần ổn định ở Brazil - một trong những điểm nóng dịch toàn cầu - và việc kiềm chế lây lan tại đây sẽ là “thành công của thế giới”.

Theo AFP, SBS