WHO ủng hộ dùng thuốc kháng thể trị Covid-19

Hội đồng chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 24/9 khuyến nghị sử dụng hỗn hợp kháng thể ronapreve trong điều trị Covid-19 ở người có nguy cơ nhập viện cao.

Thuốc đã được phê duyệt khẩn cấp ở hơn 20 quốc gia, gồm Mỹ, Nhật, Anh và Ấn Độ, sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm nCoV cấp tính. Dù vậy, nó không thể thay thế tiêm chủng. Hỗn hợp kháng thể phù hợp với người có nguy cơ chuyển nặng khi mắc Covid-19.

Thuốc dùng dưới dạng tiêm truyền, ngăn chặn quá trình nCoV bám vào tế bào đường hô hấp ở người. Hỗn hợp chứa hai kháng thể đơn dòng là casirivimab và imdevimab (được tạo ra trong môi trường thí nghiệm).

Thuốc tăng cường khả năng miễn dịch, loại bỏ virus và giúp người bệnh hồi phục sau nhiễm nCoV. Nó hoạt động tương tự liệu pháp huyết tương dưỡng bệnh, trong đó bác sĩ lấy kháng thể từ người đã khỏi Covid-19 và truyền cho người đang nhiễm virus.

Ronapreve đã trải qua một số thử nghiệm lâm sàng khắp thế giới. Theo hãng dược Regeneron, đến tháng 7, 16.000 bệnh nhân, cả nhập viện và không nhập viện, được sử dụng thuốc trong thử nghiệm.

Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6/4. Ảnh: Reuters
Trụ sở của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 6/4. Ảnh: Reuters

Một nghiên cứu giai đoạn ba gồm 1.500 tình nguyện viên ở Mỹ, Romania và Moldova cho thấy ronapreve giúp giảm 81% nguy cơ nhiễm nCoV ở các F1. Ở F0, thuốc giúp giảm triệu chứng và tải lượng virus trong cơ thể.

Trong nghiên cứu ở Anh, với sự tham gia của 9.700 bệnh nhân, thuốc giúp giảm một phần năm số ca tử vong.

Dù vậy, WHO thừa nhận điểm yếu của Ronapreve là chi phí cao. Tổ chức kêu gọi hãng dược Regeneron giảm giá và phân phối công bằng loại thuốc này trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp, trung bình. Cơ quan cũng thúc đẩy công ty chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc.

Tổ chức từ thiện y tế Pháp Medecins Sans Frontieres (Bác sĩ không biên giới) cũng phản hồi các bình luận của WHO, yêu cầu đảm bảo phân phối bền vững và hợp lý các loại thuốc Covid-19 trong thời kỳ đại dịch.

Hãng Regeneron cam kết sẽ cung cấp thêm 1,4 triệu liều ronapreve cho Chính phủ Mỹ trước ngày 31/1 năm sau, chi phí là 2.100 USD mỗi liều.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/3

(Baonghean.vn) - TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh phía Bắc, Bắc Trung bộ ký thoả thuận hợp tác phát triển; Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn; Xã Kim Liên đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu... là những thông tin nổi bật.
Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

Đọc truyện đêm khuya: Nóc nhà có mưa

(Baonghean.vn) - “Nóc nhà” thường để chỉ các bà vợ nắm giữ quyền hành, quán xuyến mọi việc, cũng là người giữ lửa trong gia đình. Nhưng “nóc nhà có mưa”, thứ “mưa xuân mát rượi cả tâm hồn”, lại mang một ý nghĩa khác...
Dọn dẹp, vệ sinh môi trường tại bãi biển Cửa Lò. Ảnh tư liệu Báo Nghệ An

Nghệ An hưởng ứng chuỗi sự kiện Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới và chiến dịch Giờ Trái đất

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng Ngày Nước thế giới, Ngày Khí tượng thế giới, Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Đệ đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ theo hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.