World Cup 2018: Phim hay phải chờ đoạn kết

Trong suốt vòng bảng của 3 kỳ World Cup gần đây nhất (2006, 2010, 2014), phần lớn số phận các trận đấu đều được định đoạt trong 90 phút thi đấu chính thức.

Số bàn thắng được ghi trong những phút bù giờ của 3 vòng bảng World Cup gần đây lần lượt chỉ là: 6 bàn (năm 2006), 5 bàn (năm 2010) và 7 bàn (năm 2014).

Thế nhưng điều đó đang thay đổi ở World Cup năm nay. Vòng bảng mới qua được một nửa nhưng thống kê cho thấy đã có 11 bàn thắng được ghi khi mà trọng tài thứ 4 đã giơ biển báo thời gian đá bù giờ của trận đấu (chiếm tỷ lệ 15%). Con số này nhiều gấp đôi so với toàn bộ số bàn thắng được ghi ở những phút bù giờ của vòng bảng World Cup 2006 và 2010.

Cú sút phạt của Kroos ở những phút bù giờ đã định đoạt số phận của trận đấu.
Trong loạt trận đêm qua, Hàn Quốc, Tunisia đã ghi được bàn thắng ở phút bù giờ. Đặc biệt đương kim vô địch thế giới Đức tưởng như đã phải chấp nhận chia điểm với Thụy Điển và đứng bên bờ vực nhưng cú đá phạt mẫu mực của Kroos ở phút bù giờ cuối cùng đã làm thay đổi cục diện trận đấu và mang về chiến thắng nghẹt thở cho Cỗ xe tăng Đức.

Trước đó các đội tuyển Iran, Croatia, Anh, Brazil, Thụy Sỹ và chủ nhà Nga đều đã được hưởng niềm vui chiến thắng nhờ những pha lập công vô cùng quan trọng khi mà đồng hồ trên sân đã chỉ qua phút 90.

Điều đó cũng cho thấy các đội bóng giờ đây đang ngày càng tận dụng tốt hơn khoảng thời gian bù giờ ở cuối trận để tìm kiếm những bàn thắng quyết định nhằm thay đổi cục diện trận đấu.

Điều đó càng có cơ sở để trở thành hiện thực khi mà thời gian bù giờ trong các trận đấu ở World Cup năm nay đang có xu hướng tăng lên (trung bình kể từ đầu giải, mỗi trận đấu được bù giờ tới 4 phút, cá biệt như trận Brazil - Costa Rica có tới 7 phút bù giờ).

Neymar cũng tìm lại giá trị của bản thân với bàn thắng ở những phút cuối cùng.
Một trong những nguyên nhân chính là do ở World Cup năm nay, công nghệ VAR lần đầu tiên được đưa vào áp dụng. Thời gian để các trọng tài phải dừng trận đấu giữa chừng (để xem lại VAR) được tăng lên, dẫn tới hệ quả là số phút bù giờ cũng được tăng theo.

Chính vì thế, có một lời khuyên cho các cổ động viên đang theo dõi Ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh năm nay trên đất Nga là: đừng tắt ti vi khi trận đấu mới bước sang phút 90 bởi rất có thể bạn sẽ bỏ lỡ những bàn thắng đẹp mang tính chất quyết định ở những phút bù giờ. Chẳng phải đó là dấu hiệu cho thấy World Cup năm nay đang trở nên hấp dẫn hơn hay sao?

Bongda.com.vn