World Cup chứng tỏ Nga không thể bị lệnh trừng phạt của phương Tây “giam hãm“

(Baonghean.vn) - Việc đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) trong tháng này là thời khắc đáng hoan nghênh, từ đó Nga giành được sự quan tâm của toàn cầu.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân vận động Luzhniki, Nga. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, với rất ít hy vọng chấm dứt các lệnh trừng phạt từ phương Tây. Chính vì lý do đó, việc đăng cai tổ chức Giải vô địch bóng đá thế giới (World Cup) trong tháng này là thời khắc đáng hoan nghênh, từ đó giành được sự quan tâm của toàn cầu.

Còn trong mắt của Tổng thống Putin, việc đăng cai World Cup phát đi thông điệp thách thức thế giới và chính người dân trong nước rằng, đó là Moskva đang thành công bất chấp âm mưu của phương Tây ngăn cản đà phát triển của Nga. 

Giáo sư Sergei Medvedev thuộc trường Kinh tế Moskva nhận xét: “Đối với ông Putin, việc đăng cai World Cup chứng tỏ các lệnh trừng phạt đã thất bại và âm mưu của phương Tây nhằm cô lập ông ấy cũng thất bại”, ám chỉ các lệnh trừng phạt của phương Tây lần đầu tiên áp đặt lên Nga sau khi nước này sáp nhập bán đảo Criema từ Ukraine năm 2014.

Giáo sư Medvedev nói: “Bất chấp tất cả những điều này, (lập trường của ông ấy) đó là chúng tôi vẫn có Crimea, chúng tôi vẫn đang theo đuổi chương trình nghị sự của mình, và giờ  chứng kiến mọi người đến với World Cup”. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin đang cố gắng tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty
Trong khi đó, một quan chức chính phủ cấp cao giấu tên của Nga cho rằng, vòng thi đấu World Cup là sự kiện mới nhất trong một loạt sự kiện, cho thấy nỗ lực cô lập Nga của phương Tây đã bị bẻ gãy.

Hồi tháng trước, phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: “Chiến dịch bài Nga trước World Cup càng mạnh, càng nhiều người sẽ ngạc nhiên khi họ thấy không hề có ‘dây thép gai’ ở sân vận động”. 

Tuy nhiên, chuyên gia Andrei Kolesniov từ Trung tâm Moskva Carnegie cho rằng: “World Cup sẽ không có tác động đáng kể nào tới hình ảnh của nước Nga, bởi nó đã quá độc hại”.

Ông Kolesnikov dẫn ra ví dụ Thế vận hội mùa Hè 1980 ở Moskva, cho rằng sự kiện này gần như không có tác động nào tới việc cải thiện hình ảnh của Liên Xô cũ, vốn xâm lược Afghanistan một năm trước đó.

Nhiều người cho rằng, ông Putin đã hy sinh lợi ích chính trị mà Nga có được từ việc đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa Đông 2014 bằng việc sáp nhập Crimea sau đó. Và một vài nhà chỉ trích cũng lo ngại điều tương tự diễn ra sau World Cup./.