WTO sẽ có Tổng giám đốc mới

Nhà ngoại giao Brazil, Carvalho de Azevedo đã được bầu làm tân Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Chính phủ Brazil ngày 7/5 đã xác nhận, nhà ngoại giao nước này, ông Carvalho de Azevedo đã được bầu làm tân Tổng Giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Tổ chức Thương mại Thế giới dự kiến sẽ công bố kết quả chính thức cuộc bỏ phiếu bầu Tổng Giám đốc trong ngày 8/5. Song nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil xác nhận ông Azevedo đã giành chiến thắng với 93 phiếu bầu, nhiều hơn so với số phiếu cần thiết là 80.


Ông Azevedo (Ảnh: Telegraph)

Ông Azevedo 55 tuổi, với 40 năm làm trong ngành ngoại giao Brazil và là Đại diện thường trực của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới từ năm 2008.

Là người Mỹ Latinh đầu tiên được bầu vào cương vị Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới, ông Azevedo có được ủng hộ mạnh mẽ của nhóm các nền kinh tế đang nổi BRICS, cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, các nước Mỹ Latinh, cũng như nhiều nước châu Á và châu Phi.

Ông Azevedo sẽ chính thức nhậm chức ngày 31/8 tới, với nhiệm kỳ 4 năm thay thế ông Pascal Lamy, người đã đảm nhiệm 2 nhiệm kỳ Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới./.


Theo VOV - ĐT