Xả bậy rác thải, nhiều cá nhân ở thành phố Vinh bị xử phạt nghiêm

(Baonghean.vn) - Thông tin do UBND hai phường Vinh Tân và Cửa Nam cung cấp, mức tiền phạt đã áp dụng đối với mỗi lượt vi phạm, xả rác thải không đúng nơi quy định là từ 1,5 – 3 triệu đồng .

Theo UBND phường Vinh Tân, bắt đầu từ năm 2019, Đội quy tắc đô thị, Công an phường và Ban cán sự các khối, xóm đã dành nhiều thời gian tuần tra, phát hiện xử lý nghiêm các hành vi xả rác thải, nước thải không đúng nơi quy định.

Một số quyết định xử phạt vi phạm hành chính và hóa đơn nộp tiền của đối tượng vi phạm, xả rác thải không đúng nơi quy định. Ảnh: Nhật Lân

Thống kê trong năm 2020, UBND phường Vinh Tân đã xử phạt tiền đối với 17 trường hợp (có một trường hợp chuyển lên UBND thành phố Vinh xử phạt vì mức tiền xử phạt vượt thẩm quyền); từ đầu năm 2021 đến nay, đã xử phạt đối với 7 trường hợp.

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Vinh Tân - ông Hoàng Mạnh Cường, mức tiền phạt bình quân phường đang áp dụng đối với những trường hợp xả rác thải không đúng nơi quy định là 1,5 triệu đồng; với những trường hợp không thực hiện thu gom, xả nước thải ra đường thì phạt 350 nghìn đồng.

Cùng với việc tuyên truyền, vận động người dân ý thức bảo vệ môi trường, UBND phường Vinh Tân công khai mức xử phạt là từ 3 - 7 triệu đồng/lượt vi phạm. Ảnh: Nhật Lân

Ông Hoàng Mạnh Cường cho biết, địa bàn phường Vinh Tân rộng, có nhiều khu vực giáp ranh với các phường Trung Đô, Hồng Sơn, Cửa Nam và xã Hưng Chính của thành phố Vinh, xã Hưng Thịnh của huyện Hưng Nguyên. Ở những khu vực giáp ranh, những năm trước đây thường xuyên xảy ra tình trạng xả rác thải không đúng quy định, gây ô nhiễm môi trường; có những khu vực thực sự là điểm nóng môi trường của thành phố Vinh. Từ khi phường Vinh Tân áp dụng biện pháp tuần tra, phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định tại Nghị định 155/NĐ-CP thì đã giảm thiểu được số điểm ô nhiễm môi trường.

Khu vực cầu Tùng Binh (bờ Nam sông Vinh) hiện vẫn là điểm nóng ô nhiễm môi trường ở phường Vinh Tân. Ảnh: Nhật Lân

Hiện nay, tình trạng vi phạm trên địa bàn phường Vinh Tân còn tập trung ở những khu vực giáp ranh không có nhà ở dân cư như: khu vực cầu Tùng Binh (bờ Nam sông Vinh); Trạm bơm Bến Thủy (giáp ranh với phường Trung Đô), và phía sau lưng chợ Vinh (giáp ranh với phường Hồng Sơn).

Ở phường Cửa Nam, theo ông Trần Hoàng Tuấn – Phó Chủ tịch UBND phường, từ năm 2020 đến nay đã phát hiện, xử phạt 21 triệu đồng đối  với 7 trường hợp xả rác thải không đúng nơi quy định. “Mới đây, một gia đình ở K2, khu vực Thành cổ Vinh bị UBND phường xử phạt 3 triệu đồng vì xả rác thải xây dựng không đúng nơi quy định…” – Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam Trần Hoàng Tuấn cho biết.

Đuôi hồ cá Cửa Nam đang có tình trạng ô nhiễm vì có một số đối tượng xả rác thải xuống hồ. Ảnh: Nhật Lân

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND phường Cửa Nam, dù mức xử phạt bình quân 3 triệu đồng đối với một lượt vi phạm là khá nặng, nhưng tình trạng xả rác thải không đúng nơi quy định vẫn đang là vấn đề khiến phường “đau đầu”. Hiện nay, trên địa bàn phường Cửa Nam vẫn đang tồn tại một số điểm “nóng”, ô nhiễm môi trường, gồm đuôi hồ cá Cửa Nam (khu vực giáp tuyến đường sắt Bắc – Nam) và hai bên tuyến đường ven sông Vinh (gần cầu Cửa Tiền 2).