Xã biên giới Nghệ An tặng quà cho công dân mới chào đời

(Baonghean.vn) - Xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) triển khai chương trình: "Trao thư chúc mừng, tặng quà cho công dân mới sinh".
Cán bộ văn phòng xã Mai Sơn tặng quà cho một công dân mới chào đời qua người bố. Ảnh: B. T. Lan
Từ ngày 1/5/2018, Văn phòng xã Mai Sơn, huyện Tương Dương thực hiện trao thư chúc mừng, tặng quà cho công dân mới chào đời khi đi khai sinh và các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn.

Những tấm thiệp chúc mừng do chính tay các cán bộ văn phòng tự thiết kế. Đi kèm là một phần quà nhỏ phù hợp với những công dân mới chào đời như: chiếc mũ, tã lót, áo quần dành cho trẻ sơ sinh… từ các nhà hảo tâm gửi tặng, hoặc do chính tay các chị em trong văn phòng mua sắm.

Cán bộ văn phòng xã còn hướng dẫn tận tình cho nhân dân bảo quản bản giấy khai sinh gốc. Bởi lẽ, lâu nay người dân không hiểu rõ vai trò của giấy khai sinh gốc nên thường để thất lạc, hư hỏng.

Chị Bùi Thị Lan, cán bộ Văn phòng xã Mai Sơn cho biết: "Từ ngày triển khai chương trình cho đến nay, có hơn 10 cháu được nhận quà và thư chúc mừng nhưng hiệu ứng từ việc làm này rất lớn. Hoạt động này khuyến khích các bà mẹ, ông bố ý thức hơn đến việc đi khai sinh cho con".

Mai Sơn là xã biên giới có 532 hộ dân với 2.573 nhân khẩu. Xã có 4 thành phần dân tộc Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú  sinh sống. Đặc biệt, trình độ dân trí, nhận thức của nhân dân trong xã nhìn chung còn có nhiều hạn chế. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều bậc bố, mẹ không coi trọng việc đăng ký khai sinh cho con em mình. Điều đó dẫn đến việc các cháu dưới 6 tuổi chậm có thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo các phúc lợi xã hội khác.

Mặc dầu đã tuyên truyền hằng năm nhưng nhiều bậc cha mẹ thường để con đến tuổi đi học mẫu giáo (3 tuổi) mới đến đăng ký khai sinh cho con.

Thư chúc mừng và quà xã Mai Sơn tặng các công dân mới chào đời. Ảnh: B. T. Lan
Không chỉ thế, các đôi trai gái khi tiến tới hôn nhân cũng coi nhẹ việc đăng ký kết hôn. Điều này ảnh hưởng đến việc theo dõi tình trạng hôn nhân, nhân khẩu cũng như hoạt động của các cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt là tình trạng tảo hôn ở các đồng bào dân tộc như: Mông, Khơ Mú trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp. Cũng từ chương trình trao thư tặng quà mà các cặp vợ chồng đã ý thức hơn trong việc đăng ký kết hôn tại chính quyền xã.
Ông Lô Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn chia sẻ: “Chương trình trao thư chúc mừng, tặng quà cho công dân mới chào đời và các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn là một trong những sáng tạo của cán bộ văn phòng. Từ ngày anh em đề xuất thực hiện, chúng tôi tán thành và cho triển khai ngay. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả công việc cao cho cán bộ văn phòng mà yếu tố quan trọng nhất vẫn là quyền lợi của con em trong địa bàn được đảm bảo. Đặc biệt là việc đi khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế”.